ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ลำดับรุ่นเครื่องคอมพิวเตอร์, ลำดับรุ่นเครื่องคอมพิวเตอร์ หมายถึง, ลำดับรุ่นเครื่องคอมพิวเตอร์ คือ, ลำดับรุ่นเครื่องคอมพิวเตอร์ ความหมาย, ลำดับรุ่นเครื่องคอมพิวเตอร์ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ลำดับรุ่นเครื่องคอมพิวเตอร์

          นับตั้งแต่คอมพิวเตอร์ได้มีการพัฒนาถึง ระดับที่มีสมรรถภาพเพียงพอในการใช้ทางธุรกิจได้แล้ว  เราสามารถจัดลำดับคอมพิวเตอร์ออกเป็น๔  รุ่น  ดังต่อไปนี้

คอมพิวเตอร์รุ่นที่  ๑  (ค.ศ. ๑๙๕๑ - ๑๙๕๖/ พ.ศ. ๒๔๙๔ - ๒๔๙๙)
คอมพิวเตอร์รุ่นที่  ๒ (ค.ศ. ๑๙๕๗ - ๑๙๖๓/ พ.ศ. ๒๕๐๐ - ๒๕๐๖)
คอมพิวเตอร์รุ่นที่  ๓  (ค.ศ. ๑๙๖๔ - ๑๙๗๐/ พ.ศ. ๒๕๐๗ - ๒๕๑๓)
คอมพิวเตอร์รุ่นที่  ๔  (ค.ศ. ๑๙๗๑ - ปัจจุบัน/ พ.ศ. ๒๕๑๔ - ปัจจุบัน)

          คอมพิวเตอร์รุ่นที่  ๒ได้เริ่มต้นขึ้นในปี  พ.ศ.  ๒๕๐๐  เมื่อมีการใช้ทรานซิสเตอร์แทนหลอดสุญญากาศ  โดยทรานซิสเตอร์มีขนาดเล็กกว่าหลอดสุญญากาศ  และใช้ปริมาณไฟฟ้าน้อยกว่า  จึงทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์มีขนาดเล็กลง  และมีอายุการใช้งานนานขึ้น  ถึงแม้ว่าทรานซิสเตอร์ได้รับการพัฒนาขึ้นมาในปี  พ.ศ.  ๒๔๙๑ แต่ทรานซิสเตอร์ก็ไม่ได้ถูกนำมาใช้แทนหลอดสุญญากาศอย่างแพร่หลายในช่วงแรกๆ หลังจากที่ได้มีการปรับปรุงและพัฒนาวิทยาการของทรานซิสเตอร์ในช่วง  ๑๐  ปีแรก  ทรานซิสเตอร์จึงเริ่มมีประสิทธิภาพดีเพียงพอที่สามารถนำมาใช้ทดแทนหลอดสุญญากาศได้  สำหรับหน่วย    ความจำ  ก็ได้ใช้วิทยาการที่มีประสิทธิภาพที่เร็วขึ้นของแกนแม่เหล็กและจานแม่เหล็ก (magnetic disk)  ในการเก็บบันทึกข้อมูล  สำหรับการป้อนข้อมูล  ก็เริ่มใช้แป้นพิมพ์ (keyboard)  ในปี  พ.ศ.๒๕๐๕  ตัวอย่างของเครื่องรุ่นนี้คือ  เครื่องไอบีเอ็ม ๑๔๐๑  (IBM 1401)  ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูงและได้นำไปใช้งานมากกว่า  ๑๗,๐๐๐  เครื่อง

ลำดับรุ่นเครื่องคอมพิวเตอร์, ลำดับรุ่นเครื่องคอมพิวเตอร์ หมายถึง, ลำดับรุ่นเครื่องคอมพิวเตอร์ คือ, ลำดับรุ่นเครื่องคอมพิวเตอร์ ความหมาย, ลำดับรุ่นเครื่องคอมพิวเตอร์ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 25

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu