ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การปรับปรุงคุณภาพไม้, การปรับปรุงคุณภาพไม้ หมายถึง, การปรับปรุงคุณภาพไม้ คือ, การปรับปรุงคุณภาพไม้ ความหมาย, การปรับปรุงคุณภาพไม้ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การปรับปรุงคุณภาพไม้

          แต่ก่อนมา  ตลาดไม้เมืองไทยรู้จักไม้อยู่เพียงไม่กี่ชนิด  ที่สำคัญก็มีสัก  ประดู่ แดง เต็ง รัง ตะเคียน  เคี่ยม และ หลุมพอ ไม้เหล่านี้ส่วนใหญ่ ง่ายต่อการเลื่อย ผ่า และไสกบตกแต่ง มีความแข็งแรงและทนทานตามธรรมชาติสูง หดตัวไม่มาก จึงไม่ค่อยแตกร้าว  หรือบิดงอ เกิดความเสียหายในสิ่งปลูกสร้างหรือเครื่องใช้ไม้สอยโดยทั่วๆ ไป ดังนั้น ความจำเป็นในการปรับปรุงคุณภาพไม้ให้ดีขึ้นจึงไม่ค่อยมี  หากมีผู้คิดริเริ่มดำเนินการขึ้นบ้างก็มักขาดการสนับสนุน เนื่องจาก คนไม่ไว้ใจในประสิทธิภาพ และไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม อันเนื่องมาจากการปรับปรุงนั้น  แต่บัดนี้ปริมาณไม้ที่ตลาดต้องการมีมากขึ้น ในขณะที่ไม้ดีมีค่าจากป่ามีน้อยลง จำเป็นต้องใช้ไม้ที่มีคุณสมบัติรองๆ ลงไป การปรับปรุงคุณภาพไม้จึงค่อยมีความสำคัญขึ้นมา

          การปรับปรุงคุณภาพไม้นั้น เราอาจทำได้ทั้งใน ด้านสี ความแข็งแรง การหด การพองตัว รวมถึงความ ทนทาน          เป็นวิธีที่ทำให้ความแข็งแรงและ ทนทานของไม้ดีขึ้นได้ วิธีการ คือ เราอัดสารที่เป็นพลาสติกเข้าไปในไม้ตั้งแต่เมื่อสารนั้นยังอยู่ในสภาพ ของของเหลว แล้วจึงทำให้มันรวมตัวจับกันเป็นเนื้อพลาสติก ซึ่งเป็นของแข็งในภายหลัง  ทั้งนี้อาจทำได้  โดยอาศัยตัวเร่งทางเคมี  หรือฉายรังสี ไม้ที่อัดพลาสติกแล้ว อาจไสกบตกแต่งได้อย่างไม้ธรรมดา

การปรับปรุงคุณภาพไม้, การปรับปรุงคุณภาพไม้ หมายถึง, การปรับปรุงคุณภาพไม้ คือ, การปรับปรุงคุณภาพไม้ ความหมาย, การปรับปรุงคุณภาพไม้ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 3

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu