ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การเตรียมฝ้ายก่อนเข้าหีบ, การเตรียมฝ้ายก่อนเข้าหีบ หมายถึง, การเตรียมฝ้ายก่อนเข้าหีบ คือ, การเตรียมฝ้ายก่อนเข้าหีบ ความหมาย, การเตรียมฝ้ายก่อนเข้าหีบ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การเตรียมฝ้ายก่อนเข้าหีบ

          ก่อนที่จะทำการหีบฝ้ายต้องแยกชนิดของฝ้ายให้เป็นพวกๆ ก่อน ฝ้ายที่คุณภาพดี คือ ฝ้ายแก่ขาวสะอาดพวกหนึ่ง และฝ้ายที่ไม่สะอาดหรือไม่แก่ ฝ้ายที่ถูกหนอนเจาะทำลายมีสีค่อนข้างดำหรือน้ำตาลเรียกว่า ฝ้ายฟันม้าอีกพวกหนึ่ง  การแบ่งชนิดของฝ้าย  ชาวไร่ควรจะแบ่งมาตั้งแต่ตอนเก็บจากไร่ แต่บางทีชาวไร่อาจเก็บรวมกันมา  ฉะนั้น เพื่อให้ได้ฝ้ายปุยที่มีคุณภาพดี มีราคา  โรงหีบฝ้ายจะต้องทำการคัดเลือกฝ้ายดีฝ้ายเลวเองเมื่อแบ่งชนิดฝ้ายแล้วต้องดูว่าฝ้ายที่จะหีบนั้นมีความชื้นพอเหมาะ  คือ  อยู่ระหว่างร้อยละ ๖.๕-๘ หรือไม่  ถ้าสูงเกินไปจะต้องนำไปยิ่งแดดหรือผ่านเครื่องทำให้แห้งเสียก่อน หากความชื้นสูงกว่าร้อยละ ๘ แล้ว ฝ้ายปุยที่ได้จะเสียคุณภาพ เพราะจะมีจุดเล็กๆ เมื่อนำไปปั่น  เป็นเส้นด้ายแล้วมีจุดๆ หรือที่เรียกว่า "ไข่ปลา"   (neps) อยู่ตามเส้นด้าย ในบางกรณีฝ้ายอาจแห้งเกินไป  มีความชื้นต่ำกว่าร้อยละ ๖ ทำให้ฝ้ายปุยคุณภาพต่ำลง เพราะเส้นใยจะสั้นกว่าที่ควรจะได้ จำเป็นต้องเพิ่มความชื้นเข้าไปจนถึงกำหนด  ฉะนั้น เรื่องการเตรียมฝ้ายก่อนหีบจึงต้องพิถีพิถัน  เพื่อจะให้ได้ฝ้ายปุยคุณภาพสูง (neps)  นอกจากจะต้องเตรียมฝ้ายเพื่อเข้าหีบแล้ว  เครื่องหีบฝ้ายโดยเฉพาะเครื่องหีบชนิดลูกกลิ้งก็จะต้องจัดและปรับให้อยู่ในระยะที่เหมาะสมกับฝ้ายชนิดนั้นๆ

การเตรียมฝ้ายก่อนเข้าหีบ, การเตรียมฝ้ายก่อนเข้าหีบ หมายถึง, การเตรียมฝ้ายก่อนเข้าหีบ คือ, การเตรียมฝ้ายก่อนเข้าหีบ ความหมาย, การเตรียมฝ้ายก่อนเข้าหีบ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 3

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu