แสดง 1 - 10 จาก 14 รายการ

งานกระจกสี

งานกระจกสี

งานกระจกสีStainedglassคำว่างานกระจกสีหมายถึงงานที่ใช้กระจกสีตกแต่งหรืองานการทำกระจกสีซึ่งไม่แต่เฉพาะแต่หน้าต่างเท่านั้นยังรวมถึงศิลปะอื่นๆที่ใช้กระจกสีตกแต่งด้วยเช่นบานกระจกที่ทำเพื่อการตกแต ...

เครื่องปั้นดินเผา

เครื่องปั้นดินเผา

ดินเหนียวเป็นดินชนิดหนึ่งที่ใช้ทำเครื่องปั้นดินเผาพื้นเมืองทั้งชนิดเคลือบและชนิดไม่เคลือบเช่นกระถางหม้อดินโอ่งอิฐกระเบื้องเป็นต้นเมื่อเผาดินเหนียวแร่บางชนิดในดินจะแปรสภาพและยึดดินไว้ด้วยกัน ...

หัตถกรรมเครื่องเงิน

หัตถกรรมเครื่องเงิน

เครื่องเงินเงินคือธาตุชนิดหนึ่งเป็นโลหะสีขาวมีลักษณะแข็งสามารถตีแผ่เป็นแผ่นหนาบางหรือเปลี่ยนรูปทรงและหลอมละลายให้อ่อนตัวได้มีราคารองลงมาจากธาตุทองคำเงินพบในธรรมชาติทั่วไปมีทั้งชนิดก้อนและชนิ ...

การสานปลาตะเพียน

การสานปลาตะเพียน

ความเป็นมาของปลาตะเพียนใบลานการสานปลาตะเพียนใบลานเป็นอาชีพเก่าแก่ที่ทำสืบต่อกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษนานกว่า100ปีโดยสันนิษฐานว่าชาวไทยมุสลิมซึ่งล่องเรือขายเครื่องเทศอยู่ตามแม่น้ำเจ้าพระยาและอาศัยอย ...

หัตถกรรมภาคใต้

หัตถกรรมภาคใต้

การแกะหนังตะลุงหนังตะลุงคือศิลปะการเล่นเงาที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวปักษ์ใต้มาชานานอุปกรณ์สำคัญของการเล่นหนังตะลุงได้แก่ตัวหนังซึ่งทำจากหนังวัวนำมาตัดหรือแกะเป็นรูปการแกะรูปหนังตะลุงเป็นเรื่องที่ ...

หัตถกรรมพื้นบ้าน

หัตถกรรมพื้นบ้าน

หัตถกรรมcraftsหมายถึงเครื่องมือเครื่องใช้ที่สร้างขึ้นด้วยมือเป็นหลักเช่นการปั้นการแกะสลักการจักสานซึ่งเกิดจากฝีมือช่างเพียงคนเดียวหรือมากกว่าหนึ่งคนพื้นบ้านfolkนักคติชนวิทยาได้ให้ความหมายไ ...

เครื่องเขิน

เครื่องเขิน

ประวัติความเป็นมาของเครื่องเขินเชื่อกันว่าคนจีนรู้จักการทำเครื่องเขินและใช้เครื่องเขินกันอย่างแพร่หลายก่อนชนชาติอื่นมีการขุดพบชิ้นส่วนและภาชนะเครื่องเขินในหลุมศพของบุคคลสำคัญที่ฝังเอาไว้เมื่อหล ...

การเล่นว่าว

การเล่นว่าว

เนื่องจากการเล่นว่าวนั้นเป็นการละเล่นของคนไทยมาแต่สมัยโบราณจากการศึกษามีหลักฐานปรากฎแน่ชัดในสมัยกรุงศรีอยุธยาในจดหมายเหตุของอัครราชทูตของพระเจ้าหลุยที่14แห่งฝรั่งเศสที่เข้ามาเจริญสัมพันธไมตรีกับไท ...

Damian Alcazar (ดาเมียน อัลคาซ่าร์)

Damian Alcazar (ดาเมียน อัลคาซ่าร์)

ประวัติย่อดาเมียนรับปริญญาด้านการแสดงจากมหาวิทยาลัยศิลปะแห่งชาติของเม็กซิโกและเข้าเรียนที่โรงเรียนการละครที่มหาวิทยาลัยเวราครูซาน่าซึ่งเขาสอนที่นั่นหลายปีให้หลังทางด้านอาชีพการแสดงเขาเคยแสดงในภ ...