ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การเจริญเติบโตของอ้อย, การเจริญเติบโตของอ้อย หมายถึง, การเจริญเติบโตของอ้อย คือ, การเจริญเติบโตของอ้อย ความหมาย, การเจริญเติบโตของอ้อย คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การเจริญเติบโตของอ้อย

          ในระยะงอกนั้นอ้อยแต่ละตาจะงอกขึ้นมาเพียงต้นเดียวเท่านั้น   และเมื่อเติบโตพอสมควรจึงจะมีการแตกกอ  การแตกกอเป็นลักษณะสำคัญของพืชตระกูลหญ้ารวมทั้งอ้อย  เกิดขึ้น เนื่องจากตาที่อยู่ส่วนโคนของลำต้นใต้ดินของหน่อแรก  เจริญออกมาเป็นหน่อชุดที่สอง และจากหน่อชุดที่สองก็เจริญเป็นหน่อชุดที่สาม  หรืออาจจะมีหน่อชุดต่อไปอีกทำให้มีจำนวนหน่อหรือลำต้นเพิ่มขึ้น ในระยะนี้อิทธิพลของยอดย่อมมีน้อยมาก   จึงไม่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของตาที่อยู่ส่วนโคนได้  ระยะแตกกอเป็นระยะต่อเนื่องกับระยะงอก   การแตกกอจะเริ่มเมื่ออายุประมาณ ๑.๕ เดือนเป็นต้นไป  แต่ระยะที่มีการแตกกอมากที่สุดอยู่ระหว่าง  ๒.๕-๔ เดือน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างตามที่กล่าวแล้ว  หน่อที่แตกออกมาทั้งหมดในระยะแตกกอนี้จะเหลือเพียงประมาณครึ่งหนึ่งเมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยว  หน่อที่อ่อนแอกว่าจะตายไป  เพราะการแข่งขันกันเพื่อปัจจัยในการเจริญเติบโต  เช่น  แสงแดด  น้ำ  และธาตุอาหารเป็นต้น จำนวนลำต้นต่อกอขณะเก็บเกี่ยวขึ้นอยู่กับจำนวนหน่อในระยะแตกกอนี้

การเจริญเติบโตของอ้อย, การเจริญเติบโตของอ้อย หมายถึง, การเจริญเติบโตของอ้อย คือ, การเจริญเติบโตของอ้อย ความหมาย, การเจริญเติบโตของอ้อย คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 5

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu