ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การเพาะเลี้ยงครั่ง, การเพาะเลี้ยงครั่ง หมายถึง, การเพาะเลี้ยงครั่ง คือ, การเพาะเลี้ยงครั่ง ความหมาย, การเพาะเลี้ยงครั่ง คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การเพาะเลี้ยงครั่ง


          การเลี้ยงครั่งกันทั่วโลกตามต้นไม้ไม่น้อยกว่า  ๖๐ ชนิดสำหรับประเทศไทยไม่น้อยกว่า ๓๐   ชนิด   ซึ่งส่วนมากเป็นต้นไม้ในวงศ์เลกูมิโนซี  (Laguminosae) ต้นไม้ที่จะใช้เลี้ยงครั่งให้ได้ผลดี ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของน้ำเลี้ยงของต้นไม้  กล่าวคือต้องมีคุณสมบัติเกือบเป็นกลาง คือ ๕.๘-๖.๐ และความหนาแน่นของน้ำเลี้ยงจะต้องอยู่ระหว่าง   ๐.๑๔-๐.๑๗๒๘  ต้นไม้ชนิดเดียวกันบางต้นเลี้ยงครั่งได้ผลดี   แต่บางต้นได้ผลไม่ดี ทั้งนี้ขึ้นกับสภาพท้องถิ่นที่ปลูกและความแตกต่างในรายละเอียดของต้นไม้ด้วย  เช่น ใบเล็ก ใบใหญ่  ใบเขียวอ่อน หรือเขียวแก่ สีของเปลือก เป็นต้น ในประเทศไทยนิยมใช้ต้นไม้ต่างชนิดกันเลี้ยงครั่ง  ได้แก่  ก้ามปู  ปันแถ สะแกนา ไทร พะยูง   ถั่วแระ   ตะคร้อทองกวาว พุทรา สีเสียดเทศ  พะยอมดง  แตงกวา  คาง  เปล้ากางขี้มอด มะเดื่ออุทุมพร เลียงผึ้ง หลังคำ รัง  มะคำไก่  ฉนวนถ่อน  มะแฮะนก  เครือกำจาย  ปอ ยาบอินเดีย  พุทราป่า  ไฮหมี้(ไทรใบขนุน) เป็นต้น

การเพาะเลี้ยงครั่ง, การเพาะเลี้ยงครั่ง หมายถึง, การเพาะเลี้ยงครั่ง คือ, การเพาะเลี้ยงครั่ง ความหมาย, การเพาะเลี้ยงครั่ง คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu