ประโยชน์ของข้าวสาลี
ประโยชน์ของข้าวสาลี, ประโยชน์ของข้าวสาลี หมายถึง, ประโยชน์ของข้าวสาลี คือ, ประโยชน์ของข้าวสาลี ความหมาย, ประโยชน์ของข้าวสาลี คืออะไร
๑) นำเมล็ดข้าวสาลีมาบดให้แตกด้วยโม่หินหรือโม่กาแฟ (โม่โลหะ) เมล็ดที่แตกแล้วใช้ทำโจ๊ก ข้าวต้ม ถ้านำมาลวกน้ำเดือดสัก ๒๐ นาที ก็นำมาทำยำสลัด ข้าวผัด ข้าวสาลีต้มสุกทั้งเมล็ด ใช้ทำขนมประเภท ข้าวเหนียวเปียกและข้าวโพดคลุก
๒) นำเมล็ดข้าวสาลีที่บดแตกแล้ว มาโม่ต่อจนเป็นแป้ง ได้แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง ซาละเปา บะหมี่ โรตี โดนัต เค้ก ปาท๋องโก๋
๓) นวดแป้งสาลีให้เป็นก้อน แล้วเอาไปล้างน้ำจะได้ "มี่กึง" (gluten) เอามี่กึงไปต้มสุก จะได้เนื้อเทียม ซึ่งเป็นโปรตีนจากพืชใช้ทำอาหารเจ เช่น แกงลูกชิ้น พะโล้ ได้
๔) ใช้ทำแบะแซ (น้ำเชื่อมข้น) โดยการเพาะเมล็ดข้าวสาลีที่มีความงอกดีในกระบะไม้นาน ๗ วัน เอาต้นกล้าอ่อนไปโขลก คั้นกรองเอาส่วนที่เป็นของเหลว (เอนไซม์) แล้วเอาของเหลวไปเคี่ยวกับปลายข้าวเหนียว หมักไว้ประมาณ ๒ ชั่วโมง แล้วคั้นเอาน้ำเชื่อมข้นออกมา
๕) ใช้ทำซีอิ๊วและเต้าเจี้ยว โดยใช้เมล็ดถั่วเหลืองและเมล็ดข้าวสาลี คั่วแล้วบดในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน หมักด้วยเชื้อ Aspergillus sojae
๖) เชื้อชีวิตและรำใช้เป็นอาหารของมนุษย์ได้ มีคุณค่าทางอาหารสูง และมีกากอาหารช่วยการขับถ่ายของลำไส้ใหญ่
๗) เพาะเมล็ดให้งอก แล้วนำไปประกอบอาหารแบบถั่วงอก
๘) ใช้ทำเชื้อเห็ดบางประเภท โดยผสมเมล็ดข้าวสาลีที่นึ่งสุกกับรำละเอียด เอาบรรจุในขวดแบน แล้วเขี่ยเชื้อจากอาหารวุ้นใส่
๙) ใช้เมล็ดสุกหมักกับส่า เพื่อทำเป็นเมรัยหรือกลั่นเป็นสุรา
๑๐) ใช้เมล็ดทำข้าวนึ่ง แล้วเอาไปทำอาหาร
๑๑) ฟางใช้เลี้ยงสัตว์กินหญ้า เช่น วัว ควาย ใช้มุงหลังคา ใช้ทำตุ๊กตาฟาง
ประโยชน์ของข้าวสาลี, ประโยชน์ของข้าวสาลี หมายถึง, ประโยชน์ของข้าวสาลี คือ, ประโยชน์ของข้าวสาลี ความหมาย, ประโยชน์ของข้าวสาลี คืออะไร
ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!