ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การถนอมอาหารโดยการหมักดอง, การถนอมอาหารโดยการหมักดอง หมายถึง, การถนอมอาหารโดยการหมักดอง คือ, การถนอมอาหารโดยการหมักดอง ความหมาย, การถนอมอาหารโดยการหมักดอง คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การถนอมอาหารโดยการหมักดอง


           ปัจจุบันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในด้านจุลชีววิทยามีมากขึ้น สามารถใช้จุลินทรีย์ในกระบวนการหมักเพื่อทำผลิตภัณฑ์ใหม่  ๆ ได้ หลายชนิด มีการใช้จุลินทรีย์บริสุทธิ์และสายพันธุ์ที่มีประสิทธิภาพสูงง่ายแก่การควบคุมในการผลิตอาหารที่มีอยู่เดิมให้มีปริมาณมากขึ้น


           เต้าหู้ยี้เป็นผลิตภัณฑ์หมักดองอีกชนิดหนึ่งที่ทำจากถั่วเหลืองและนิยมบริโภคกันทั่วไป ขั้น ตอนของการผลิต เริ่มจากนำถั่วเหลืองคุณภาพ ดีมาทำเป็นเต้าหู้แข็งก่อน แล้วตัดเต้าหู้ให้เป็นก้อนขนาดตามต้องการ นำไปแช่ในน้ำเกลือผสมกรดมะนาว ๑ คืน รุ่งขึ้นนำไปฆ่าเชื้อโดยอบในตู้อบที่๑๐๐°ซ. นานประมาณ ๑๐ - ๑๕ นาที ทิ้งไว้ให้ เย็นที่อุณหภูมิห้อง แล้วเรียงในถาดและใส่เชื้อ ราที่มีชื่อว่า แอคติโนมิวคอร์ อิลิแกน บ่มให้เชื้อราเจริญเติบโต ประมาณ ๓ - ๗ วัน ชิ้นเต้าหู้จะ  มีเส้นใยของเชื้อราขึ้นโดยรอบ ต่อไปนำไปหมักในน้ำเกลือโดยเรียงเต้าหู้ในถัง หมักเป็นชั้น  ๆ ใส่น้ำเกลือ ไวน์แดง และเครื่องเทศอื่น  ๆ เช่นพริกแดง ขิง ผงพะโล้ เต้าเจี้ยวบดและ/หรือเติม ข้าวแดงเพื่อทำให้เป็นเต้าหู้ยี้ชนิดสีแดง ปิดฝา หมักไว้เป็นระยะเวลา เดือนครึ่งที่อุณหภูมิห้องเมื่อครบกำหนดเวลาจะได้เต้าหู้ยี้ตามต้องการ

 

การถนอมอาหารโดยการหมักดอง, การถนอมอาหารโดยการหมักดอง หมายถึง, การถนอมอาหารโดยการหมักดอง คือ, การถนอมอาหารโดยการหมักดอง ความหมาย, การถนอมอาหารโดยการหมักดอง คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 19

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu