ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การปลูกและการปฏิบัติงานสวน, การปลูกและการปฏิบัติงานสวน หมายถึง, การปลูกและการปฏิบัติงานสวน คือ, การปลูกและการปฏิบัติงานสวน ความหมาย, การปลูกและการปฏิบัติงานสวน คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การปลูกและการปฏิบัติงานสวน

๒. การเตรียมที่ 
         หลังจากกำหนดแผนการปลูกว่าจะปลูกระบบไหน ใช้ระยะปลูกเท่าใดแล้วก็จะทำการปักหลักเพื่อวางตำแหน่งต้นและปลูกต้นไม้ในแถวปลูก
         งานขั้นต่อไป  คือ การขุดหลุมปลูกซึ่งควรเตรียมไว้ก่อนปลูกประมาณ ๒-๓ สัปดาห์เป็นอย่างน้อยเพื่อจะได้มีเวลาเตรียมกิ่งพันธุ์สำหรับปลูกต่อไป  ขนาดของหลุมปลูกโดยทั่วไปควรจะกว้างพอเพื่อให้รากอยู่ได้โดยไม่เกาะกันเป็นกระจุกสำหรับในดินทรายหรือดินร่วนปนทราย ขนาดของหลุมปลูกอาจเล็กกว่าในดินเหนียว  หลุมปลูกควรมีขนาดอย่างน้อย  คือ กว้าง ๕๐ ซม.  ยาว ๕๐ ซม.และลึก ๕๐ ซม.  ขนาดของหลุมปลูกที่โตกว่านี้จะไม่มีผลเสียแต่อย่างไร  กลับจะเป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของพืชเสียอีก เพราะเมื่อต้นไม้เติบโตขึ้น รากจะเพิ่มขนาดและขยายกินวงกว้างออกไปถ้าการเตรียมดินไว้เป็นบริเวณกว้าง  การไชชอนของรากจะสะดวกและเป็นประโยชน์ต่อพืชมาก  แต่ปัญหามีอยู่ว่า  การขุดหลุมปลูกให้กว้างมากเกินไปนั้นจะต้องใช้แรงงานมากขึ้น ทำให้เปลืองค่าใช้จ่าย
          ดินชั้นบนเป็นดินที่มีธาตุอาหาร  และอินทรียวัตถุมาก   เวลาเราขุดหลุมปลูกจึงควรเอาดินชั้นบนที่ลึกประมาณ ๒-๓ ซม. แยกไว้ต่างหาก และขุดเอาดินชั้นล่างแยกไว้เช่นกัน  เอาดินชั้นบนที่ขุดออกนั้นผสมกับปุ๋ยคอก  ปุ๋ยหมัก  เศษใบไม้แห้งที่ผุดีแล้วเพื่อใช้รองก้นหลุม   และใช้กลบเมื่อวางกิ่งพันธุ์ลงในหลุมแล้ว ข้อควรระวังถ้าดินผสมดังกล่าวไม่พอเราก็เอาดินล่างผสมกับปุ๋ยคอก  หรือเศษพืชวัตถุเช่นเดียวกับที่คลุกกับดินชั้นบน  การทำเช่นนี้จะทำให้พืชได้อาหารจากดินมากขึ้น  และทำให้ดินในหลุมปลูกมีสมบัติทางกายภาพดีขึ้น เป็นต้นว่าทำให้ถ่ายเทอากาศได้สะดวก  และอุ้มน้ำได้ดี  ดินที่ร่วนซุยทำให้รากไชชอนได้ง่าย ซึ่งจะช่วยในการเจริญของรากและต้นต่อไป

การปลูกและการปฏิบัติงานสวน, การปลูกและการปฏิบัติงานสวน หมายถึง, การปลูกและการปฏิบัติงานสวน คือ, การปลูกและการปฏิบัติงานสวน ความหมาย, การปลูกและการปฏิบัติงานสวน คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 5

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu