ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การควบคุมค่า pH และ EC ของสารละลายธาตุอาหารของพืช, การควบคุมค่า pH และ EC ของสารละลายธาตุอาหารของพืช หมายถึง, การควบคุมค่า pH และ EC ของสารละลายธาตุอาหารของพืช คือ, การควบคุมค่า pH และ EC ของสารละลายธาตุอาหารของพืช ความหมาย, การควบคุมค่า pH และ EC ของสารละลายธาตุอาหารของพืช คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การควบคุมค่า pH และ EC ของสารละลายธาตุอาหารของพืช

          pH คือ ค่าความเป็นกรดด่างหรือความ เข้มข้นของ H+ ของสารละลายธาตุอาหารพืช pH มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของพืชทั้งในการละลาย และดูดกินสารละลายธาตุอาหาร ช่วง pH ที่เหมาะสมควรอยู่ระหว่าง ๕.๕ - ๖.๕ โดยที่พืชดูดกินสารละลายธาตุอาหารพืชตลอดเวลา จำเป็นต้องรักษาระดับ pH ให้เหมาะสม การตรวจวัดต้องกระทำทุกวัน การลดระดับ pH นิยมใช้กรดไนทริก (NHO3) มากกว่าฟอสฟอริก (H3 PO4) การยกระดับ pH นิยมใช้โพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ (KOH) หรือโซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) 
          EC (Electric Conductivity) คือ ค่าการนำไฟฟ้า การวัดค่า EC ทำให้เราทราบความเข้มข้นของสารละลายธาตุอาหารพืช ซึ่งแสดงเป็นมิลลิโม (millimhos) ต่อเซนติเมตร (mMho/cm) หรือมิลลิซิเมน (millisiemen) ต่อเซนติเมตร (mS/cm) ค่า  ๑ mMho/cm = ๑ mS/cm ประมาณ ๖๕๐ ppm. ความเข้มข้นของสารละลายธาตุอาหารพืชปกติควรอยู่ระหว่าง ๑,๐๐๐ - ๑,๕๐๐ ppm. เพื่อให้แรงดันออสโมติก (Osmotic Pressure) ของกระบวนการดูดซึมของรากเกิดได้สะดวก  ค่า EC ที่เหมาะสมควรอยู่ระหว่าง ๑.๕ -๓.๐ mS/cm ขึ้นอยู่กับชนิดและอายุของพืช  ค่า EC สูงจะเป็นอันตรายต่อพืช ต้องเจือจางด้วยน้ำ ถ้าค่า EC ต่ำ ต้องเพิ่มความเข้มข้นให้เพียงพอ เนื่องจากพืชใช้สารละลายตลอดเวลา ดังนั้น ค่า EC จะเปลี่ยนแปลงเสมอ จำเป็นต้องตรวจวัดทุกวัน และปรับค่าตามความจำเป็น

การควบคุมค่า pH และ EC ของสารละลายธาตุอาหารของพืช, การควบคุมค่า pH และ EC ของสารละลายธาตุอาหารของพืช หมายถึง, การควบคุมค่า pH และ EC ของสารละลายธาตุอาหารของพืช คือ, การควบคุมค่า pH และ EC ของสารละลายธาตุอาหารของพืช ความหมาย, การควบคุมค่า pH และ EC ของสารละลายธาตุอาหารของพืช คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 27

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu