ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การทอดหรือการคั่ว, การทอดหรือการคั่ว หมายถึง, การทอดหรือการคั่ว คือ, การทอดหรือการคั่ว ความหมาย, การทอดหรือการคั่ว คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การทอดหรือการคั่ว


          การทอด ทำได้โดยนำผลิตผลทางการเกษตรมาปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นบาง  ๆ ตามความชอบของแต่ละครอบครัว แล้วนำลงทอดในน้ำมัน ร้อน  ๆ พอสุกก็นำขึ้นจากน้ำมัน ตั้งทิ้งไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน เตรียมน้ำเชื่อมข้นมาก  ๆแล้วนำผักหรือผลไม้ที่สะเด็ดน้ำมันแล้วลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันดี น้ำตาลจะเคลือบชิ้นผักหรือผลไม้นั้น ทิ้งไว้ให้แห้ง น้ำตาลที่เคลือบจะแข็งตัวถ้าเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดมิดชิด จะสามารถเก็บไว้ได้นาน เช่น กล้วยฉาบ เผือกฉาบ หรือถั่วลิสงคลุก เป็นต้น

          การคั่ว เป็นการทำผลิตผลการเกษตรให้สุก โดยคนกลับไปกลับมาในกระทะที่ตั้งไฟให้ร้อน เช่น ถั่วลิสงคั่ว หรือถ้าผลิตผลนั้นมีเปลือกหนา เช่น มะก่อ เกาลัด ในการคั่วส่วนมากจะใช้ทรายช่วยในการกระจายความร้อนเข้าไปในเนื้อของเม็ดมะก่อหรือเกาลัด เพื่อเนื้อจะได้สุกอย่างสม่ำเสมอ โดยปลือกไม่ไหม้ เมื่อสุกแล้วนำมาแยกออกจากทราย ผึ่งให้เย็น เก็บไว้รับประทาน
ได้หลายวัน

การทอดหรือการคั่ว, การทอดหรือการคั่ว หมายถึง, การทอดหรือการคั่ว คือ, การทอดหรือการคั่ว ความหมาย, การทอดหรือการคั่ว คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 19

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu