วันที่ 22 กันยายน
 • รัชกาลที่ 6 พระราชทานที่ดินหวงห้ามที่สัตหีบให้ใช้เป็นฐานทัพเรือ

  รัชกาลที่ 6 พระราชทานที่ดินหวงห้ามที่สัตหีบให้ใช้เป็นฐานทัพเรือ

  16 กันยายน 2465 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 พระราชทานที่ดินหวงห้ามที่สัตหีบให้ใช้เป็นฐานทัพเรือ ตามที่นายพลเรือเอก กรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์ ได้ขอพระราชทาน และกองทัพเรือสร้างฐานทัพเรือที่สัตหีบ ตามพระราชประสงค์ของ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้า ฯ ...

  วันเกิด นายลี กวน ยิว นายกรัฐมนตรีคนแรกของสิงคโปร์

  วันเกิด นายลี กวน ยิว นายกรัฐมนตรีคนแรกของสิงคโปร์

  16 กันยายน 2466 วันเกิด นายลี กวน ยิว (Lee Kuan Yew) นายกรัฐมนตรีคนแรกของสิงคโปร์ เข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2502 ดำรงตำแหน่งนานถึง 31 ปี เขาเป็นผู้มากด้วยความสามารถและมีวิสัยทัศน์อันยาวไกล ได้รับการยอมรับว่าเป็นนักการเมืองที่ซื่อสัตย์สุจริต สามารถปราบปรามคอรัปชั่น พัฒนาเศรษฐกิจ บริหารประเทศจนได้ชื่อว่าเป็นประเทศเล็ก ๆ ที่มั่งคั่ง เข้มเข็ง สะอาดและปลอดภัยที่สุดในเอเชียอาคเนย์ กระทั่งได้รับการขนานนามว่าเป็น บิดาแห่งสิงค์โปร์ ...

  จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ก่อรัฐประหาร

  จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ก่อรัฐประหาร

  16 กันยายน 2500 จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ก่อรัฐประหารยึดอำนาจ จอมพล ป. พิบูลสงคราม เมื่อยึดอำนาจสำเร็จก็ยังไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีเสียเอง เพื่อเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าทำเพื่อประเทศชาติมิใช่ทำเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง คณะรัฐประหารจึงได้แต่งตั้ง นายพจน์ สารสิน ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีรักษาการเพื่อจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปที่บริสุทธิ์ยุติธรรม ...

 • มีการออกประกาศพิกัดราคาเงินเหรียญบาทและเงินแป

  มีการออกประกาศพิกัดราคาเงินเหรียญบาทและเงินแป

  17 กันยายน พ.ศ. 2403 สมัย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 มีการออกประกาศพิกัดราคาเงินเหรียญบาทและเงินแป ให้นำเงินเหรียญอย่างใหม่ซึ่งเป็นเงินแบนผลิตโดยเครื่องจักรออกใช้แทน เงินพดด้วง มีลักษณะเป็นเหรียญตราพระมหามงกุฎ พระแสงจักร ประกอบด้วยเหรียญเงินราคา 1 บาท กึ่งบาท สลึง เฟื้อง กึ่งเฟื้อง และเหรียทองพัดดึงส์อีกจำนวนหนึ่ง นับเป็นการปฏิวัติระบบเงินตราครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่งของไทย ...

  ผู้แทนจาก 12 มลรัฐ ร่วมลงนามใน รัฐธรรมนูญแห่งสหรัฐอเมริกา

  ผู้แทนจาก 12 มลรัฐ ร่วมลงนามใน รัฐธรรมนูญแห่งสหรัฐอเมริกา

  17 กันยายน พ.ศ. 2330 ผู้แทนจาก 12 มลรัฐ มาร่วมลงนามใน รัฐธรรมนูญแห่งสหรัฐอเมริกา” (United States Constitution) ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลวาเนีย รัฐธรรมนูญฉบับนี้ใช้เวลาร่างประมาณ 4 เดือน โดยได้พื้นฐานแนวคิดมาจากนักปรัชญาการเมืองชาวฝรั่งเศสและสวิสได้แก่ มองเตสกิเออ (Montesquieu) และ ฌอง-ฌากส์ รุสโซ (Jean-Jacques Rousseau) เมื่อลงนามรับรองเสร็จแล้ว ผู้แทนของแต่ละรัฐก็จึงนำร่างรัฐธรรมนูญกลับไปให้สภานิติบัญญัติในรัฐของตนให้สัตยาบัน รัฐธรรมนูญแห่งปร...

 • ผืนป่าเขาใหญ่ได้รับการประกาศให้เป็น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

  ผืนป่าเขาใหญ่ได้รับการประกาศให้เป็น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

  18 กันยายน พ.ศ. 2505 ผืนป่าเขาใหญ่ ได้รับการประกาศให้เป็น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่” นับเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของไทย อทช.เขาใหญ่มีพื้นที่ 2,168 ตารางกิโลเมตร มีพื้นที่ครอบคลุมพื้นที่ 4 จังหวัดคือ นครนายก นครราชสีมา ปราจีนบุรี และสระบุรี ประกอบด้วยป่าหลายประเภท ทั้งป่าดงดิบชื้น ป่าดงดิบแล้ง ป่าดงดิบเขา ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ทุ่งหญ้า และป่าที่กำลังฟื้นตัวหลังถูกทำลาย ในอดีตป่าผืนนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของป่าดงพญาไฟ มีการสำรวจพบพืชพรรณ 2,000-2,500 ชนิด น...

  จิมมี่ เฮนดริกซ์ ปรมาจารย์กีตาร์ระดับโลกเสียชีวิต

  จิมมี่ เฮนดริกซ์ ปรมาจารย์กีตาร์ระดับโลกเสียชีวิต

  18 กันยายน พ.ศ. 2513 จิมมี เฮนดริกซ์ (Jimi Hendrix) กีตาร์ฮีโร่ชาวอเมริกัน เสียชีวิต ขณะอายุเพียง 27 ปี เฮนดริกซ์ชื่อเดิมคือ James Marshall Hendrix เกิดเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2485 ที่เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน พ่อแม่เลิกกันตอนเขาอายุได้ 9 ขวบ จากนั้นแม่ก็เสียชีวิต เขาต้องไปอยู่กับยายผู้มีเชื้อสายอินเดียนเผ่าเชโรกี ตอนอายุ 15 ปี พ่อของเขาซื้อกีตาร์ให้ จากนั้นเขาก็ตั้งวงกับเพื่อน ๆ ก่อนจะเป็นทหารรับใช้ชาติอยู่ปีหนึ่งแล้วลาออก ตัดสินใจเอาดีทางดนตรี และออกทัว...

  วันเกิด แลนซ์ อาร์มสตรอง นักปั่นจักรยานชาวอเมริกัน

  วันเกิด แลนซ์ อาร์มสตรอง นักปั่นจักรยานชาวอเมริกัน

  18 กันยายน พ.ศ. 2514 วันเกิด แลนซ์ อาร์มสตรอง (Lance Edward Armstrong) นักปั่นจักรยานชาวอเมริกัน แชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ (Tour de France) 7 สมัยซ้อน (ระหว่างปี 2542-2548) แลนซ์เกิดที่เมืองพลาโน รัฐแท็กซัส พ่อทิ้งครอบครัวไปตั้งแต่เด็ก ๆ แม่ซึ่งท้องตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นจึงเลี้ยงดูเขา ให้ความรักและแรงสนับสนุนอย่างเต็มที่ ตอนเรียนประถมแม่ซื้อจักรยานคันแรกญี่ห้อชวินน์ (Schwinn) ให้เขา จากนั้นเขาก็หลงใหลจักรยานหันมาเอาดีทางกีฬา ฝึกซ้อมอย่างหนักจนได้เป็นแชมป์ไตรกีฬาร...

 • รัชกาลที่ 5 ทรงเปิด ประพาสพิพิธภัณฑ์ให้ประชาชนเข้าชมเป็นครั้งแรก

  รัชกาลที่ 5 ทรงเปิด ประพาสพิพิธภัณฑ์ให้ประชาชนเข้าชมเป็นครั้งแรก

  19 กันยายน พ.ศ. 2417 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงเปิดพิพิธภัณฑ์แห่งแรกของสยามคือ มิวเซียมหลวง (Royal Museum) ให้ประชาชนเข้าชมเป็นครั้งแรก พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่หอคองคอเดีย หรือศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวังชั้นนอก สิ่งของที่นำมาแสดงมีทั้งโบราณวัตถุและศิลปวัถุที่ทรงรวบรวมไว้ มีทั้งสัตว์สตัฟ เครื่องอาวุธโบราณ เครื่องทรง และสิ่งของพระมหากษัตริย์ นำมาเปิดให้ประชาชนเข้าชม ทั้งนี้กิจการพิพิธภัณฑ์ของสยามเริ่มในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพร...

  รัชกาลที่ 4 ทรงเริ่มบูรณะปฏิสังขรณ์องค์พระปฐมเจดีย์

  รัชกาลที่ 4 ทรงเริ่มบูรณะปฏิสังขรณ์องค์พระปฐมเจดีย์

  19 กันยายน พ.ศ. 2403 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ได้ทรงเริ่มบูรณะปฏิสังขรณ์องค์พระปฐมเจดีย์ หลังจากทิ้งรกร้างมานาน ...

  ประธานาธิบดี ฮวน เปรอง แห่งอาร์เจนตินา ถูกขับไล่ออกจากตำแหน่ง

  ประธานาธิบดี ฮวน เปรอง แห่งอาร์เจนตินา ถูกขับไล่ออกจากตำแหน่ง

  19 กันยายน พ.ศ. 2498 หลังจากปกครองประเทศมาหลาย ปี ประธานาธิบดี ฮวน เปรอง แห่งอาร์เจนตินา ก็ถูกขับไล่ออกจากตำแหน่ง ...

 • วันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

  วันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

  20 กันยายน พ.ศ. 2396 วันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มหาราช รัชกาลที่ 5 แห่งราชวงศ์จักรี ทรงเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 9 ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และเป็นองค์ที่ 1 ในสมเด็จพระเทพศิรินทรามาตย์ ทรงมีพระนามเดิมว่า สมเด็จเจ้าฟ้าชายจุฬาลงกรณ์ บดินทรเทพมหามงกุฎ บุรุษยรัตนราชวรวิวงศ์วรุตมพงศบริพัตร สิริวัฒนราชกุมาร ขึ้นครองราชย์ภายหลังจากรัชกาลที่ 4 สวรรคตเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2411 ก่อนจะประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน...

  มีการจัดเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ขึ้นเป็นครั้งแรก

  มีการจัดเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ขึ้นเป็นครั้งแรก

  20 กันยายน พ.ศ. 2489 เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ (Festival de Cannes) หนึ่งในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เริ่มจัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่เมืองคานส์ ตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส โดย ฌอง ซาอี (Jean Zay) รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ เห็นว่าเทศกาลภาพยนตร์เมืองเวนิส (Mostra de Venise) ในช่วงทศวรรษที่ 1930s กำลังถูกแทรกแซงโดยรัฐบาลเผด็จการฟาสซิสม์ของอิตาลี จึงจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติของฝรั่งเศสขึ้นมาบ้าง ในที่สุดก็เลือกเมืองคานส์ซึ่งเป็นเมืองพักตากอากาศที่มีช...

  เริ่มมี วันเยาวชนแห่งชาติ เป็นปีแรก

  เริ่มมี วันเยาวชนแห่งชาติ เป็นปีแรก

  20 กันยายน พ.ศ. 2528 เริ่มมี วันเยาวชนแห่งชาติ เป็นปีแรก หลังจากที่องค์การสหประชาชาติได้กำหนดให้ปี พ.ศ. 2528 เป็นปีเยาวชนสากล คณะรัฐมนตรีจึงได้มีมติกำหนดให้วันที่ 20 กันยายน ของทุกปีเป็นวันเยาวชนแห่งชาติ เนื่องจากเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพใน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล ซึ่งพระมหากษัตริย์ทั้งสองพระองค์ ได้ขึ้นครองราชสมบัติขณะยังทรงพระเยาว์ ...

 • องค์การสหประชาชาติประกาศให้วันนี้เป็น วันสันติภาพสากล

  องค์การสหประชาชาติประกาศให้วันนี้เป็น วันสันติภาพสากล

  21 กันยายน พ.ศ. 2529 องค์การสหประชาชาติ ได้ประกาศให้วันนี้เป็น วันสันติภาพสากล (The International Day of Peace) เพื่อขอให้ประชาชนทุกประเทศหยุดยิง หยุดใช้ความรุนแรงกันทั่วโลก และหยุดการทำสงครามตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ยังได้เชิญประเทศสมาชิก หน่วยงานสหประชาชาติ ชุมชน และองค์กรอิสระ ให้เฉลิมฉลองและร่วมมือกันสร้างสันติภาพทั่วโลก ...

  นิยายเรื่อง ฮอบบิท วางแผงเป็นครั้งแรก

  นิยายเรื่อง ฮอบบิท วางแผงเป็นครั้งแรก

  21 กันยายน พ.ศ. 2480 เดอะ ฮอบบิท” (The Hobbit) หนังสือนวนิยายแฟนตาซีของ เจ. อาร์. อาร์. โทคคีน (J. R. R. Tolkien) วางแผงเป็นครั้งแรก หนังสือเล่มนี้เป็นจุดเริ่มต้นของมหากาพย์แห่งวงแหวน The Lord of the Ring” เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการผจญภัยของ ฮอบบิท” ที่ชื่อ บิลโบ แบ๊กกินส์ (Bilbo Baggins) ที่ออกเดินทางไปค้นหาสมบัติยังดินแดนตะวันออกใน มิดเดิล-เอิร์ธ” (Middle-Earth) กับเพื่อน ๆ คนแคระและพ่อมด แกนดัล์ฟ” (Gandalf) ...

  โกวเล้ง นักประพันธ์ชาวจีนเสียชีวิต

  โกวเล้ง นักประพันธ์ชาวจีนเสียชีวิต

  21 กันยายน พ.ศ. 2528 โซง เอี๋ยวฮวา (Xiong Yaohua) เจ้าของนามปากกา โกวเล้ง” (Gu Long) นักประพันธ์นิยายกำลังภายในชาวจีนไต้หวัน เสียชีวิตด้วยโรคตับแข็ง โกวเลิงเกิดที่ฮ่องกงในปี 2480 พออายุได้ 15 ปีก็ย้ายไปอยู่ที่เกาะไต้หวัน ครอบครัวมีฐานะยากจน เขาต้องทำงานหาเงินไปเรียนหนังสือ จนจบสาขาภาษาต่างประเทศจากมหาวิทยาลัย Tamkang University จากนั้นก็ได้งานทำเป็นบรรณารักษ์ที่ห้องสมุดในฐานทัพอเมริกันที่กรุงไทเป ทำให้มีโอกาสหาความรู้ด้านวรรณกรรมและนวนิยายตะวันตก ...

 • องค์กรต่างๆ ได้ร่วมกันกำหนดให้เป็น วันปลอดรถสากล

  องค์กรต่างๆ ได้ร่วมกันกำหนดให้เป็น วันปลอดรถสากล

  22 กันยายน พ.ศ. 2543 องค์กรต่าง ๆ ได้ร่วมกันกำหนดให้วันนี้เป็น วันปลอดรถสากล (World Car Free Day) มีการรณรงค์ทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทย โดยเริ่มมีการการรณรงค์ลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล ครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2501 ในเมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ต่อมาได้ขยายไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก การรณรงค์ให้ลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว หันมาใช้บริการขนส่งมวลชน และจักรยาน เพื่อลดปริมาณรถยนต์ในท้องถนน อันส่งผลถึงการลดปัญหามลพิษทางอากาศ รวมทั้งลดปัญหาการจราจรติดขัด การเกิดอ...

  กรุงเทพฯ เริ่มเปิดบริการรถรางเป็นครั้งแรกของประเทศไทยและเอเชีย

  กรุงเทพฯ เริ่มเปิดบริการรถรางเป็นครั้งแรกของประเทศไทยและเอเชีย

  22 กันยายน พ.ศ. 2431 กรุงเทพฯ ในสมัยรัชกาลที่ 5 เริ่มเปิดบริการ รถราง เป็นครั้งแรกของประเทศไทยและเอเชีย โดยขณะนั้นยังใช้ม้า 8 ตัว แยกเป็น 2 พวงพวงละ 4 ตัว ลากรถให้วิ่งไปตามราง ต่อมาจึงเปลี่ยนเป็นใช้กำลังไฟฟ้าใน พ.ศ. 2437 ถือว่าประเทศไทยมีรถรางไฟฟ้าวิ่งก่อนหน้าประเทศญี่ปุ่นและอีกหลายเมืองในยุโรป ...

  วันเกิด หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร

  วันเกิด หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร

  22 กันยายน พ.ศ. 2495 วันเกิด หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร บุตรของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสุขุมาภินันท์ และหม่อมดุษฎี บริพัตร ณ อยุธยา (ณ ถลาง) จบการศึกษาปริญาตรี-โท ด้านปรัชญาการเมือง และเศรษฐศาสตร์ จาก Pembroke College มหาวิทยาลัยอ็อกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษ เมื่อ พ.ศ. 2520 และปริญญาโทด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากหมาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ สหรัฐอเมริกา เมื่อ พ.ศ. 2522 แล้วกลับมาเป็นอาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในช่วงปี 2523 - 2539 เคยเป็...

 • รัฐบาลไทยได้ตั้งหน่วย ยุวชนทหาร

  รัฐบาลไทยได้ตั้งหน่วย ยุวชนทหาร

  23 กันยายน พ.ศ. 2479 รัฐบาลไทยได้ตั้งหน่วย ยุวชนทหาร เพื่อฟื้นฟูกองกำลังกึ่งทหารขึ้น โดยฝึกวิชาทหารให้แก่นักเรียนนิสิตนักศึกษา ซึ่งกระทรวงกลาโหมรับผิดชอบ มีแผนกที่ 6 ในกรมจเรทหารบก มีหน้าที่ฝึกวิชาทหารให้แก่ยุวชนทหาร ต่อมาได้ยกฐานะขึ้นเป็น กรมยุวชนทหาร เมื่อปี พ.ศ.2480 ต่อมาหน่วยนี้ถูกยุบเลิกไป เมื่อปี พ.ศ. 2488 ...

  ฟูจิโกะ เอฟ. ฟูจิโกะ นักวาดการ์ตูนชาวญี่ปุ่นเสียชีวิต

  ฟูจิโกะ เอฟ. ฟูจิโกะ นักวาดการ์ตูนชาวญี่ปุ่นเสียชีวิต

  23 กันยายน พ.ศ. 2539 ฟูจิโกะ เอฟ. ฟูจิโกะ นักวาดการ์ตูนชาวญี่ปุ่น เสียชีวิต ฟูจิโกะ เอฟ. ฟูจิโกะ เป็นนามปากกาของ โรชิ ฟุจิโมโตะ นักวาดการ์ตูนชาวที่ได้รับความนิยมหลายเรื่องในญี่ปุ่น อาทิ โดราเอมอน ปาร์แมน ผีน้อยคิวทาโร่ ฯลฯ ...

  ซิกมุนด์ ฟรอยด์ นักจิตวิทยาชาวออสเตรียเสียชีวิต

  ซิกมุนด์ ฟรอยด์ นักจิตวิทยาชาวออสเตรียเสียชีวิต

  23 กันยายน พ.ศ. 2482 ซิกมุนด์ ฟรอยด์ (Sigmund Freud) นักจิตวิทยาชาวออสเตรีย ผู้ได้ชื่อว่าเป็น บิดาของจิตวิเคราะห์ (Psychoanalytic Theory) เสียชีวิต เขาเชื่อว่ามนุษย์มีสัญชาตญาณติดตัวมาแต่กำเนิด พฤติกรรมของบุคคลเป็นผลมาจากแรงจูงใจหรือแรงขับพื้นฐานที่กระตุ้นให้บุคคลมีพฤติกรรม คือ สัญชาตญาณทางเพศ (sexual instinct) เขาเป็นคนแรกที่ศึกษาเรื่องนี้ และสร้างทฤษฎีนี้ขึ้น ...

 • สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ทิวงคต

  สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ทิวงคต

  24 กันยายน พ.ศ. 2472 วันมหิดล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ทิวงคตด้วยโรคตับอักเสบ ที่โรงพยาบาลศิริราช พระชนมายุ 38 ชันษา พระนามเดิมคือ สมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลอดุลยเดช พระองค์ทรงเป็นพระบิดาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 8 และรัชกาลที่ 9 ทรงมีคุณูปการแก่กิจการแพทย์สมัยใหม่ของไทยเป็นอย่างมาก ประชาชนมักคุ้นเคยกับพระนาม กรมหลวงสงขลานครินทร์ ส่วนชาวต่างประเทศเรียกพระนามว่า เจ้าฟ้ามหิดล ต่อมาวันที่ 24 กันยายน 2494 ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางก...

  วันก่อตั้งบริษัท ฮอนด้า มอเตอร์

  วันก่อตั้งบริษัท ฮอนด้า มอเตอร์

  24 กันยายน พ.ศ. 2491 วันก่อตั้งบริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ (Honda Motor) บริษัทผลิตรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งโดย โซอิชิโร ฮอนดะ (Soichiro Honda) วิศวกรชาวญี่ปุ่น บริษัทแห่งนี้ผลิตรถยนต์, รถบรรทุก, รถจักรยานยนต์, หุ่นยนต์และเครื่องจักรอุตสาหกรรมหนักอีกหลายประเภท สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ฮอนด้าเริ่มรุกตลาดโลกโดยการผลิตจักรยานยนต์ และเริ่มประสบความสำเร็จจากรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค ซึ่งเริ่มออกขายในปี 2515 และฮอนด้าแอคคอร์ด ในปี 2519 ต่อมาในปี 2...

  สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า เริ่มเปิดการจราจรเป็นวันแรก

  สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า เริ่มเปิดการจราจรเป็นวันแรก

  24 กันยายน พ.ศ. 2516 สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า เริ่มเปิดการจราจรเป็นวันแรก สะพานแห่งนี้สร้างข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา เชื่อมต่อเขตพระนครกับเขตบางพลัด กทม. เริ่มก่อสร้างตั้งแต่วันที่ 4 สิงหาคม 2514 โดยความร่วมมือจากรัฐบาลญี่ปุ่น ในการออกแบบและให้เงินช่วยเหลือ ออกแบบและก่อสร้างโดยบริษัท OBAYACHI-GUMI CO.,LTD. และ บริษัท SUMITOMO CONSTRUCTION CO.,LTD. เป็นสะพานแบบคอนกรีตอัดแรงชนิดต่อเนื่อง มีจำนวนช่องทางรถวิ่ง 6 ช่องทาง กว้าง 26.60 เมตร ยาว 622 เมตร สูง 11.50 เมตรจากร...

 • อุทยานแห่งชาติโยเซมิติ ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ

  อุทยานแห่งชาติโยเซมิติ ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ

  25 กันยายน พ.ศ. 2433 อุทยานแห่งชาติ โยเซมิตี (Yosemite National Park) ของสหรัฐอเมริกา ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ โดยการผลักดันของนักอนุรักษ์ธรรมชาติคนสำคัญคือ จอห์น มุยร์ (John Muir) โยเซมิตีกินพื้นที่ในบริเวณเทือกเขาเซียร์รา เนวาดา (Sierra Nevada) ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย มีพื้นที่ทั้งหมด 3,081 ตร.กม. พื้นที่ตั้งอยู่ที่ระดับความสูงระหว่าง 600-4,000 ม. โยเซมิตีเป็นที่รู้จักในชื่อของหน้าผาหินแกรนิต ยอดเขา ฮาล์ฟ โดม” (Half dome) ซึ่งสูงเกือบ 610...

  วันเกิด ดมีตรี ดมีตรีวิช ชอสตาโควิช คีตกวีชาวรัสเซีย

  วันเกิด ดมีตรี ดมีตรีวิช ชอสตาโควิช คีตกวีชาวรัสเซีย

  25 กันยายน พ.ศ. 2449 วันเกิด ดมีตรี ดมีตรีวิช ชอสตาโควิช (Dmitri Dmitrievich Shostakovich) คีตกวีชาวรัสเซีย เกิดที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ในยุคที่สหภาพโซเวียตเรืองอำนาจ เริ่มฉายแววอัจริยะทางดนตรี โดยเล่นเปียโน และแต่งเพลงตั้งแต่เด็ก ผลงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขาส่วนใหญ่เป็นประเภทซิมโฟนี กับควอเต็ตเครื่องสาย ชื่อของเขาเป็นที่รู้จักในภาษาเยอรมันว่า Dmitri Schostakowitsch ...

  วันเกิด จิตร ภูมิศักดิ์ นักวิชาการคนสำคัญของไทย

  วันเกิด จิตร ภูมิศักดิ์ นักวิชาการคนสำคัญของไทย

  25 กันยายน พ.ศ. 2473 วันเกิด จิตร ภูมิศักดิ์ ปัญญาชนนักปฏิวัติคนสำคัญของสยาม ถึงแก่กรรม จิตรที่ อ. ประจันตาคม จ. ปราจีนบุรี เข้ามาเรียนหนังสือชั้นมัธยมที่กรุงเทพฯ และสำเร็จการศึกษาจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เริ่มเขียนบทความทางวิชาการด้านภาษาศาสตร์มาตั้งแต่เป็นนิสิตปี 1 พอขึ้นปี 3 ก็ได้เป็นบรรณาธิการหนังสือ มหาวิทยาลัย 23 ตุลา ซึ่งเป็นหนังสือประจำปีของจุฬาฯ ด้วยเห็นว่ามีเนื้อหาและรูปแบบซ้ำซากมานาน จิตรจึงเปลี่ยนแปลงใหม่และเขียนบทความวิจารณ์การเม...

 • เซอร์ฟรานซิส เดรก นักเดินเรือชาวอังกฤษแล่นเรือรอบโลกสำเร็จ

  เซอร์ฟรานซิส เดรก นักเดินเรือชาวอังกฤษแล่นเรือรอบโลกสำเร็จ

  26 กันยายน พ.ศ. 2123 เซอร์ฟรานซิส เดรก (Sir Francis Drake) นักสำรวจและเดินเรือชาวอังกฤษ สามารถแล่นเรือได้รอบโลกได้สำเร็จ เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2120 เขาได้ออกเดินทางพร้อมกับเรือ 5 ลำสู่มหาสมุทรแปซิฟิก ผ่านช่องแคบแมกเจลแลนด์ แต่หลังจากที่เรือหลายลำได้รับความเสียหายจนเหลือแต่ลำของเขาเพียงลำเดียว ที่ชื่อว่า โกลเด็นไฮนด์ (The Golden Hind) เขาแล่นข้ามหาสมุทรแปซิฟิกจนถึงเกาะเปลิว แล้วจึงเดินทางกลับอังกฤษผ่านแหลมกู๊ดโฮป นับเป็นนักเดินเรือชาวอังกฤษคณะแรกที่เดินทางร...

  คอต หนังสือพิมพ์รายวันฉบับแรกของไทยออกเป็นฉบับปฐมฤกษ์

  คอต หนังสือพิมพ์รายวันฉบับแรกของไทยออกเป็นฉบับปฐมฤกษ์

  26 กันยายน พ.ศ. 2418 คอต (COURT) หนังสือพิมพ์รายงานข่าวของทางราชการ และหนังสือพิมพ์รายวันฉบับแรกของคนไทย ออกเป็นฉบับปฐมฤกษ์ โดยมี สมเด็จฯ เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ เป็นองค์บรรณาธิการ ภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น ข่าวราชการ ในปี 2419 ...

  เบลา บาท็อค คีตกวีและนักเปียโนชาวฮังกาเรียนเสียชีวิต

  เบลา บาท็อค คีตกวีและนักเปียโนชาวฮังกาเรียนเสียชีวิต

  เบลา บาท็อค (Bela Viktor Janos Bartok) คีตกวีและนักเปียโนชาวฮังกาเรียน เสียชีวิต บาท็อคเกิดที่เมืองทรานซิลเวเนีย (Transylvania) เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2424 ในสมัยที่ยังเป็นส่วนหนึ่งอาณาจักออสเตรีย-ฮังการี เริ่มฉายแววอัจฉริยะทางดนตรีตั้งแต่ยังเด็ก บาท็อคเริ่มเรียนเปียโนตั้งแต่อายุ 5 ขวบ โดยมีแม่เป็นผู้สอน พอได้ 7 ขวบพ่อก็เสียชีวิต ครอบครัวเริ่มประสบปัญหาทางการเงิน แม่ต้องรับจ้างสอนเปียโนจนกระทั่งได้เป็นครูที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ต่อมาบาท็อคเข้าเรียนดนตรีที่เมือง...

 • เอ็ดการ์ เดกาส์ หนึ่งในผู้บุกเบิกศิลปะอิมเพรสชันนิสม์

  เอ็ดการ์ เดกาส์ หนึ่งในผู้บุกเบิกศิลปะอิมเพรสชันนิสม์

  27 กันยายน พ.ศ. 2460 เอ็ดการ์ เดกาส์ (Edgar Degas) จิตรกรและประติมากรชาวฝรั่งเศส หนึ่งในผู้บุกเบิกศิลปะอิมเพรสชันนิสม์ (Impressionism) เสียชีวิตขณะอายุได้ 83 ปี เดกาส์เกิดเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2377 ที่กรุงปารีส ในครอบครัวนักธนาคารที่ร่ำรวย เขาเริ่มสนใจศิลปะตั้งแต่เด็ก แต่จำต้องเรียนกฎหมายตามความต้องการของพ่อ หลังจากเรียนจบนิติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยปารีสในปี 2396 เขาได้พบกับ แองเกรอส์ (Jean Auguste Dominique Ingres) จิตรกรลัทธินีโอ-คลาสสิก (Neo-Classicism) ที...

  เปิดเขื่อนบางลาง (เขื่อนหินถมแกนดินเหนียว) จ.ยะลา

  เปิดเขื่อนบางลาง (เขื่อนหินถมแกนดินเหนียว) จ.ยะลา

  27 กันยายน พ.ศ. 2524 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธีเปิด เขื่อนบางลาง ที่ จ. ยะลา เขื่อนบางลางเป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียว มีความสูง 85 เมตร สันเขื่อนยาว 430 เมตร กว้าง 10 เมตร อ่างเก็บน้ำมีความจุ 1,420 ล้านลูกบาศก์เมตร พื้นที่รับน้ำเหนือเขื่อน 2,080 ตารางกิโลเมตร ติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ขนาดเครื่องละ 24,000 กิโลวัตต์ จำนวน 3 เครื่อง เขื่อนบางลางเป็...

  พระสันตะปาปา เออร์บัน ที่ 7 เสียชีวิต

  พระสันตะปาปา เออร์บัน ที่ 7 เสียชีวิต

  27 กันยายน พ.ศ. 2133 พระสันตะปาปา เออร์บัน ที่ 7 (Pope Urban VII) เสียชีวิตหลังจากทรงได้รับการเลือกตั้งให้เป็นสันตะปาปาเพียง 13 วัน นับเป็นพระสันตปาปาที่อยู่ในตำแหน่งสั้นที่สุดในประวัติศาสตร์ ...

 • พระราชบัญญัติธง พระพุทธศักราช 2460

  พระราชบัญญัติธง พระพุทธศักราช 2460

  28 กันยายน พ.ศ. 2460 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ประเทศไทยออกประกาศ พระราชบัญญัติธง พระพุทธศักราช 2460 แก้ไขลักษณะธงชาติจากธงช้างที่เริ่มใช้เมื่อปี 2459 ให้เป็นธงไตรรงค์ ซึ่งใช้เป็นธงชาติไทยมาจนถึงทุกวันนี้ ...

  นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ถึงแก่อสัญกรรม

  นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ถึงแก่อสัญกรรม

  28 กันยายน พ.ศ. 2532 นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส (Ferdinand Marcos) อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ถึงแก่อสัญกรรม มาร์กอสได้ชื่อว่าเผด็จการมากที่สุดคนหนึ่ง ...

  หลุยส์ ปาสเตอร์ นักเคมีชาวฝรั่งเศสเสียชีวิต

  หลุยส์ ปาสเตอร์ นักเคมีชาวฝรั่งเศสเสียชีวิต

  28 กันยายน พ.ศ. 2438 หลุยส์ ปาสเตอร์ (Louis pasteur) นักเคมีชาวฝรั่งเศส เสียชีวิต ปาสเตอร์เกิดเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2365 ที่เมืองโดล รัฐจูรา แต่ไปเติบโตที่เมืองอาร์บัวส์ (Arbois) บิดาเป็นทหารผ่านศึกจากสงครามโปเลียน ตอนเด็ก ๆ เขาเคยสนใจศิลปะ ต่อมาก็หันมาสนใจเคมี และสำเร็จการศึกษาวิชาเคมีจากมหาวิทยาลัยสตราส์เบิร์ก (Strasbourg University) จากนั้นก็เริ่มงานเป็นนักเคมีในห้องทดลอง ผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับเขา และสร้างคุณประโยชน์อย่างมากให้กับสาธารณชน คือวัคซี...

 • วันเกิด มิกูเอล เด เซร์บานเตส นักประพันธ์ชาวสเปน

  วันเกิด มิกูเอล เด เซร์บานเตส นักประพันธ์ชาวสเปน

  วันเกิด มิกูเอล เด เซร์บานเตส (Miguel de Cervantes) นักประพันธ์ชาวสเปน เจ้าของนิยายคลาสสิกเรื่องยิ่งใหญ่ Don Quixote de la Mancha (ดอน กิโฆเต้ แห่งลามันช่า ขุนนางต่ำศักดิ์นักฝัน) เซร์บานเตสเกิดที่เมืองอัลกาลา เด เอนาเรส (Alcala de Henares) ทางตะวันออกของสเปน ในครอบครัวชนชั้นสูง เป็นลูกคนที่ 4 ในจำนวนพี่น้องเจ็ดคน เขาติดตามพ่อซึ่งเป็นหมอเร่ร่อนหางานไปตามเมืองต่าง ๆ ทั่วสเปน ได้เข้าเรียนที่กรุงแมดริดเป็นช่วงสั้น ๆ ต่อมาได้เป็นเป็นทหารในกองทัพสเปน ในการรบที่สม...

  วันเกิด จาโคโป โรบัสตี จิตรกรคนสุดท้ายแห่งยุคเรอเนซองส์

  วันเกิด จาโคโป โรบัสตี จิตรกรคนสุดท้ายแห่งยุคเรอเนซองส์

  วันเกิด จาโคโป โรบัสตี (Jacopo Robusti) หรือ ตินโตเร็ตโต (Tintoretto) จิตรกรผู้ยิ่งใหญ่คนสุดท้ายแห่งยุคเรอเนซองส์ เกิดที่เมืองเวนิซ ประเทศอิตาลี เป็นบุตรคนหัวปีในจำนวนพี่น้อง 21 คน บิดาเป็นช่างย้อมผ้า ซึ่งภาษาอิตาเลียนเรียกว่า tintore เด็กชายโรบัสตีจึงมีชื่อเล่นว่า Tintoretto ซึ่งแปลว่า “บุตรของช่างย้อมผ้า” เขาชอบวาดรูปโดยขีดเขียนผนังบ้านมาตั้งแต่เด็ก เมื่ออายุ 12 ขวบบิดาพาไปฝึกงานกับ ติเตียน (Titian) จิตรกรใหญ่แห่งเมืองเวนิซ แต่เรียนได้...

  วันเกิด มิเกลันเจโล การาวัจจิโอ จิตรกรเอกชาวอิตาเลียน

  วันเกิด มิเกลันเจโล การาวัจจิโอ จิตรกรเอกชาวอิตาเลียน

  วันเกิด มิเกลันเจโล การาวัจจิโอ (Michelangelo Merisi da Caravaggio) จิตรกรเอกชาวอิตาเลียน ในยุคบาโรก (Baroque) เกิดที่หมู่บ้านการาวัจจิโอใกล้เมืองแบร์กาโม ทางตอนเหนือของอิตาลี ในวัยหนุ่มเขาเป็นผู้มีอารมณ์ร้อนแรง มักจะวิวาทกับบุคคลอื่นเสมอ ตอนอายุ 21 ปีเขาฆ่าคนตายจากการดวลดาบ จึงต้องหลบหนีไปมาระหว่างโรม เนเปิล ซิซิลี และมอลตา เลี้ยงชีพโดยการวาดภาพขายข้างถนน ต่อมาก็ได้รับการอุปถัมภ์จากคหบดีชาวซิซิลี เมื่ออายุได้ 25 ปีการาวัจจิโอได้วาดภาพ “Young Sick...

 • เจมส์ ดีน นักแสดงชาวอเมริกัน ถึงแก่กรรมจากอุบัติเหตุรถยนต์

  เจมส์ ดีน นักแสดงชาวอเมริกัน ถึงแก่กรรมจากอุบัติเหตุรถยนต์

  เจมส์ ดีน นักแสดงชาวอเมริกัน ถึงแก่กรรมจากอุบัติเหตุรถยนต์ในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ในวันที่ 30 กันยายน ค.ศ. 1955 ซึ่งขณะนั้น เจมส์ ดีน มีอายุได้เพียง 24 ปี ...

 • พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จสวรรคต

  พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จสวรรคต

  พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เสด็จสวรรคต วันพระราชสมภพคือ 18 ตุลาคม 2347 เสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2394 ภายหลังจากที่รัชกาลที่ 3 เสด็จสวรรคต เถลิงถวัลยราชสมบัติเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2394 รัชกาลที่ 4 ทรงมีพระราชกรณียกิจที่สำคัญ ได้แก่ ทรงแก้ไขธรรมเนียมข้าราชการเข้าเฝ้าให้สวมเสื้อเช่นประเทศตะวันตก ทรงทำสัญญาทางพระราชไมตรีและการต่างประเทศกับชาติตะวันตก (สนธิสัญญาเบาว์ริง) ทรงนำสยามรอดพ้นจากการตกเป็นอาณานิคมข...

  พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลย์ราชสมบัติ

  พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลย์ราชสมบัติ

  พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ เป็นกษัตริย์รัชกาลที่ 5 แห่งราชวงศ์จักรี ขณะทรงมี พระชนมพรรษาเพียง 15 ปี โดยมี สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) เป็นผู้สำเร็จราช การแทนพระองค์ จนทรงบรรลุนิติภาวะแล้ว จึงเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติอีกครั้งเมื่อปี 2416 ก่อนจะประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2411 เมื่อพระชนมายุ 15 พรรษา เมื่อเริ่มรัชกาลจึงต้องมีผู้สำเร็จราชการคือ สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีส...

  พระยามโนปกรณ์นิติธาดา ถึงแก่อนิจกรรม

  พระยามโนปกรณ์นิติธาดา ถึงแก่อนิจกรรม

  พระยามโนปกรณ์นิติธาดา นายกรัฐมนตรีคนแรกของไทย ถึงแก่อนิจกรรมที่ประเทศมาเลยเซีย ชื่อเดิมคือ ก้อน หุตะสิงห์ เป็นบุตตของนายฮวด กับแนางแก้ว หุตะสิงห์ เกิดที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2427เรียนมัธยมที่โรงเรียนอัสสัมชัญวิทยาลัย ต่อโรงเรียนกฏหมายกระทรวงยุติธรรม(เนติบัณฑิตสยาม) และศึกษาต่อที่โรเรียนมิดเดิล เทมเปิล (เนติบัณฑิต) ที่ประเทศอังกฤษ หลังจากการปฏิวัติสยามเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475 คณะราษฎรได้มีมติแต่งตั้งพระยามโนปกรณ์นิติธาดาเป็น ประธานคณะกรรมการรา...

 • การ์ตูนเรื่อง พีนัตส์ (Peanuts) ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรก

  การ์ตูนเรื่อง พีนัตส์ (Peanuts) ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรก

  2 ตุลาคม พ.ศ. 2493 การ์ตูนเรื่อง พีนัทส์ (Peanuts) ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรก ในหนังสือพิมพ์ 7 ฉบับในสหรัฐอเมริกา การ์ตูนเรื่องนี้วาดโดย ชาร์ลส์ ชูลซ์ (Charles M. Schulz) เรื่องนี้เป็นการ์ตูนช่องที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในประวัติศาสตร์หนังสือพิมพ์ เขาทำให้ตัวการ์ตูนอย่าง ชาร์ลี บราวน์” และหมาน้อย สนูปปี” ให้เป็นตัวการ์ตูนยอดนิยมไปทั่วโลก การ์ตูนพีนัตส์ มีผู้อ่านกว่า 355 ล้านคน ใน 75 ประเทศ ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ 2,600 ฉบับ 21 ภาษา นอกจาก...

  วันเกิด แกรห์ม กรีน นักเขียนนิยายชาวอังกฤษ

  วันเกิด แกรห์ม กรีน นักเขียนนิยายชาวอังกฤษ

  2 ตุลาคม พ.ศ. 2447 วันเกิด แกรห์ม กรีน (Henry Graham Greene) นักเขียนนิยายชาวอังกฤษผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งในศตวรรษที่ 20 เกิดที่เมืองเบิร์กแฮมสเตด (Berkhamsted) ในมณฑลฮาร์ทฟอร์ดไชร์ (Hertfordshire) ในครอบครัวชนชั้นสูง พ่อเป็นครูใหญ่ ชีวิตตอนเด็ก ๆ ไม่ค่อยมีความสุขนัก เขาถูกส่งไปอยู่ในโรงเรียนประจำ และพยายามจะฆ่าตัวตายหลายครั้ง ขณะที่เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ผลงานรวมบทกวีเล่มแรกของเขาก็ได้รับการตีพิมพ์ แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จมากนัก เรียนจบแล้วก็เริ่ม...

  วันเกิด มหาตมะ คานธี นักต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพ

  วันเกิด มหาตมะ คานธี นักต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพ

  2 ตุลาคม พ.ศ. 2412 วันเกิด มหาตมะ คานธี (Mahatma Gandhi) มหาบุรุษ นักต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพและเอกราชของอินเดีย ชื่อเต็มคือ โมฮันทาส การามจันทร์ คานธี (Mohandas Karamchand Gandhi) เกิดที่จังหวัดโพรบันดาร์ (Porbandar) รัฐคุชราต ทางตะวันตกของอินเดีย ในวรรณะแพศย์ (พ่อค้า) บิดาเป็นข้าราชการ มารดาเป็นแม่บ้านที่เคร่งศาสนา คานธีแต่งงานตั้งแต่อายุ 13 ปี ตามธรรมเนียมของชาวฮินดูในสมัยนั้น ในวัยเด็กเขาไม่ใช่คนเรียนเก่ง หรือมีความสามารถพิเศษอย่างปรากฏใดชัดเจน ญาติ ๆ จึ...

 • สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาเทววงศ์วโรปการ ทรงลงนามในสนธิสัญญาไทยกับฝรั่งเศส

  สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาเทววงศ์วโรปการ ทรงลงนามในสนธิสัญญาไทยกับฝรั่งเศส

  3 ตุลาคม พ.ศ. 2436 สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาเทววงศ์วโรปการ เสนาบดีกระทรวงการต่างประเทศ ได้ทรงลงนามใน สนธิสัญญาสันติภาพ เพื่อสงบศึกกับฝรั่งเศส ภายหลังจากที่ไทยปะทะกับเรือรบฝรั่งเศสในเหตุการณ์ การรบที่ปากแม่น้ำเจ้าพระยา (The Naval Action at Paknam) เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2436 (ร.ศ. 112) ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของ “วิกฤติการณ์ ร.ศ. 112” หรือ กรณีพิพาทไทย-ฝรั่งเศส ร.ศ. 112” ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5...

  ประเทศในยุโรป 10 ชาติ ร่วมกันส่งดาวเทียมชื่อ เอสโร 1ขึ้นสู่วงโคจร

  ประเทศในยุโรป 10 ชาติ ร่วมกันส่งดาวเทียมชื่อ เอสโร 1ขึ้นสู่วงโคจร

  3 ตุลาคม 2511 ประเทศในยุโรป 10 ชาติ ร่วมกันส่งดาวเทียมชื่อ เอสโร 1 (Esro I) ขึ้นสู่วงโคจร เพื่อศึกษาแสงเหนือและบรรยากาศชั้นไอโอโนสเฟียร์ที่ขั้วโลก ...

  เยอรมนีตะวันออกรวมชาติกับเยอรมนีตะวันตก

  เยอรมนีตะวันออกรวมชาติกับเยอรมนีตะวันตก

  3 ตุลาคม พ.ศ. 2533 เยอรมนีตะวันออก (German Democratic Republic) รวมชาติกับ เยอรมนีตะวันตก (Federal Republic of Germany) อย่างเป็นทางการ กลายเป็นประเทศ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี” (Federal Republic of Germany) เพียงหนึ่งเดียว หลังจากรัฐบาลคอมมิวนิสต์ของเยอรมนีตะวันออกเริ่มก่อสร้าง “กำแพงเบอร์ลิน” (Berlin Wall) เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2504 เพื่อปิดกั้นเส้นทางอพยพของประชาชนจากเยอรมนีตะวันออกไปสู่เยอมันตะวันตกซึ่งเป็นดินแดนที่มั่งคั่งก...

 • สหภาพโซเวียตส่งดาวเทียม สปุตนิก 1ขึ้นสู่วงโคจร

  สหภาพโซเวียตส่งดาวเทียม สปุตนิก 1ขึ้นสู่วงโคจร

  4 ตุลาคม พ.ศ. 2500 สหภาพโซเวียต ส่ง สปุตนิก 1 (Sputnik 1) ดาวเทียมดวงแรกของโลก ขึ้นสู่วงโคจรรอบโลกด้วยจรวดอาร์-7 (R-7) จากศูนย์อวกาศไบร์โคนูร์ คอสโมโดรม ในประเทศคาซัคสถาน สปุตนิก 1 เป็นดาวเทียมในโครงการสปุตนิก (Sputnik Programe) สปุตนิก 1 เป็นดาวเทียมรูปร่างกลม มีเส้นผ้าศูนย์กลาง 58 เซนติเมตร หนักประมาณ 83 กิโลกรัม มีเสารับ-ส่งสัญญาณอยู่ 2 เสา ภารกิจคือการสำรวจพื้นผิวของโลกและชั้นบรรยากาศ ปฏิบัติภารกิจบนอวกาศโดยโคจรอยู่ห่างจากพื้นผิวโลกประมาณ 250 กิโลเมตร ภ...

  อังกฤษนำรถไฟความเร็วสูงมาให้บริการประชาชน

  อังกฤษนำรถไฟความเร็วสูงมาให้บริการประชาชน

  4 ตุลาคม พ.ศ. 2519 ประเทศอังกฤษนำ รถไฟความเร็วสูง (High Speed Train) ที่สามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วสูงสุด 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงมาให้บริการประชาชน ...

  พิธีเปิดบุคคลัภย์(Book Club) สำนักงานทดลองกิจการแบบธนาคารพาณิชย์แห่งแรก

  พิธีเปิดบุคคลัภย์(Book Club) สำนักงานทดลองกิจการแบบธนาคารพาณิชย์แห่งแรก

  4 ตุลาคม พ.ศ. 2447 (ร.ศ.123) พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหมื่นมหิศรราชหฤทัย ได้ทรงประกอบพิธีเปิด บุคคลัภย์” (Book Club) สำนักงานทดลองดำเนินกิจการแบบธนาคารพาณิชย์แห่งแรกขึ้น ที่ตึกแถวสองชั้นของกรมพระคลังข้างที่ ตำบลบ้านหม้อ พระนคร โดยทรงออกหนังสือแจ้งความเรื่องตั้งบุคคลัภย์ว่าเป็นกิจการห้องสมุดสาธารณะ ในขณะที่การดำเนินงานที่แท้จริงคือธุรกิจธนาคารพาณิชย์ เนื่องจากทรงไม่แน่ใจว่าการดำเนินการจะสำเร็จหรือไม่ ต่อมาเมื่อกิจการประสบความสำเร็จ จึงได้มีการก่อตั้งธน...

 • วันขึ้นระวางประจำการของเรือรบหลวง 9 ลำ

  วันขึ้นระวางประจำการของเรือรบหลวง 9 ลำ

  5 ตุลาคม พ.ศ. 2481 วันขึ้นระวางประจำการ เรือรบหลวงปัตตานี เรือรบหลวงสุราษฎร์ เรือรบหลวงจันทบุรี เรือรบหลวงระยอง เรือรบหลวงชุมพร เรือรบหลวงสงขลา เรือรบหลวงบางระจัน เรือรบหลวงหนองสาหร่าย ซึ่งต่อจากประเทศอิตาลี และ เรือรบหลวงธนบุรี ซึ่งต่อจากประเทศญี่ปุ่น ต่อมาเรือรบหลวงธนบุรี ได้จมลงที่เกาะช้างขณะรบกับฝรั่งเศส ส่วนเรือรบหลวงชุมพรปลดระวาง ปัจจุบันอยู่บริเวณหาดทรายรี จ. ชุมพร ...

  ซิงเกิล Love me do ของ The Beatles วางแผงเป็นครั้งแรก

  ซิงเกิล Love me do ของ The Beatles วางแผงเป็นครั้งแรก

  5 ตุลาคม พ.ศ. 2503 ซิงเกิล Love me do ของ The Beatles วางแผงเป็นครั้งแรกที่เกาะอังกฤษ เพลงนี้แต่งโดย จอห์น เลนนอนและพอล แมคคาร์ทนีย์ (Lennon-McCartney) โดยรวมอยู่ในอัลบัม Please Please Me หน้า A ส่วนหน้า B เป็นเพลง P.S. I love You เพลง Love me do ขึ้นชาร์ทสูงสุดที่อังกฤษ อันด้บที่ 17 อีกสองปีต่อมาขึ้นบิลบอร์ดชาร์ทที่อเมริกาอันดับหนึ่ง ...

  ฌากส์ ออฟเฟนบาค คีตกวีชาวฝรั่งเศสเสียชีวิต

  ฌากส์ ออฟเฟนบาค คีตกวีชาวฝรั่งเศสเสียชีวิต

  5 ตุลาคม พ.ศ. 2423 ฌากส์ ออฟเฟนบาค (Jacques Offenbach) คีตกวีและนักเชลโลชาวฝรั่งเศส ในยุคโรแมนติก เสียชีวิต ออฟเฟนบาคเกิดเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2362 เกิดที่เมืองโคโลจ์ญ ประเทศเยอรมนี พ่อเป็นชาวยิวซึ่งเป็นหัวหน้าคณะนักร้องในโบสถ์และนักไวโอลิน ออฟเฟนบาคเริ่มเล่นไวโอลินตั้งแต่ 6 ขวบ เริ่มแต่เพลงได้ตั้งแต่ 8 ขวบ ปีต่อมาก็หัดเล่นเชลโล พออายุได้ 14 ปีพ่อก็ส่งเขาไปเรียนดนตรีที่กรุงปารีส แต่เรียนได้เพียงปีเดียวก็ออกมาเล่นในวงดนตรีต่าง ๆ เขาแต่งเพลงออกมาบ้างแต่ก็ยั...

 • เดอะแจซ ซิงเกอร์ ภาพยนตร์พูดเรื่องแรกของโลกเปิดฉายเป็นวันแรก

  เดอะแจซ ซิงเกอร์ ภาพยนตร์พูดเรื่องแรกของโลกเปิดฉายเป็นวันแรก

  6 ตุลาคม พ.ศ. 2470 เดอะแจซ ซิงเกอร์ (The Jazz Singer) ภาพยนตร์พูดเรื่องแรกของโลกเปิดฉายเป็นวันแรกในอเมริกา นับเป็นการเริ่มต้นของยุคภาพยนตร์เสียงในฟิล์ม ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย Alan Crosland และ Gordon Hollingshead และนำแสดงโดย Al Jolson May McAvoy และ Warner Oland โดยค่ายวอร์เนอร์ บราเดอร์ส ...

  อันวาร์ ซาดัต ประธานาธิบดีอียิปต์ ถูกลอบยิงเสียชีวิต

  อันวาร์ ซาดัต ประธานาธิบดีอียิปต์ ถูกลอบยิงเสียชีวิต

  อันวาร์ ซาดัต (Muhammad Anwar al-Sadat) ประธานาธิบดี แห่งอียิปต์ ถูกลอบยิงเสียชีวิต เขาเป็นผู้นำชาติอาหรับคนแรกที่พยายามลดความตึกเครียดจากความขัดแย้งกับอิสราเอล โดยเดินทางไปเยือนอิสราเอลในปี 2520 และสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างชาติอาหรับกับอิสราเอล จนสามารถทำสัญญาสันติภาพกับอิสราเอลในปี 2521 ส่งผลให้เขาได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ร่วมกับ เมนาเฮม เบกิน (Menachem Wolfovich Begin) นายกรัฐมนตรีอิสราเอลในปี 2521 อย่างไรก็ตาม ความพยายามในการสร้างความสัมพ...

  รัฐบาลกัมพูชา เรียกร้องกรรมสิทธิ์เหนือเขาพระวิหาร

  รัฐบาลกัมพูชา เรียกร้องกรรมสิทธิ์เหนือเขาพระวิหาร

  รัฐบาลกัมพูชา ยื่นฟ้องต่อ ศาลโลก หรือ ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (International Court of Justice) ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เรียกร้องกรรมสิทธิ์เหนือ เขาพระวิหาร ในเขตอำเภอกันทรลักษณ์ จังหวัดศรีสะเกษของไทย โดยอ้างว่าประเทศไทยละเมิดอธิปไตยเหนือเขาพระวิหารซึ่งเป็นของกัมพูชา ตั้งแต่ปี 2497 เป็นต้นมา และขอเรียกร้องให้คืนอธิปไตยเหนือเขาพระวิหารคืนแก่กัมพูชา การไต่สวนพิจารณาคดียาวนานถึง 3 ปี มีการนัดพิจารณาสืบพยานทั้งหมด 73 ครั้ง จนในที่สุด เมื่อวันที่ 15 มิถุนาย...

 • วันเกิด นีลส์ บอร์ นักฟิสิกส์ชาวเดนมาร์ก

  วันเกิด นีลส์ บอร์ นักฟิสิกส์ชาวเดนมาร์ก

  7 ตุลาคม พ.ศ. 2428 วันเกิด นีลส์ บอร์ (Niels Hendrik David Bohr) นักฟิสิกส์ชาวเดนมาร์ก เกิดที่กรุงโคเปนเฮเกน หลังจากที่จบการศึกษาด้านฟิสิกส์เขาก็เริ่มค้นคว้าทดลองมาตลอด ในปี 2465 เขาได้รับรางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์จากผลงานทฤษฎีอะตอมแนวใหม่ ต่อมาเขาเดินทางไปสหรัฐฯ เพื่อปรึกษากับไอน์สไตน์ และทำการทดลองเกี่ยวกับอะตอม ซึ่งต่อมาทฤษฎีของเขาได้ถูกนำไปใช้ในการสร้างระเบิดปรมาณู ทั้ง ๆ ที่เขาพยายามจะคัดค้าน แต่ในที่สุดระเบิดปรมาณูก็ถูกทิ้งลงที่เมืองฮิโรชิมา และนางาซากิ ...

  วันเกิด วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดี โซเวียต

  วันเกิด วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดี โซเวียต

  7 ตุลาคม พ.ศ. 2495 วันเกิด วลาดิมีร์ ปูติน (Vladimir Vladimirovich Putin) ประธานาธิบดี โซเวียต ที่เมืองเลนินกราด (เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก) และสืบทอดตำแหน่งประธานาธิบดี บอริส เยสต์ซิน (Boris Yeltsin) เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2542 และได้รับการเลือกตั้งครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2547 ...

  คณะรัฐมนตรีมีมติให้จัดสรรที่ดินของรัฐเพื่อจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

  คณะรัฐมนตรีมีมติให้จัดสรรที่ดินของรัฐเพื่อจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

  7 ตุลาคม พ.ศ. 2502 คณะรัฐมนตรีมีมติให้จัดสรรที่ดินของรัฐในป่า 14 แห่ง เพื่อจัดตั้งเป็น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของไทย ก่อนจะมีการะประกาศในพระราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2505 ได้รับสมญาว่าเป็นมรดกของกลุ่มประเทศอาเซียน และในปี 2548 ยูเนสโกได้ประกาศให้กลุ่มป่า ดงพญาเย็น-เขาใหญ่ เป็น มรดกโลกทางธรรมชาติ เป็นแห่งที่สองของไทยต่อป่าห้วยขาแข้ง ...

 • นักเรียนนักศึกษาเดินขบวนเพื่อสนับสนุนรัฐบาลในการเรียกร้องดินแดนอินโดจีน

  นักเรียนนักศึกษาเดินขบวนเพื่อสนับสนุนรัฐบาลในการเรียกร้องดินแดนอินโดจีน

  8 ตุลาคม พ.ศ. 2483 นักเรียนเตรียมอุดม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมทั้งนิสิต นักศึกษาและนักเรียนเตรียมปริญญา มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง ร่วม เดินขบวนเพื่อสนับสนุนรัฐบาลในการเรียกร้องดินแดนอินโดจีนที่สูญเสียไปในสมัยรัชกาลที่ 5 คืนจากฝรั่งเศส นับเป็นการเดินขบวนครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไทย ...

  วันเกิด ฮวน โดมิงโก เปรอง อดีตประธานาธิบดีอาร์เจนตินา

  วันเกิด ฮวน โดมิงโก เปรอง อดีตประธานาธิบดีอาร์เจนตินา

  8 ตุลาคม พ.ศ. 2438 วันเกิด ฮวน โดมิงโก เปรอง (Juan Domingo Peron) อดีตประธานาธิบดีคนสำคัญของอาร์เจนตินา เกิดที่ย่านโลโบสในกรุงบัวโนสไอเรส ในครอบครัวชาวนา บิดามีเชื้อสายสก็อต ส่วนมารดามีเชื้อสายสเปน-อินเดียนแดง ตอนอายุ 16 ปีเข้าเรียนโรงเรียนทหาร ในปี 2481 ถูกส่งตัวไปสังเกตการณ์ในประเทศยุโรปหลายประเทศ ในปี 2486 ขณะที่เขาดำรงยศนายพัน อาร์เจนตินาได้เกิดการรัฐประหารโดย นายพล เอเดลมิโร ฟาร์เรลล์ (Edelmiro Farrell) เปรองเริ่มมีอำนาจมากขึ้นอีกทั้งยังมีความสัมพันธ์ก...

  ฌอง ฌิโอโน นักประพันธ์ชาวฝรั่งเศสเสียชีวิต

  ฌอง ฌิโอโน นักประพันธ์ชาวฝรั่งเศสเสียชีวิต

  8 ตุลาคม พ.ศ. 2384 ฌอง ฌิโอโน (Jean Giono) นักประพันธ์ชาวฝรั่งเศส ผู้แต่งนวนิยายเรื่องเล็กแต่ยิ่งใหญ่ The Man Who Planted trees (คนปลูกต้นไม้) เสียชีวิต ฌิโอโนเกิดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2438 ที่แคว้นโปรวองซ์ ตอนเหนือของฝรั่งเศส ซึ่งเขาอยู่ที่นี่เกือบตลอดชีวิต บิดาของจีโอโนเป็นช่างทำรองเท้า มารดาเปิดร้านซักรีด ตอนอายุสิบหกปี เขาออกจากโรงเรียนมาทำงานเป็นเสมียนในธนาคารจนถึงปี 2472 ขณะอายุได้ 34 ปี เมื่อนิยายสองเรื่องแรกของเขาประสบความสำเร็จ คือ Collines&rdq...

 • เช เกวารา นักปฏิวัติผู้ยิ่งใหญ่แห่งละตินอเมริกาเสียชีวิต

  เช เกวารา นักปฏิวัติผู้ยิ่งใหญ่แห่งละตินอเมริกาเสียชีวิต

  9 ตุลาคม พ.ศ. 2510 เช เกวารา (Che Guevara หรือชื่อจริง Ernesto Rafael Guevara de la Serna) นักปฏิวัติผู้ยิ่งใหญ่แห่งละตินอเมริกา เสียชีวิต เชเกิดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2471 (ข้อมูลบางแห่งบอกว่าวันที่ 14 พฤษภาคม 2471 เพราะมารดาต้องการปกปิดว่าเธอตั้งครรภ์ก่อนแต่ง) เชเป็นลูกครึ่งไอริช-สเปน เกิดในครอบครัวชนชั้นกลางแห่งเมืองโรซาริโอ (Rosario) ประเทศอาร์เจนตินา เรียนแพทย์ที่มหาวิทยาลัยบูเอโนสไอเรส (University of Buenos Aires) ตอนที่เรียนอยู่ปีสุดท้ายเขากับเพื่อน...

  ออสการ์ ชินด์เลอร์ ผู้ช่วยชีวิตชาวยิวในค่ายกักกันเอาชวิตซ์เสียชีวิต

  ออสการ์ ชินด์เลอร์ ผู้ช่วยชีวิตชาวยิวในค่ายกักกันเอาชวิตซ์เสียชีวิต

  9 ตุลาคม พ.ศ. 2517 ออสการ์ ชินด์เลอร์ (Oskar Schindler) ผู้ช่วยชีวิตชาวยิวกว่า 1,200 คน ในค่ายกักกัน เอาชวิตซ์ (Auschwitz) เสียชีวิตในวันนี้ เรื่องราวของเขาถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ เรื่อง Schindler’s list ...

  พล.ต.ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช ถึงแก่อสัญกรรม

  พล.ต.ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช ถึงแก่อสัญกรรม

  9 ตุลาคม พ.ศ. 2538 พล.ต.ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช นักปราชญ์ นักเขียน นักการเมือง และศิลปินแห่งชาติ ปูชนียบุคคลท่านหนึ่งของไทย ถึงแก่อสัญกรรม น้องชายของ ม.ร.ว. เสนีย์ ปราโมช (อดีตนายกในปี 2488-2519) ม.ร.ว. คึกฤทธิ์เกิด 20 เมษายน 2454 ในเรือกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ อ. อินทร์บุรี จ. สิงห์บุรี เป็นโอรสของพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าคำรบ กับหม่อมแดง (บุนนาค) เรียนมัธยมที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย จากนั้นไปเรียนต่อวิชาปรัชญา เศรษฐศาสตร์ และการเมือง จากวิทยาลัยควีนส์ (The...

วันนี้ในอดีตปีอื่นๆ