ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ข้อควรระวังในการพ่น, ข้อควรระวังในการพ่น หมายถึง, ข้อควรระวังในการพ่น คือ, ข้อควรระวังในการพ่น ความหมาย, ข้อควรระวังในการพ่น คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ข้อควรระวังในการพ่น

          กสิกรจะปฏิบัติงานเกี่ยวกับการพ่นสารเคมีฆ่าแมลง พึงสังวรอยู่เสมอว่า เรากำลังเกี่ยวข้องอยู่กับความตาย สารเคมีฆ่าแมลงทุกชนิดนั้น คือ ยาพิษ เป็นพิษต่อมนุษย์และสัตว์ ดังนั้น เมื่อจะใช้สารเคมีฆ่าแมลง  จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ และปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อลดอันตรายจากสารเคมีฆ่าแมลง  ควรปฏิบัติดังนี้
          ๑. ต้องสวมหน้ากากและถุงมือยาง ใส่เสื้อผ้าปิดร่างกายให้มิดชิด ระวังละอองสารเคมีมิให้เข้าปาก จมูกและถูกร่างกาย
          ๒. ต้องเดินพ่นสารเคมีให้ฟุ้งกระจายตามลม หรือขวางทิศทางของลม ห้ามเดินทวนลม
          ๓. ต้องไม่เดินผ่านฝ้ายที่พ่นสารเคมีแล้วในขณะกำลังพ่นสารเคมี  คือ ให้เดินถอยหลัง สำหรับการพ่นสารเคมีที่ต้องพ่นในแถวฝ้ายที่ใกล้ตัว
          ๔. ห้ามสูบบุหรี่ขณะพ่นสารเคมี และควรล้างมือให้สะอาดก่อนการดื่มน้ำหรือรับประทานอาหาร
          ๕. เมื่อหัวฉีดอุดตัน ห้ามใช้ปากเป่า ควรถอดออกล้างน้ำให้สะอาด
          ๖. เมื่อพ่นสารเคมีเสร็จแล้ว  ควรรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าอาบน้ำชำระล้างร่างกาย ฟอกสบู่ให้สะอาดทุกครั้ง  เสื้อผ้าที่ใช้ในการปฏิบัติงานควรซักให้สะอาดด้วยทุกครั้ง
          ๗. ควรมีน้ำสะอาด   สบู่หรือผงซักฟอกเตรียมไว้ให้เพียงพอใกล้ๆ กับที่พ่นสารเคมี เพื่อจะได้ชำระล้างได้ทันที
          ๘. เมื่อมีอาการแน่นหน้าอก  วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ หรือเกิดอาการผิดปกติเกิดขึ้นในระหว่างการพ่นสารเคมี  หรือหลังการพ่นสารเคมี   ให้หยุดปฏิบัติงานทันที เปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วรีบไปปรึกษาแพทย์ที่อยู่ใกล้ที่สุดโดยเร็ว
          ๙. ภาชนะทีบรรจุสารเคมีฆ่าแมลง  เช่น  ขวด  กระป๋อง ถุง ฯลฯ เมื่อใช้หมอแล้วให้ทำลายทิ้งเสีย  อาจจะใช้วิธีฝังดินก็ได้ ห้ามนำไปบรรจุอาหารหรือน้ำดื่มเป็นอันขาด เพราะถึงแม้จะล้างอย่างไร  ก็ไม่สามารถทำให้สารพิษที่ติดอยู่หมดไปได้
          ๑๐. เก็บสารเคมีฆ่าแมลงในที่ที่มิดชิด   ให้พ้นมือเด็กและห่างจากสัตว์เลี้ยง  ควรมีห้องเก็บต่างหากเพื่อความปลอดภัย  อุปกรณ์การพ่นสารเคมีฆ่าแมลงเมื่อใช้แล้ว  ไม่ควรนำไปล้างในบ่อน้ำหรือแหล่งเก็บน้ำต่างๆ  ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำและผู้ใช้น้ำนั้น

ข้อควรระวังในการพ่น, ข้อควรระวังในการพ่น หมายถึง, ข้อควรระวังในการพ่น คือ, ข้อควรระวังในการพ่น ความหมาย, ข้อควรระวังในการพ่น คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 3

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu