ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

หลักเกณฑ์การคัดเลือกปลาที่จะเลี้ยง, หลักเกณฑ์การคัดเลือกปลาที่จะเลี้ยง หมายถึง, หลักเกณฑ์การคัดเลือกปลาที่จะเลี้ยง คือ, หลักเกณฑ์การคัดเลือกปลาที่จะเลี้ยง ความหมาย, หลักเกณฑ์การคัดเลือกปลาที่จะเลี้ยง คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
หลักเกณฑ์การคัดเลือกปลาที่จะเลี้ยง


          จุดประสงค์ในการเลี้ยงปลาที่จะให้ได้กำไรก็คือ จะต้องเลี้ยงปลาที่ให้ผลผลิตเป็นเนื้อปลาสูงสุดในแหล่งน้ำนั้นๆ เป็นปลาที่กินอาหารธรรมชาติที่มีอยู่ในบ่ออย่างเต็มที่  และกินอาหารสมทบบางส่วน  โดยคำนึงในแง่เศรษฐกิจที่จะให้ผลตอบแทนคุ้มค่า ข้อพิจารณาขั้นพื้นฐานในการคัดเลือกปลาที่จะเลี้ยงก็คือควรเป็นปลาที่มีคุณลักษณะดังต่อไปนี้  (๑) เจริญเติบโตรวดเร็ว(๒) มีความสามารถในการกินอาหารธรรมชาติอย่างเต็มที่   และมีประสิทธิภาพในการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ   (๓)  มีความทนทานต่อภาวะแวดล้อม  และมีความต้านทานต่อการเบียดเบียนของโรคพยาธิ  (๔) มีลูกดก ระยะเวลาการวางไข่แพร่พันธุ์ยาวนานและวางไข่หลายครั้ง   (๕)   ไม่เป็นศัตรูหรือกินปลาด้วยกัน โดยเฉพาะควรเป็นปลากินพืชหรือกินแพลงก์ตอน (๖)ควรเป็นปลาที่เลี้ยงรวมกับปลาอื่นได้ดี (๙) เป็นปลาที่มีรสชาติดีและมีคุณค่าทางอาหารสูง

          การที่ปลาจะใช้ประโยชน์จากอาหารธรรมชาติอย่างมีประสิทธิภาพนั้น จะต้องเป็นปลาที่กินอาหารที่มีการเจริญเติบ-โตรวดเร็ว  เช่น  ปลาที่กินพวกอินทรียสารที่เน่าเปื่อย  หรือปลาที่กินสาหร่าย  นอกจากนั้นควรจะเป็นปลาที่ใช้ประโยชน์จากอาหารธรรมชาติที่มีอยู่ในส่วนต่างๆ ของบ่อ ปลาที่มีแหล่งอาศัยต่างกันก็กินอาหารแตกต่างกันออกไป เพื่อที่จะให้เกิดผลผลิตสูงก็ควรจะเลี้ยงปลาที่มีนิสัยการกินอาหารแตกต่างกันไว้ในบ่อเดียวกัน

          ในแง่เศรษฐกิจควรจะเลี้ยงปลากินพืช    แต่ผู้บริโภคปรารถนาปลาที่มีรสชาติดีแตกต่างกัน  ปลากินเนื้อเป็นปลาที่มีรสชาติดีกว่าปลากินพืชและมีราคาดีกว่า  จึงมีผู้นิยมเลี้ยงกับปลาอื่นที่เป็นเหยื่อในอัตราส่วนที่เหมาะสม

          การเพาะเลี้ยงปลาบางชนิดให้ผลผลิตดีกว่าปลาที่มีอยู่ในท้องที่ จึงได้มีการนำปลาจากต่างประเทศเข้ามาเลี้ยง และมีปลาหลายชนิดที่เรานำเข้ามาเลี้ยงในประเทศ   บางชนิดก็เป็นที่นิยม   เช่น   ปลานิล  และบางชนิดก็เสื่อมความนิยม เช่น ปลาหมอเทศ  นอกจากนั้นปลาบางอย่างอาจจะเลี้ยงได้ดีในสภาวะแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิม  ปลาน้ำกร่อย เช่น ปลานวลจันทร์-ทะเล ปลากระบอก ปลากะพง เจริญเติบโตดีในน้ำจืด

หลักเกณฑ์การคัดเลือกปลาที่จะเลี้ยง, หลักเกณฑ์การคัดเลือกปลาที่จะเลี้ยง หมายถึง, หลักเกณฑ์การคัดเลือกปลาที่จะเลี้ยง คือ, หลักเกณฑ์การคัดเลือกปลาที่จะเลี้ยง ความหมาย, หลักเกณฑ์การคัดเลือกปลาที่จะเลี้ยง คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu