ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

โรค แมลง และศัตรูอื่นๆ ของไหม, โรค แมลง และศัตรูอื่นๆ ของไหม หมายถึง, โรค แมลง และศัตรูอื่นๆ ของไหม คือ, โรค แมลง และศัตรูอื่นๆ ของไหม ความหมาย, โรค แมลง และศัตรูอื่นๆ ของไหม คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
โรค แมลง และศัตรูอื่นๆ ของไหม

         
          นอกจากนี้ หนอนไหมยังมีสัตว์ต่างๆ    เป็นศัตรูทำอัน-ตรายได้ด้วย  เช่น จิ้งจก  หนู และมด
          จิ้งจก
          เป็นศัตรูสำคัญของไหมวัยอ่อนมาก  จิ้งจกจะเล็ดลอดเข้ามาตามรอยต่อของอาคารที่สร้างไม่ค่อยเรียบร้อย   หรือมีรอยแตกของไม้  ช่องเหล่านั้นควรอุดให้หมดจริงๆ   มิฉะนั้นแล้วไหมวัยอ่อนจะถูกจิ้งจกกินเสียหายมิใช่น้อย    รอยกัดกินของจิ้งจกดูได้ง่าย  จะเห็นรอยที่ใบหม่อนกระจัดกระจาย  เพราะจิ้งจกตะกายตัว  หนอนจะถูกกัดกินไม่หมดเหลือส่วนหัว  หรือส่วนท้ายไว้ให้เห็น ส่วนมากจะแอบมากินในตอนกลางคืนการป้องกันและกำจัด ก็ทำได้อย่างที่กล่าวแล้วคือ ป้องกันมิให้จิ้งจกเข้าไป โดยหมั่นตรวจตรา รู ช่องต่างๆ ที่จะเป็นทางให้จิ้งจกเข้า  และถ้าพบในโรงเลี้ยงก็ทำลายเสีย

          หนู

          หนูที่เป็นศัตรูของไหมนี้  หมายถึง หนูบ้านที่คอยขโมยของกินอยู่ในครัว หรือกัดเสื้อผ้าทั่วๆไป  หนูจะไม่กินเฉพาะหนอนไหมเท่านั้น  ยังกัดรังไหมเพื่อกินดักแด้ภายใน  ทำให้รังไหมเสียหายมากอีกด้วย
          ในด้านการป้องกันและกำจัด  ห้องที่บุมุ้งลวดไม่มีความหมายเลย เพราะหนูสามารถกัดลวดและเจาะเข้าไปได้  ฉะนั้นทางที่ดีที่สุดต้องคอยหมั่นตรวจตราห้องเลี้ยงอยู่เสมอ   การวางกับดักอาจได้ผลดีและเสียค่าใช้จ่ายถูก

          มด

          มดเป็นตัวการสำคัญที่กัดกินหนอนไหม ไข่ไหม   และเจาะกินดักแด้แห้งในรังไหม   ทำให้รังไหมเป็นรู     เส้นใยขาดสาวไม่ได้  มดที่สำคัญคือ  มดคันไฟ และมดตามบ้าน

โรค แมลง และศัตรูอื่นๆ ของไหม, โรค แมลง และศัตรูอื่นๆ ของไหม หมายถึง, โรค แมลง และศัตรูอื่นๆ ของไหม คือ, โรค แมลง และศัตรูอื่นๆ ของไหม ความหมาย, โรค แมลง และศัตรูอื่นๆ ของไหม คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu