ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

พันธุ์มันสำปะหลัง, พันธุ์มันสำปะหลัง หมายถึง, พันธุ์มันสำปะหลัง คือ, พันธุ์มันสำปะหลัง ความหมาย, พันธุ์มันสำปะหลัง คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
พันธุ์มันสำปะหลัง

          พันธุ์มันสำปะหลังที่ปลูกอยู่ทั่วไปในประเทศไทยมีอยู่ ๓ พันธุ์ คือ
          ๑. พันธุ์ที่ใช้หัวเป็นอาหารของมนุษย์  นิยมปลูกกันตามบ้านเพื่อใช้เป็นอาหารในครอบครัว เรียกกันว่าพันธุ์ห้านาที เป็นพันธุ์ที่มีกรดไฮโดรไซยานิกในหัวต่ำ  เมื่อต้มแล้วเนื้อจะซุย  นุ่ม ไม่ขม และมีรสดี ใช้เป็นอาหารโดยปิ้ง เผา ต้ม และเชื่อมเป็นต้น พันธุ์นี้สังเกตได้ที่ก้านใบมีสีแดงเข้ม ทั้งก้านและเปลือกของหัวขรุขระมีสีน้ำตาล มีขายกันอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด
         ๒. พันธุ์ที่ใช้หัวในอุตสาหกรรม  พันธุ์นี้ปลูกเป็นการค้าจำนวนมากนับล้านๆ ไร่  เพื่อส่งเข้าโรงงานทำแป้ง หรือโรงงานมันเส้น เรียกกันว่าพันธุ์พื้นเมืองหรือพันธุ์ระยอง  เป็นพันธุ์ที่มีปริมาณแป้งในหัวมากและมีกรดไฮโดรไซยานิกสูง  จึงมีรสขมเนื้อหัวหยาบรสไม่อร่อย แต่เจริญเติบโตได้ดี ผลผลิตสูง  จึงปลูกเพื่อส่งเข้าโรงงาน ลักษณะประจำพันธุ์นี้ คือ ก้านใบมีสีเขียวอ่อนปนแดง หัวเรียบมีสีขาว
         ๓. พันธุ์ที่ใช้เป็นไม้ประดับ  นิยมปลูกกันตามบ้านเพื่อความสวยงาม เรียกว่า  "มันด่าง" ใบจะด่างมีสีเขียว ปนเขียวอ่อนและขาว สีด่างของใบสวยงาม จึงปลูกเป็นไม้ประดับ

พันธุ์มันสำปะหลัง, พันธุ์มันสำปะหลัง หมายถึง, พันธุ์มันสำปะหลัง คือ, พันธุ์มันสำปะหลัง ความหมาย, พันธุ์มันสำปะหลัง คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 5

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu