ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

นรีเวชวิทยาในเด็ก, นรีเวชวิทยาในเด็ก หมายถึง, นรีเวชวิทยาในเด็ก คือ, นรีเวชวิทยาในเด็ก ความหมาย, นรีเวชวิทยาในเด็ก คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 1
นรีเวชวิทยาในเด็ก

          ทารกและเด็กหญิงที่กำลังเจริญเติบโตจนเกือบจะถึงวัยรุ่น อาจมีปัญหาในด้านโรคเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์หญิงหรือนรีเวช ที่พบบ่อย ได้แก่
          ๑. ทารกแรกเกิด  อาจมีเลือดออกทางช่องคลอดได้ อันเป็นผลจากฮอร์โมนของมารดาที่ผ่านเข้ามาในร่างกายของทารกในครรภ์ อาการนี้จะหายไปได้เองภายหลังคลอด ๑ สัปดาห์
          ๒. เยื่อพรหมจารีไม่เปิด   มารดาอาจสังเกตเห็นตั้งแต่เป็นเด็กเล็กๆ ต้องพยายามแยกจากมีการอักเสบของช่องคลอด แล้วทำให้มีการติดกันระหว่างแคมทั้งสอง มองเผินๆ จะแยกจากกันไม่ออก สำหรับการแก้ไขจะกระทำเมื่อเด็กโตสู่วัยเจริญพันธุ์จะเหมาะกว่า เพราะจะได้ค้นหาลักษณะของอวัยวะที่ผิดปกติอื่นๆ ได้ด้วย
          ๓. สิ่งแปลกปลอมในช่องคลอด  เด็กจะถูกนำมาพบแพทย์เนื่องจากมีตกขาว หรือมีเลือดออกที่พบบ่อย คือ เมล็ดผลไม้ เศษกระดาษ เศษลูกโป่ง หรือปลิงเข้าช่องคลอด
การรักษา ต้องรีบเอาสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้ออก
          ๔. เนื้องอก พบได้ในช่องท้องและอวัยวะเพศภายนอก   ส่วนใหญ่เป็นเนื้องอกชนิดร้าย   การตรวจเด็กต้องระวังไม่ให้เจ็บปวดมาก ถ้าจำเป็นอาจต้องใช้ยาสลบเพื่อมิให้กระทบกระเทือนจิตใจมากเกินไป

          (ดูเพิ่มเติมเรื่อง กายวิภาคศาสตร์ฯ และ การบริบาลทารกฯ เล่ม ๘)

นรีเวชวิทยาในเด็ก, นรีเวชวิทยาในเด็ก หมายถึง, นรีเวชวิทยาในเด็ก คือ, นรีเวชวิทยาในเด็ก ความหมาย, นรีเวชวิทยาในเด็ก คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 9

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu