ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ของป่าอย่างอื่น, ของป่าอย่างอื่น หมายถึง, ของป่าอย่างอื่น คือ, ของป่าอย่างอื่น ความหมาย, ของป่าอย่างอื่น คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ของป่าอย่างอื่น

          นอกเหนือไปจากไม้ ป่ายังให้ผลิตผลอย่างอื่นที่เรียกรวมๆ กันว่าของป่าอีกมากมาย จะได้กล่าวถึงไว้ในที่นี้เฉพาะที่เห็นว่ามีความสำคัญ          หมายถึง  ไม้ที่ใช้เป็นเชื้อเพลิง ไม้แห้งทุกชนิดและทุกขนาดอาจใช้เป็นเชื้อเพลิงหรือฟืนได้ทั้งสิ้น  สำหรับขี้เลื่อยที่มีขนาดเล็ก อาจอัดให้เป็นก้อนเสียก่อนเพื่อความสะดวกในการหยิบฉวย  ฟืนมีข้อเสีย คือ เมื่อติดไฟแล้วมีควัน  และให้ความร้อนต่ำ การปรับปรุงเตาฟืนเพื่อให้การเผาไหม้ดีขึ้นจะช่วยให้การใช้ฟืนมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น  อนึ่ง เพื่อความสมบูรณ์ของการเผาไหม้ อุตสาหกรรมที่ใช้เศษไม้เป็นเชื้อเพลิง ต้องทำให้เศษไม้เป็นผงแบบขี้เลื่อย หรือละเอียดว่านั้นก่อน แล้วจึงพ่นไปสู่เตาที่ออกแบบสร้างไว้อย่างเหมาะสม
          ปัญหาเรื่องควันแก้ไขได้    โดยการทำฟืนให้กลายเป็นถ่านเสียก่อน การเผาถ่านมีกรรมวิธีคล้ายการกลั่นไม้ จะต่างกันก็ตรงที่ต้องใช้ความร้อน ซึ่งเกิดจากการเผาไหม้ของไม้ในเตาเอง  และไม่มีการเก็บส่วนที่ระเหยไปในอากาศ การเผาถ่านแต่ละเตาใช้เวลาแตกต่างกันแล้วแต่ขนาดของเตา ไม่ว่าจะมีไม้มากหรือน้อยเมื่อติดเตาขึ้นแล้ว ต้องคอยระวังไม่ให้เตาแตก ทรุด หรือเกิดรูรั่ว และคอยควบคุมช่องอากาศเข้าเตาให้พอดี กล่าวคือ ถ้าช่องอากาศเล็ก  ไม้ก็ไหม้ช้า  ถ้าช่องอากาศใหญ่  ไม้ก็จะไหม้เป็นเถ้าไปเสียมาก  รออยู่จนกระทั่งเห็นว่า ไม้ไหม้หมดเตาไม่มีควันออกมาอีกต่อไป จึงปิดช่องอากาศเสียให้สนิท เมื่อไฟดับทั่วเตาแล้ว จึงเปิดเตาเอาถ่านออกมาใช้ได้ตามปกติถ่านที่ได้จะมีประมาณร้อยละ ๕๐ ของไม้ที่เผาโดยปริมาตร
          การเผาถ่านด้วยกรรมวิธีที่ต่างกัน   โดยการทำให้ความร้อนในเตาสูงต่ำต่างกัน จะทำให้ถ่านมีคุณภาพต่างกัน  การใช้ไม้เป็นพลังงานในปัจจุบัน  มีความก้าวหน้ายิ่งขึ้น  เนื่องจากภาวะที่พลังงานอย่างอื่น  มีราคาสูงขึ้น กล่าวคือ  สามารถผลิตก๊าซจากฟืนได้โดยตรง และนำไปใช้เดินเครื่องยนต์ได้เป็นผลสำเร็จ
          ไม้ชนิดใดจะให้ฟืนและถ่านมีคุณภาพดีเพียงใดนั้น  นอกจากขึ้นอยู่กับความชื้นแล้ว ยังขึ้นอยู่กับน้ำหนักและปริมาณขี้เถ้าด้วย เชื้อเพลิงที่มีน้ำหนักมาก ย่อมให้พลังงานต่อหน่วยปริมาตรสูง การทำขี้เลื่อยอัดหรือถ่านอัด เป็นการปรับปรุงคุณภาพของเชื้อเพลิงในส่วนนี้อีกทางหนึ่ง ตรงกันข้ามกับขี้เถ้ายิ่งมีมากยิ่งลดพลังงานลงและเป็นภาระในการขจัด กล่าวได้ว่า  สารอนินทรีย์ที่มีอยู่ในดินทุกชนิดหรือทุกธาตุ  ล้วนแต่มีอยู่ในขี้เถ้าหรือในไม้ทั้งสิ้น  เพราะละลายอยู่กับน้ำที่ต้นไม้ดูดขึ้นไปหล่อเลี้ยงลำต้น เมื่อน้ำระเหยไป สารเหล่านั้นจึงสะสมอยู่ในต้นไม้นั่นเอง อย่างไรก็ตาม ไม้ต่างชนิดกันย่อมมีความสามารถในการดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ แตกต่างกันไป

ของป่าอย่างอื่น, ของป่าอย่างอื่น หมายถึง, ของป่าอย่างอื่น คือ, ของป่าอย่างอื่น ความหมาย, ของป่าอย่างอื่น คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 3

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu