ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ตลาดในปัจจุบัน, ตลาดในปัจจุบัน หมายถึง, ตลาดในปัจจุบัน คือ, ตลาดในปัจจุบัน ความหมาย, ตลาดในปัจจุบัน คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ตลาดในปัจจุบัน

           ตลาดในปัจจุบันยังกระจายตัวอยู่ตามเขตต่างๆที่เป็นแหล่งชุมชน สินค้าที่ขายในตลาดก็ยังเป็นอาหารสด อาหารแห้ง และเสื้อผ้าสำเร็จรูป กล่าวโดยรวมได้ว่า เป็นสินค้าและการบริการที่เป็นพื้นฐานจำเป็นต่อชีวิตประจำวัน รูปลักษณ์ของตลาดก็เปลี่ยนไปจากตลาดที่เปิดโล่งกลายเป็นการรวมแผง สินค้านานาชนิดไว้ภายใต้หลังคาเดียวกัน และล้อมรอบด้วยตึกแถวติดถนน ลักษณะเช่นนี้ยังคงเรียกว่า ตลาดสด ซึ่งการซื้อขายเริ่มตั้งแต่เช้ามืดและสิ้นสุดในตอนค่ำของแต่ละวัน

          สำหรับในเมืองใหญ่ เช่น ในกรุงเทพมหานคร และตามตัวเมืองของจังหวัดต่างๆ นอกจากจะมีตลาดสดแล้ว ยังมีศูนย์รวมร้านสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เกตอีกหลายแห่ง ตลาดลักษณะนี้เป็นอาคารที่มีบริเวณกว้างขวาง มีที่ปิดกั้นโดยรอบ และติดตั้งเครื่องปรับอากาศ เป็นที่รวมสินค้านานาชนิด ทั้งเครื่องอุปโภคบริโภค โดยแยกตามประเภทเป็นหมวดหมู่อย่างชัดเจน เพื่อให้ความสะดวกแก่ลูกค้าในการเลือกซื้อสินค้าที่ต้องการได้อย่างครบถ้วน ในราคาที่ไม่ต้องมีการต่อรองกัน
  
          ตลาดในรูปแบบห้างสรรพสินค้าในปัจจุบันนี้มีการแข่งขันกันสูงมาก ทั้งในด้านทำเลที่ตั้ง ชนิดหรือประเภทของสินค้าที่วางจำหน่าย ราคาสินค้า การให้ของสมนาคุณแก่ ลูกค้าในรูปแบบต่างๆ ซึ่งล้วนแต่เป็นกลไกทางการค้าเพื่อเรียกลูกค้าทั้งสิ้น ยิ่งกว่านั้นแล้ว ยังมีการสร้างโรงภาพยนตร์ ศูนย์อาหาร ศูนย์การค้า สถานที่เด็กเล่น สถานบันเทิง ให้มารวมอยู่ในบริเวณเดียวกันอีกด้วย ตลาดในปัจจุบันทั้งที่เป็นตลาดสดและซูเปอร์มาร์เกต จึงเป็นแหล่งรวมของสินค้าทั้งเครื่องอุปโภคและบริโภคอย่างครบถ้วน

          อนึ่ง คำว่า ตลาด นอกจากจะหมายถึง สถานที่หรือแหล่งขายอาหาร และสินค้าดังกล่าวแล้ว ยังมีตลาดที่มีความหมายในเชิงธุรกรรมอีกด้วย นั่นคือตลาดหุ้นหรือตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งเริ่มมีมาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ ๑๓ แล้ว โดยเริ่มจากประเทศเบลเยียม ฝรั่งเศส และเนเธอร์แลนด์ การซื้อขายในระยะแรกเป็นการซื้อขายตั๋วเงิน หรือสัญญาการกู้ยืมของพ่อค้านายทุน ต่อมามีการพัฒนาไปเรื่อยๆเป็นลำดับ ผู้ที่ซื้อขายในตลาดหุ้นปัจจุบันคือ ผู้ที่ต้องการเพิ่มเงินทุนด้วยการขายกิจการบางส่วนในรูปของตราสารการเงิน ให้แก่ผู้ที่ต้องการซื้อ ถ้ากิจการนั้นประสบความสำเร็จคือได้กำไร ผู้ซื้อจะได้ส่วนแบ่งกำไรจากบริษัท และตราสารนั้น ยังมีมูลค่าเพิ่มขึ้นอีกด้วย แต่ถ้าบริษัทนั้นต้องประสบกับภาวะขาดทุนหรือล้มละลาย บริษัทไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินคืนให้แก่ผู้ซื้อ

          วิธีการซื้อขายในตลาดหุ้นจะมีระบบระเบียบของตัวเองคือ ราคาหุ้นได้รับการกำหนดโดยผลการดำเนินงานของบริษัทนั้นๆ รวมทั้งปัจจัยทางเศรษฐกิจและการเมือง ทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ ราคาหุ้นจึงเปลี่ยนแปลงขึ้นลงตลอดเวลา ราคาหุ้นจะปิดเมื่อหมดเวลาทำการซื้อขายในแต่ละวัน และประกาศให้สาธารณชนทราบ พร้อมทั้งแจ้งดัชนีราคาหุ้นซึ่งรวบรวมการเปลี่ยนแปลงราคาของหุ้นตัวสำคัญๆ ไว้ใช้เป็นเครื่องวัดความเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นในประเทศนั้นๆ

          ตลาดหุ้นใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา รองลงมาคือ ตลาดที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ส่วนดัชนีราคาหุ้นที่รู้จักกันดี คือ ดัชนีดาวโจนส์ ดัชนีไฟแนนเชียลไทม์ และดัชนีนิเคอิ

          แม้ว่าสังคมจะมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอ แต่ตลาดก็ยังคงเป็นสัญลักษณ์ของชีวิตชุมชน และสัญลักษณ์ของเมืองอยู่เช่นเดิม

          ดูเพิ่มเติมเรื่อง หัตถกรรมพื้นบ้าน อาหารไทย เล่ม ๑๓ สังคมและวัฒนธรรมไทย การช่างและหมู่บ้านช่าง เล่ม ๑๖ และการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เล่ม ๒๗

ตลาดในปัจจุบัน, ตลาดในปัจจุบัน หมายถึง, ตลาดในปัจจุบัน คือ, ตลาดในปัจจุบัน ความหมาย, ตลาดในปัจจุบัน คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 28

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu