ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การป้องกันและกำจัดโรคพืช, การป้องกันและกำจัดโรคพืช หมายถึง, การป้องกันและกำจัดโรคพืช คือ, การป้องกันและกำจัดโรคพืช ความหมาย, การป้องกันและกำจัดโรคพืช คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การป้องกันและกำจัดโรคพืช


          สามารถทำได้หลายวิธีด้วยกันดังนี้

          ๒.๑  การเตรียมดิน  วัตถุประสงค์หลักของการเตรียมดินโดยการขุด ไถพลิกดิน หรือพรวนด้วยเครื่องมือนานาชนิดเพื่อปรับสภาพดินให้ร่วน มีการระบายหรืออุ้มน้ำดี และอุณหภูมิภายในดินเหมาะสมแก่การปลูกพืช  ซึ่งนอกจากจะทำให้พืชเจริญเติบโตเร็ว หลีกเลี่ยงการเกิดโรคแล้ว  การตากดิน เป็นครั้งคราวประมาณครั้งละ ๑๐-๑๕ วัน ยังช่วยลดปริมาณเชื้อโรคในดินและกำจัดวัชพืชต่างๆโรคหลายชนิด เช่น โรคราน้ำค้างโรคเขม่าดำ โรคตากบของถั่วเหลือง    เชื้อสาเหตุจะยังเจริญอยู่ในเศษส่วนหนึ่งที่เน่าเปื่อยของพืชเป็นโรค หรือส่วนขยายพันธุ์ที่เรียกว่าสปอร์ยังตกค้างอยู่ในดิน ซึ่งการไถพลิกดินตากแดดนี้ช่วยลดปริมาณเชื้อ   และการเกิดโรคในฤดูปลูกต่อไปได้   ส่วนแปลงที่มีไส้เดือนฝอยรากแผลระบาด การไถพลิกดินตากแดดในฤดูร้อนจะช่วยฆ่าไส้เดือนฝอยรากแผล ซึ่งไม่ทนต่อความร้อนแห้งและฆ่าตัวอ่อนของไส้เดือนฝอยรากปม    ส่วนไข่จะได้รับออกซิเจนและความอบอุ่น เร่งให้ฟักเป็นตัว และถูกความร้อนฆ่าต่อไป

          ๒.๒   การปรับปรุงดิน   ดินในบางท้องที่เป็นกรดมากเกินไป (เรียกว่า  ดินเปรี้ยว) หรือเป็นด่างมากเกินไป ซึ่งเป็นส่วนส่งเสริมให้เชื้อโรคบางชนิดเจริญได้ดี  หรือธาตุอาหารบางอย่างอยู่ในรูปที่พืชนำไปใช้ไม่ได้ เป็นสาเหตุให้เกิดอาการผิดปกติ  และโรคระบาดเกิดขึ้น ฉะนั้นควรตรวจดูความเป็นกรดเป็นด่างของดินเป็นครั้งคราว  ถ้าทำเองไม่ได้ก็ควรส่งตัวอย่างดินหรือพืชมาวิเคราะห์ที่กองเกษตรเคมี กรมวิชาการเกษตร ซึ่งก็จะได้คำตอบพร้อมทั้งคำแนะนำในการปรับปรุงดินที่เหมาะสมต่อไป สำหรับวิธีแก้ไขง่ายๆ  เมื่อทราบว่าดินเป็นกรด คือการใส่ปูนขาวแล้วคลุกดินให้ดี ไม่ควรโรยที่ผิวหน้าเพราะเมื่อปูนขาวถูกน้ำจะจับกันเป็นก้อนแข็ง ซึ่งจะไม่เป็นผลดีต่อการปลูกพืช  การใส่ปูนขาวจะมากน้อยขึ้นอยู่กับความเป็นกรดของดินที่จะปรับ นอกจากนี้ยังนิยมใช้ปุ๋ยอินทรีย์  เช่น ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยพืชสด หรือปุ๋ยอนินทรีย์ (ปุ๋ยวิทยาศาสตร์)  มาช่วยในการปรับปรุงดินตามความเหมาะสมแล้วแต่กรณีไป

การป้องกันและกำจัดโรคพืช, การป้องกันและกำจัดโรคพืช หมายถึง, การป้องกันและกำจัดโรคพืช คือ, การป้องกันและกำจัดโรคพืช ความหมาย, การป้องกันและกำจัดโรคพืช คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu