ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

เครื่องปั้นภาคเหนือ, เครื่องปั้นภาคเหนือ หมายถึง, เครื่องปั้นภาคเหนือ คือ, เครื่องปั้นภาคเหนือ ความหมาย, เครื่องปั้นภาคเหนือ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
เครื่องปั้นภาคเหนือ

          เครื่องปั้นที่ค้นพบส่วนใหญ่เป็นเครื่องปั้นเคลือบ ได้พบเตาเผาเป็นจำนวนมาก กระจายอยู่ตามหมู่บ้านต่างๆ ในเขตตำบลออนใต้ โดยทั่วไปเนื้อดินที่นำมาทำเครื่องปั้นค่อนข้างหยาบ ตัวภาชนะเมื่อเผาก่อนเคลือบเป็นสีเทาถึงสีเทาดำ ด้วยเหตุนี้ผู้ผลิตจึงทาน้ำดินสีขาวรองพื้นที่ขอบปากและที่ตัวภาชนะด้านในก่อนนำไปเขียนลวดลายตกแต่ง หรือเคลือบเครื่องปั้นเคลือบจากแหล่งผลิตนี้มีทั้งประเภทเคลือบสีน้ำตาล เคลือบสีเขียว รูปแบบของภาชนะที่ผลิตได้แก่ จาน ชาม ชามก้นลึก ไห กระปุกกุณโฑ การตกแต่งลวดลาย เป็นการวาดลวดลายที่ต้องการด้วยสีน้ำตาลหรือสีดำ ลงบนผิวภาชนะก่อนนำไปเคลือบ ลายที่นิยมตกแต่งบนก้นจานมากที่สุดคือ รูปปลา และรูปปลาสองตัวว่ายตามกันเป็นวงกลม นอกจากนั้นมักเป็นลายช่อดอกไม้ ลายพันธุ์พฤกษา กับได้พบลวดลายและรูปแบบภาชนะ ที่ลอกเลียนแบบจากจีนและที่เวียดนามรวมอยู่ด้วย งานผลิตเครื่องปั้นของแหล่งนี้อยู่ระหว่างพุทธศตวรรษที่ ๑๙-๒๑


เครื่องปั้นภาคเหนือ, เครื่องปั้นภาคเหนือ หมายถึง, เครื่องปั้นภาคเหนือ คือ, เครื่องปั้นภาคเหนือ ความหมาย, เครื่องปั้นภาคเหนือ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 21

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu