ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การขนส่งไม้โดยทางรถไฟ, การขนส่งไม้โดยทางรถไฟ หมายถึง, การขนส่งไม้โดยทางรถไฟ คือ, การขนส่งไม้โดยทางรถไฟ ความหมาย, การขนส่งไม้โดยทางรถไฟ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การขนส่งไม้โดยทางรถไฟ

          หากการขนส่งไม้ซุงมีระยะทางเกินกว่า  ๒๕๐  กิโลเมตรและมีเส้นทางรถไฟผ่าน ควรจะพิจารณาขนส่งทางรถไฟ เพราะค่าใช้จ่ายในการขนส่งถูกกว่าทางรถยนต์ และมีความปลอดภัยกว่า การขนส่งไม้ซุงทางรถไฟ จะต้องมีช้างหรือรถสำหรับยกไม้ขึ้นตู้รถไฟด้วย โดยทางการจะจัดตู้สำหรับบรรทุกไม้ซุงให้โดยเฉพาะ เมื่อนำไม้ซุงขึ้นตู้รถไฟเรียบร้อยแล้ว จะต้องใช้ลวดผูกมัดไม้ซุงให้ติดแน่นกับตู้รถไฟ เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นระหว่างทาง ตู้รถไฟสำหรับบรรทุกไม้ซุงตู้หนึ่ง ๆ จะบรรทุกไม้ซุงได้ประมาณ ๒๐ ลูกบาศก์เมตร การบรรทุกไม้ขึ้นตู้รถไฟนี้ จะต้องคำนึงถึงน้ำหนัก ความยาวของไม้ซุง และความสูงของกองไม้ที่บรรทุก ตามที่ทางการรถไฟได้กำหนดไว้ด้วย  การบรรทุกไม้ขึ้นตู้รถไฟมีข้อเสียที่ว่า เมื่อซุงถึงสถานีปลายทางแล้ว จะต้องใช้รถยนต์หรือพาหนะอย่างอื่นขนส่งต่อไปยังโรงงานอีกทอดหนึ่ง ทำให้ค่าใช้จ่ายในการขนส่งสูงขึ้น ส่วนการขนส่งไม้ทางรถยนต์นั้น สามารถขนส่งจากต้นทางส่งถึงโรงงาน หรือจุดหมายปลายทางได้โดยตรง 
          การนำไม้ออกจากป่าโดยบริษัททำไม้ใหญ่ ๆ  ที่มีไม้ซุง ซึ่งจะขนส่งปีละมาก ๆ ทางบริษัทอาจจะลงทุนสร้างทางรถไฟเพื่อขนส่งไม้ของตนเอง และมีรถไฟบรรทุกไม้ซุงของตนเองเข้าสู่โรงงานได้  แต่การสร้างทางรถไฟ และมีรถไฟเป็นของตนเองนั้น ต้องลงทุนสูงและมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษามาก ดังนั้น ผู้ที่จะลงทุนในเรื่องนี้ จะต้องคำนึงถึงจำนวนไม้ซุงที่จะต้องขนส่ง และจำนวนปีที่จะต้องทำงานไว้ด้วย หากจำนวนไม้ซุงที่จะขนส่งมีน้อยและมีระยะเวลาที่จะทำงานเพียง ๔-๕  ปี ก็ควรจะใช้การขนส่งวิธีอื่นซึ่งลงทุนน้อยกว่า

การขนส่งไม้โดยทางรถไฟ, การขนส่งไม้โดยทางรถไฟ หมายถึง, การขนส่งไม้โดยทางรถไฟ คือ, การขนส่งไม้โดยทางรถไฟ ความหมาย, การขนส่งไม้โดยทางรถไฟ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 3

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu