ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การแบ่งตามความยาวของเส้นใย, การแบ่งตามความยาวของเส้นใย หมายถึง, การแบ่งตามความยาวของเส้นใย คือ, การแบ่งตามความยาวของเส้นใย ความหมาย, การแบ่งตามความยาวของเส้นใย คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การแบ่งตามความยาวของเส้นใย

          ฝ้ายพันธุ์ต่าง ๆ ที่ปลูกทั่วโลกนั้น จะแบ่งแยกประเภทความยาวของเส้นใย  ดังนี้
          พวกเส้นใยสั้น (short staple) พวกนี้จะมีความยาวตั้งแต่ ๓๔-๑ นิ้ว (๑๙-๒๕.๔ มิลลิเมตร)
          พวกเส้นใยยาวปานกลาง  (medium  staple) พวกนี้จะมีความยาวตั้งแต่ ๑๕๑๖นิ้ว - ๑๔ นิ้ว (๒๓.๘-๓๑.๗  มิลลิเมตร)
          พวกเส้นใยยาว  (long  staple) มีความยาวตั้งแต่  ๑ ๑๔ -๒ ๑๒นิ้ว (๓๑.๗-๖๓.๕ มิลลิเมตร)
          ความยาวของเส้นใยฝ้ายแต่ละชนิดจะแตกต่างกันไป เช่น  ฝ้ายอเมริกันจะมีความยาวเส้นใยแตกต่างจากฝ้ายอียิปต์และฝ้ายอินเดีย ฝ้ายแต่ละชนิดจะมีค่าความยาวของเส้นใยเฉพาะตัวของมันเอง  จะนำมาใช้ปะปนกันไม่ได้  มาตรฐานความยาวของเส้นใยของฝ้ายอเมริกันอัพแลนด์นั้น มี ๑๖ ชนิด  ดังนี้ ๑๓๑๖ , ๗๘ , ๒๙๓๒ ,    ๑๕๑๖ , ๓๑๓๒ , ๑, ๑ ๑๓๒ , ๑ ๑๘ , ๑ ๓๓๒ , ๑ ๕๓๒ , ๑ ๑๑๖ , ๑ ๗๓๒ , ๑ ๑๔ , ๑ ๕๑๖ และ ๑ ๓๘ นิ้ว
          สหรัฐอเมริกาได้ส่งฝ้ายพันธุ์อเมริกันอัพแลนด์  ที่เหลือใช้ไปจำหน่ายทั่วโลก และก่อนที่จะส่งฝ้ายพวกนี้  ออกไปจำหน่ายในต่างประเทศนั้น ได้มีการตรวจสอบความยาวของเส้นใยกันก่อน ประเทศต่าง ๆ  ส่วนมากได้ถือหลักการแยกประเภทฝ้ายเช่นเดียวกับสหรัฐอเมริกา คือ ถือความยาวของเส้นใย บางประเทศได้มีวิวัฒนาการ  และปรับปรุงการแยกประเภทฝ้าย  โดยถือหลักจากอเมริกา  เช่น  ในสหราชอาณาจักรแต่เดิมนั้นมีการแยกประเภทฝ้าย โดยใช้ความยาวตามหลักของมาตรฐานลิเวอร์พูล (Liverpool standard) ถึงแม้ว่าจะไม่เหมือนกับมาตรฐานอเมริกา คือ ยาวกว่ามาตรฐานอเมริกาประมาณ ๑๘ นิ้ว มาตรฐานลิเวอร์พูล นี้  เป็นหลักที่เกิดขึ้นจากความชำนาญของพวกพ่อค้าซื้อขายฝ้าย  และผู้ปั่นฝ้ายที่ทำงานอยู่ในตลาดฝ้ายลิเวอร์พูล  ตั้งแต่ปี  พ.ศ. ๒๔๖๑-๒๔๘๒  หลังจากนั้นผู้ปั่นด้ายชาวอังกฤษ  จึงนิยมใช้มาตรฐานอเมริกา  เนื่องจากได้หันมาใช้ฝ้ายอเมริกันมากขึ้น
          ในประเทศอียิปต์  ไม่นิยมแยกประเภทฝ้ายด้วยการถือความยาวของเส้นใยเป็นหลัก เหมือนที่ทำกันในสหรัฐอเมริกา การซื้อขายฝ้าย จะพิจารณาถึงพันธุ์ฝ้ายและชั้น พันธุ์ฝ้ายแต่ละพันธุ์จะมีความยาวของเส้นใยเฉพาะตัวอยู่ในชั้นนั้น ๆ  ความยาวของเส้นใยในพันธุ์เดียวกันแต่ต่างชั้น  จะแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย ฝ้ายที่มีความยาวของเส้นใยมากกว่าค่าเฉลี่ยของพันธุ์ใดแล้ว  ถือว่าเป็นเกรดที่มีความยาวดี เรียกว่า ความยาวของเส้นใยดี (good staple) ฝ้ายพวกนี้มักจะมาจากฝ้ายที่ปลูกในพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์และเป็นฝ้ายที่ได้จากการเก็บเกี่ยวเป็นครั้งแรก

การแบ่งตามความยาวของเส้นใย, การแบ่งตามความยาวของเส้นใย หมายถึง, การแบ่งตามความยาวของเส้นใย คือ, การแบ่งตามความยาวของเส้นใย ความหมาย, การแบ่งตามความยาวของเส้นใย คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 3

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu