ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การตัดถอนต้นฝ้ายเผาทำลาย, การตัดถอนต้นฝ้ายเผาทำลาย หมายถึง, การตัดถอนต้นฝ้ายเผาทำลาย คือ, การตัดถอนต้นฝ้ายเผาทำลาย ความหมาย, การตัดถอนต้นฝ้ายเผาทำลาย คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การตัดถอนต้นฝ้ายเผาทำลาย

          เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมากอย่างหนึ่งสำหรับชาวไร่ฝ้าย  เพราะแมลงศัตรูฝ้ายจะต้องมีหลงเหลืออยู่ที่กิ่ง  ต้น ใบ และสมอฝ้าย ทั้ง ๆ ที่ได้ฉีดยากำจัดแมลงแล้วก็ตาม ฉะนั้น หลังจากการเก็บเกี่ยวฝ้ายครั้งสุดท้ายแล้ว  เจ้าของไร่ฝ้ายจะต้องถอนหรือต้องตัดฝ้ายให้ชิดดิน  ปล่อยให้แห้งแล้วรวมกองเผาทิ้ง การที่ต้องทำการตัดเผานี้ก็เพื่อกำจัดหนอนแมลง ที่อาจหลงเหลืออยู่ตามซากกิ่งใบฝ้ายนั้น ๆ นอกจากนี้ ยังเป็นการตัดทอนอาหารแมลงศัตรูฝ้ายด้วย  เพราะปกติต้นฝ้ายที่เก็บสมอไปหมดแล้วจะไม่ตาย เมื่อได้รับน้ำฝนจะแตกผลิใบใหม่ออกมา  ซึ่งใบใหม่นี้เองจะเป็นอาหารของแมลงศัตรูฝ้ายได้อาศัยขยายพันธุ์ต่อไป ฉะนั้น เพื่อไม่ให้ปริมาณของหนอนแมลงศัตรูเพิ่มมากขึ้น ชาวไร่ฝ้ายทุกคนจะต้องพร้อมใจกันตัดต้นฝ้าย และเผาทิ้งทันทีหลังจากเก็บเกี่ยวเสร็จแล้ว  ถ้าชาวไร่ฝ้ายไม่พร้อมใจกันทำ  คือ  ทำบ้างไม่ทำบ้างจะไม่ได้ผล เพราะแมลงตัวแก่นั้นจะบิน ไปวางไข่ได้ระยะไกลมาก
          เรื่องการทำลายต้นฝ้ายหลังจากการเก็บเกี่ยว  เป็นเรื่องสำคัญมากดังกล่าวแล้ว ฉะนั้น ในประเทศที่ผลิตฝ้ายสำคัญจะมีกฎหมายบังคับ หากใครฝ่าฝืนจะต้องถูกปรับตามกฎเกณฑ์ที่กำหนดไว้

การตัดถอนต้นฝ้ายเผาทำลาย, การตัดถอนต้นฝ้ายเผาทำลาย หมายถึง, การตัดถอนต้นฝ้ายเผาทำลาย คือ, การตัดถอนต้นฝ้ายเผาทำลาย ความหมาย, การตัดถอนต้นฝ้ายเผาทำลาย คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 3

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu