ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การให้น้ำและระบายน้ำ, การให้น้ำและระบายน้ำ หมายถึง, การให้น้ำและระบายน้ำ คือ, การให้น้ำและระบายน้ำ ความหมาย, การให้น้ำและระบายน้ำ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การให้น้ำและระบายน้ำ

          น้ำเป็นปัจจัยที่สำคัญยิ่งอันหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโต  หรือการดำรงชีพของต้นไม้เพราะน้ำเป็นตัวทำละลายที่ช่วยละลายแร่ธาตุอาหารในดิน และเป็นตัวกลางนำธาตุอาหารเข้าสู่ส่วนต่างๆ ของพืช  นอกจากนี้น้ำยังเป็นวัตถุดิบในการสังเคราะห์แสง  ตลอดจนช่วยปรับปรุงโครงสร้างของดิน ทำให้ดินอ่อนนุ่มและร่วนซุย  ช่วยรักษาอุณหภูมิของดินให้พอเหมาะไม่ร้อนจัดหรือเย็นจัดจนเกินไป ทำให้อินทรียวัตถุสลายตัวและเกื้อกูลจุลินทรีย์ในดินที่เป็นประโยชน์แก่พืชให้มีชีวิตอยู่ได้
น้ำที่พืชดูดได้จากดินนั้นส่วนใหญ่จะสูญเสียไปในอากาศในรูปของการคายไอน้ำ  จะถูกนำไปสร้างเป็นส่วนประกอบของสารเคมีเพียง ๐.๑-๐.๓%  เท่านั้น๒.  การดูดน้ำของพืช  
          การดูดน้ำของพืชส่วนใหญ่จะผ่านทางขนราก กล่าวคือ เมื่อพืชสูญเสียน้ำไปโดยการคายไอน้ำจากใบ จะทำให้เกิดความต่างศักย์น้ำ (water potential difference) ขึ้น เป็นเหตุให้เกิดการเคลื่อนที่ของน้ำในดินเข้าไปภายในเซลล์ของรากได้

การให้น้ำและระบายน้ำ, การให้น้ำและระบายน้ำ หมายถึง, การให้น้ำและระบายน้ำ คือ, การให้น้ำและระบายน้ำ ความหมาย, การให้น้ำและระบายน้ำ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 5

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu