ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ธนาคารออมสิน, ธนาคารออมสิน หมายถึง, ธนาคารออมสิน คือ, ธนาคารออมสิน ความหมาย, ธนาคารออมสิน คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ธนาคารออมสิน

           การดำเนินงานของธนาคารออมสินโดยหลักการทั่วไปแล้วเป็นเช่นเดียวกับธนาคารพาณิชย์ คือ การรับฝากเงินซึ่งเป็นแหล่งสำคัญของการได้มาของเงินทุน และการให้กู้ยืมเป็นทางใช้ไปของเงินทุน เพื่อก่อให้เกิดรายได้นำมาชำระดอกเบี้ยเงินรับฝากจากประชาชน

          ธนาคารออมสินให้บริการรับฝากเงินจากประชาชน โดยมุ่งให้บริการรับฝากเงินแก่ผู้ฝากเงินรายย่อย ส่งเสริมการออมทรัพย์อย่างกว้างขวางในกลุ่มนักเรียนและประชาชนโดยทั่วไป มีบริการเงินฝากให้เลือกหลายประเภท ที่นอกเหนือจากเงินฝากประจำ เงินฝากออมทรัพย์ และเงินฝากเผื่อเรียกแบบใช้เช็คสั่งจ่ายแล้ว ยังมีเงินรับฝากประเภทอื่นอีก เช่น  เงินฝากประเภทสงเคราะห์ชีวิตและครอบครัวที่มีลักษณะเป็นเงินฝากรวมกับประกันชีวิต เงินฝากสงเคราะห์ชีวิตและการศึกษาเป็นเงินฝากเพื่อประโยชน์ในการนำไปใช้จ่ายเพื่อการศึกษาของผู้เยาว์ที่อยู่ในอุปการะ นอกจากบริการที่เป็นเงินฝากแล้ว บริการอื่นที่มีลักษณะคล้ายกันและเป็นที่รู้จักนิยมกันมากในปัจจุบันคือ สลากออมสินพิเศษ ซึ่งมีลักษณะเหมือนล็อตเตอรี่ ราคาฉบับละ ๓๐ บาท แต่ละฉบับมีอายุ ๓ ปี ผู้ถือสลากออมสินพิเศษมีสิทธิ์ถูกรางวัลที่ออกทุกเดือน สลากออมสินพิเศษนี้มีข้อได้เปรียบตรงที่ว่าไม่ว่าจะถูกรางวัลหรือไม่ก็ตามในช่วงที่ถืออยู่ เมื่อครบกำหนด ๓ ปี ผู้ถือสลากออมสินจะนำไปซื้อเงินคืนได้ฉบับละ ๓๑ บาท

          การให้กู้ยืมของธนาคารออมสินซึ่งเป็นการใช้ไปของเงินทุนที่ได้จากเงินรับฝากจากประชาชนโดยทั่วไป ได้นำไปให้รัฐบาลกู้ยืม จึงเปรียบเสมือนเป็นแหล่งเงินกู้ของรัฐบาลโดยตรง โดยธนาคารนำไปลงทุนด้วยการซื้อพันธบัตรและหลักทรัพย์รัฐบาลกว่าร้อยละ ๘๕ ของเงินรับฝากจากประชาชน ส่วนที่เหลือเป็นการให้กู้แก่สถาบันการเงินและรัฐวิสาหกิจต่างๆ เงินให้กู้แก่ประชาชนมีบ้างเหมือนกัน แต่เป็นจำนวนน้อยมาก

         ธนาคารออมสินเป็นสถาบันการเงินที่เก่าแก่ที่สุดเมื่อเทียบกับสถาบันการเงินเฉพาะกิจอื่น มีสาขาดำเนินการทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัดทุกจังหวัด รวมทั้งอำเภออีกหลายอำเภอที่ธนาคารพาณิชย์ยังไม่มีสาขาเปิดดำเนินการ เมื่อสิ้นปี พ.ศ. ๒๕๒๗ ธนาคารออมสินมีสาขาทั้งสิ้น ๔๐๐ สาขา นับว่ามากกว่าจำนวนสาขาของธนาคารพาณิชย์แห่งหนึ่งแห่งใดในประเทศไทย
   

ธนาคารออมสิน, ธนาคารออมสิน หมายถึง, ธนาคารออมสิน คือ, ธนาคารออมสิน ความหมาย, ธนาคารออมสิน คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 13

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu