ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การเก็บผลและการเตรียมผลส่งตลาด, การเก็บผลและการเตรียมผลส่งตลาด หมายถึง, การเก็บผลและการเตรียมผลส่งตลาด คือ, การเก็บผลและการเตรียมผลส่งตลาด ความหมาย, การเก็บผลและการเตรียมผลส่งตลาด คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การเก็บผลและการเตรียมผลส่งตลาด

          เมื่อเก็บผลไม้จากต้นมาแล้วควรปฏิบัติเป็นขั้นๆ ดังต่อไปนี้
          ๑. การล้างผลไม้   ขณะที่ผลไม้ยังติดอยู่บนต้น  อาจมีสิ่งต่างๆ ติดอยู่  เช่น คราบยาปราบศัตรูพืชหรือสิ่งอื่นๆ เพื่อให้ผลดูสะอาดตาหรือเพื่อขจัดสิ่งสกปรกบางอย่างออก  จึงควรเอามาล้างให้สะอาดด้วยน้ำหรือสารผสมอื่นๆ เช่น กรดเกลือเข้มข้น ๑ เปอร์เซ็นต์ โดยแช่ไว้นาน ๒-๓ นาที
         ๒. การคัดผลไม้   ผลไม้ที่เราเก็บมานั้นมีรูปร่างและขนาดต่างกัน จึงจำเป็นต้องคัดผลไม้ออกเป็นพวกตามที่เราต้องการ การคัดผลไม้มีจุดประสงค์ที่สำคัญอยู่ ๒ ประการ คือ เพื่อแยกเอาผลไม้ที่มีตำหนิหรือเป็นโรคออก และเพื่อคัดเอาผลไม้ที่มีคุณภาพและขนาดแบบเดียวกัน รวมเข้าไว้ด้วยกันพวกหรือ "grade" ของผลไม้ดังกล่าวนี้ อาจอาศัยขนาดและน้ำหนักเป็นเกณฑ์
        ๓. การแต่งผล   ผลไม้บางชนิดจำเป็นต้องแต่งผลหรือช่อผลเพื่อเอาส่วนที่มีตำหนิออก  บางครั้งต้องขัดผิวหรือเคลือบขี้ผึ้ง  เพื่อทำให้ผิวดีขึ้น และสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานกว่าปกติ ในปัจจุบันการใช้ขี้ผึ้งเคลือบผลไม้รุดหน้าไปมาก ขี้ผึ้งเคลือบผิวมีหลายชนิดด้วยกัน และมักจะผสมสารป้องกันกำจัดโรครา  หรือโรคเน่าบางชนิดลงไปด้วย  ผลไม้พวกส้ม บางทีอาจต้องบ่มให้ผิวของผลเปลี่ยนเป็นสีส้ม หรือเหลืองเสียก่อนแล้วจึงส่งไปบรรจุหีบห่อ
       ๕. การบรรจุหีบห่อ   การบรรจุหีบห่อนับว่ามีความสำคัญต่อคุณภาพของผลไม้  กล่าวคือถ้าการบรรจุหีบห่อเป็นไปอย่างถูกต้องและมีการใช้ภาชนะบรรจุเหมาะสำหรับผลไม้แต่ละชนิดแล้ว  ก็เป็นทางหนึ่งที่จะทำให้ผลไม้ถึงจุดหมายปลายทางในสภาพที่ดี  ภาชนะที่ใช้บรรจุผลไม้มีหลายชนิดด้วยกัน เช่นลังไม้  ลังกระดาษ  เข่ง  หลัว ฯลฯ  ผลไม้ชนิดต่างๆ อาจต้องการลักษณะของภาชนะบรรจุแตกต่างกันออกไปเช่นเดียวกันกับวิธีการวางผลไม้ลงในภาชนะบรรจุ  แต่จุดประสงค์เป็นอย่างเดียวกันคือ พยายามทำให้ผลไม้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด

การเก็บผลและการเตรียมผลส่งตลาด, การเก็บผลและการเตรียมผลส่งตลาด หมายถึง, การเก็บผลและการเตรียมผลส่งตลาด คือ, การเก็บผลและการเตรียมผลส่งตลาด ความหมาย, การเก็บผลและการเตรียมผลส่งตลาด คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 5

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu