ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

เวลามาตรฐานแห่งประเทศไทย, เวลามาตรฐานแห่งประเทศไทย หมายถึง, เวลามาตรฐานแห่งประเทศไทย คือ, เวลามาตรฐานแห่งประเทศไทย ความหมาย, เวลามาตรฐานแห่งประเทศไทย คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
เวลามาตรฐานแห่งประเทศไทย

        ก่อน พ.ศ. ๒๕๑๕ การปรับแต่งเวลา กระทำโดยการทำให้เวลาช้าลงหรือเร็วขึ้น ให้ลงตัวกับธรรมชาติแต่ละปี ในช่วงนั้น คาบของวินาทีเท่ากันหมด  ในทางปฏิบัติเราจะเพิ่มหรือลดความถี่ (fre-quency offset) ให้คาบของวินาทีเร็วขึ้นหรือช้าลง  เช่น นาฬิกาของเราเดินด้วยความถี่จากควอตซ์  หรืออะตอมิก (atomic) ด้วยความถี่ ๑๐๐,๐๐๐ เฮิรตซ์ หรือความถี่ ๑๐๐,๐๐๐ รอบต่อวินาที ถ้าเราเพิ่มความถี่เข้าไป คาบของวินาทีก็จะช้าลง ถ้าเราลดความถี่คาบของวินาทีก็จะเร็วขึ้น
         ผลเสียที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงเวลาแบบนี้ คือ คาบของเวลาจากจุดเริ่มต้นคือต้นปี และจุดสุดท้ายคือปลายปี ตรงกับธรรมชาติ แต่ช่วงกลางปีนั้นเราไม่คำนึงถึง ทำให้ผิดไปจากธรรมชาติ ๑.๔ วินาทีในบางครั้ง ซึ่งจำนวนนี้อาจทำให้กิจการบางอย่างที่ใช้เวลายอมไม่ได้ เพราะทำให้เกิดอัตราผิด
        นอกจากนี้ ยังมีผลเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เพราะในอนาคตเราจะไม่สามารถคำนวณเวลากลับมาวันนี้และวินาทีนี้ในตอนกลางปีได้ เพราะอัตราผิดถึง ๑.๔ วินาที นั้นเกินวินาที
       หลัง พ.ศ. ๒๕๑๕ จากผลเสียดังกล่าว นักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญนานาชาติ ได้ร่วมกันแก้ปัญหานี้โดยประกาศใช้เวลาตามข้อตกลงใหม่นานาชาติ (International Radio Consultative  Committee, Recommendation  460-1, revised 1974) ซึ่งนานาชาติรวมทั้งประเทศไทยด้วยยอมรับ ใช้วิธีการปรับแต่โดยเพิ่มหรือลด ๑ วินาที (leap second) ในตอนต้นปีหรือปลายปี ถ้าอัตราผิดของเวลาเกินกว่า ฑ๐.๗  วินาทีสำหรับประเทศไทยจะประกาศเปลี่ยนในวันที่ ๑  มกราคม เวลา ๐๗.๐๐ น. และในวันที่ ๑ กรกฎาคม  เวลา ๐๗.๐๐ น. โดยกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือจะเป็นผู้ประกาศ ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงเวลาโลก
       จากการปรับแต่เวลาแบบใหม่ โดยการเพิ่ม หรือลด ๑ วินาทีนั้น ทำให้อัตราผิดของเวลาตามธรรมชาติกับเวลาจากอุปกรณ์รักษาเวลาที่ใช้ในปัจจุบัน คงที่ไม่เปลี่ยนแปลง มีอัตราผิดน้อยกว่า ฑ๐.๗ วินาที ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันในปัจจุบัน เพราะยังไม่มีหนทางปฏิบัติอื่นที่ดีกว่า

เวลามาตรฐานแห่งประเทศไทย, เวลามาตรฐานแห่งประเทศไทย หมายถึง, เวลามาตรฐานแห่งประเทศไทย คือ, เวลามาตรฐานแห่งประเทศไทย ความหมาย, เวลามาตรฐานแห่งประเทศไทย คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 2

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu