ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การทดน้ำ, การทดน้ำ หมายถึง, การทดน้ำ คือ, การทดน้ำ ความหมาย, การทดน้ำ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การทดน้ำ


          หมายถึง   การยกน้ำที่มีมาในแหล่งน้ำให้มีระดับสูงพอที่จะส่งเข้าคลองส่งน้ำได้ ด้วยอาคารที่สร้างขวางทางน้ำ  การทดน้ำจะได้ผลเฉพาะแหล่งน้ำที่มีน้ำไหลเท่านั้น โดยอาคารที่สร้างขวางทางน้ำจะทำหน้าที่กักกั้นน้ำที่ไหลมาไว้  ไม่ให้ผ่านไปได้จนกว่าจะถูกทดให้เอ่อท้นขึ้นสูงพอกับความต้องการเสียก่อนจากนั้นจะสามารถส่งเข้าคลองส่งน้ำตามปริมาณที่ต้องการได้ ซึ่งถ้าหากมีน้ำไหลมาในทางน้ำมากเกินไป จนมีเหลือจากการส่งเข้าไปใช้เพื่อการเพาะปลูกแล้ว   ก็จะระบายให้ไหลล้นข้ามอาคารทดน้ำไปได้เองโดยอัตโนมัติ  หรือระบายผ่านอาคารทดน้ำไปโดยตรงอย่างใดอย่างหนึ่ง

          สำหรับโครงการชลประทานซึ่งครอบคลุมพื้นที่เพาะปลูกขนาดใหญ่พอสมควร  จะต้องยกน้ำให้มีระดับสูง  แล้วส่งน้ำจำนวนมากๆ เข้าไปยังพื้นที่เพาะปลูก  การยกน้ำโดยวิธีการทดน้ำน่าจะเป็นวิธีการที่สะดวก  และได้ผลดีกว่าวิธีอื่นๆ

          บางท้องที่อาจจะมีทางน้ำ   ซึ่งในฤดูกาลเพาะปลูกน้ำที่ไหลมามีระดับสูงมากพอที่จะไหลเข้าคลองส่งน้ำ   หรือไหลเข้าไปในพื้นที่เพาะปลูกได้เองตามจำนวนที่ต้องการได้ตลอดเวลาสำหรับกรณีเช่นนี้  ไม่จำเป็นต้องสร้างอาคารเพื่อการทดน้ำขึ้นแต่อย่างใด   เพียงแต่ขุดคลองจากทางน้ำหรือแม่น้ำเข้าไปสู่บริเวณที่ทำการเพาะปลูกเท่านั้น น้ำก็จะไหลเข้าคลองส่งน้ำไปได้ลักษณะของการชลประทานที่รับน้ำจากแม่น้ำลำคลองได้โดยตรงเช่นนี้เรียกว่า "การชลประทานรับน้ำนอง"  วิธีนี้จะได้ผลก็เฉพาะในพื้นที่ซึ่งเป็นที่ลุ่มและแบนราบ   เช่น   ในพื้นที่บริเวณทุ่งราบภาคกลางตอนใต้ ซึ่งมีคลองรังสิตรับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาจากนั้นจะมีคลองแยกอีกหลายสาย เพื่อรับน้ำจากคลองรังสิตสำหรับแจกจ่ายไปจนทั่วพื้นที่เพาะปลูกอีกต่อหนึ่ง เป็นต้น
  

การทดน้ำ, การทดน้ำ หมายถึง, การทดน้ำ คือ, การทดน้ำ ความหมาย, การทดน้ำ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu