ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

โรคที่เกิดจากเชื้อรา, โรคที่เกิดจากเชื้อรา หมายถึง, โรคที่เกิดจากเชื้อรา คือ, โรคที่เกิดจากเชื้อรา ความหมาย, โรคที่เกิดจากเชื้อรา คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
โรคที่เกิดจากเชื้อรา

          โรคนี้ระบาดรุนแรงเฉพาะในภาคเหนือเท่านั้น ส่วนภาคอื่นมีระบาดเป็นจำนวนน้อยมาก เกิดจากเชื้อราชื่อ  ยิบเบอเรลลา  ฟูจิคูรอย (Gibberella fujikuroi) อาการของต้นข้าวที่เป็นโรคนี้จะมองเห็นได้ชัดในระยะ ๔๕ วัน  นับจากวันปักดำ ต้นที่เป็นโรคจะแตกกอน้อย ใบสีเหลือง ซีด และต้นสูงกว่าต้นอื่น ๆ มาก จนมองเห็นได้ชัดเจน  นอกจากนี้ พบว่า ต้นข้าวที่เป็นโรคจะมีรากพิเศษเกิดขึ้นที่ข้อที่อยู่เหนือระดับน้ำในนาด้วย ต่อจากนั้นกาบใบที่อยู่ใกล้ระดับน้ำในนา  จะมีกลุ่มของเส้นใยของเชื้อโรค เป็นสีชมพู  แล้วแห้งตายไปทั้งต้น เมล็ดสืบพันธุ์ของเชื้อโรคนี้แพร่กระจายไปโดยลม  มักจะตกลงไปในดอกข้าว  แล้วเชื้อราก็จะอยู่ในเมล็ดข้าว  จนถึงเวลาตกกล้าในฤดูต่อไป โดยเหตุนี้ เชื้อโรคนี้จึงแพร่กระจายทางเมล็ดพันธุ์ เพราะเมื่อเอาเมล็ดที่มีเชื้อโรคไปปลูก  เชื้อโรคก็จะเข้าทำลายต้นข้าวตั้งแต่เมล็ดงอกเป็นต้นกล้าแล้วแสดงอาการของโรคออกมาให้เห็น
          การป้องกันและกำจัด การป้องกันกำจัดโรคถอดฝักดาบที่ได้ผลดี มีดังนี้
          ๑) ถอนต้นที่เป็นโรคมาเผาทิ้ง
          ๒) ปลูกด้วยพันธุ์ต้านทานโรค
          ๓) คลุกเมล็ดพันธุ์ก่อนตกกล้า  ๑๕ วัน ด้วยสารเคมี เช่น ไดเทนเอ็ม ๔๕ (daithane M-45) ปกติใช้ยานี้ ๐.๒๕ กรัม คลุกกับเมล็ดพันธุ์ที่แห้งหนัก ๑๐๐ กรัม

โรคที่เกิดจากเชื้อรา, โรคที่เกิดจากเชื้อรา หมายถึง, โรคที่เกิดจากเชื้อรา คือ, โรคที่เกิดจากเชื้อรา ความหมาย, โรคที่เกิดจากเชื้อรา คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 3

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu