ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ประโยชน์ของมันสำปะหลัง, ประโยชน์ของมันสำปะหลัง หมายถึง, ประโยชน์ของมันสำปะหลัง คือ, ประโยชน์ของมันสำปะหลัง ความหมาย, ประโยชน์ของมันสำปะหลัง คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ประโยชน์ของมันสำปะหลัง

          เนื่องจากหัวมันสำปะหลังเป็นที่สะสมแป้งจึงเป็นอาหารประเภทแป้ง หรือคาร์โบไอเดรตที่ให้พลังงานสำหรับมนุษย์และสัตว์ได้เป็นอย่างดี ตลอดจนใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ ประโยชน์ที่ได้จากหัวมันสำปะหลังมีดังนี้ คือ
          ๑. ใช้เป็นอาหารของมนุษย์  โดยใช้เป็นอาหารหลักและอาหารเสริม มันสำปะหลังที่ผลิตได้ในโลกประมาณ ๙๕ เปอร์เซ็นต์ใช้เป็นอาหารของมนุษย์  โดยเฉพาะในทวีปแอฟริกาและอเมริกาใต้ใช้มันสำปะหลังเป็นอาหาร ในทวีปเอเชียประเทศที่พลเมืองบริโภคมันสำปะหลังมากได้แก่ ประเทศอินโดนีเซีย และอินเดีย  มีผู้เคยคำนวณดูแล้วปรากฏว่าในปี พ.ศ. ๒๕๑๓ นั้น มันสำปะหลังเป็นอาหารหลักของพลโลกถึง ๔๒๐ ล้านคน   การใช้เป็นอาหารของมนุษย์อาจจะใช้ต้ม  ทอด  หรือปิ้งพลเมืองในทวีปอเมริกาใต้ และทวีปแอฟริกานิยมปรุงเป็นอาหาร โดยนำหัวมันสำปะหลังสดมาปอกเปลือก  แล้วบดให้แหลก  คั้นเอาน้ำออก  นำไปหมัก ๑-๒ วัน แล้วนำมาคั่วหรือปิ้งให้แห้งใช้เป็นอาหารเป็นที่นิยมกัน
          ๒. ใช้ทำแป้ง  แป้งมันสำปะหลังใช้เป็นอาหารของมนุษย์โดยตรง และเป็นสารสำคัญใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น อุตสาหกรรมการทำกาวการทำกระดาษ การทอผ้า การผลิตน้ำตาลกลูโคสและเด็กซ์โทรส เป็นต้น
          ๓. ใช้หมักทำอัลกอฮอล์ เบียร์ และขนมปังในบางประเทศ อย่างเช่น บราซิลกำลังใช้หัวมันสำปะหลังหมักเป็นอัลกอฮอล์ เพื่อใช้แทนน้ำมันเบ็นซินสำหรับเครื่องยนต์
          ๔. ใช้เป็นอาหารสัตว์  โดยทำเป็นมันเส้นมันสำปะหลังอัดเม็ด และกากมันสำปะหลังซึ่งใช้เป็นแหล่งพลังงานผสมในอาหารสัตว์

ประโยชน์ของมันสำปะหลัง, ประโยชน์ของมันสำปะหลัง หมายถึง, ประโยชน์ของมันสำปะหลัง คือ, ประโยชน์ของมันสำปะหลัง ความหมาย, ประโยชน์ของมันสำปะหลัง คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 5

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu