แสดง 1 - 10 จาก 18 รายการ

ปลิงพลังงานแสงอาทิตย์

ปลิงพลังงานแสงอาทิตย์

เราเคยเรียนกันตั้งแต่เล็กๆแล้วว่าพืชสามารถสังเคราะห์แสงเพื่อนำมาเป็นพลังงานในการดำรงณ์ชีพแต่ทราบหรือไม่ว่าการสังเคราะห์แสงนั้นไม่ได้ถูกจำกัดอยู่เฉพาะแค่พืชเท่านั้นสัตว์บางชนิดก็สามารถสังเคราะห์แ ...

การหายใจของมด

การหายใจของมด

ความรู้ที่ใครๆก็หาดูได้แต่ใครจะรู้ละถ้าไม่ลองค้นหาดูเกร็ดความรู้ทางฟิสิกส์มดเป็นสัตว์จำพวกแมลงไม่มีปอดแต่ก็ต้องใช้ออกซิเจนในการหายใจระบบหายใจของมดและแมลงที่เป็นสัตว์บกทั่วไปประกอบด้วยถุงลมท ...

ตู้หยอดเหรียญทำงานได้อย่างไร

ตู้หยอดเหรียญทำงานได้อย่างไร

เราอาจจะซื้อสินค้าและใช้บริการนานาชนิดด้วยการหยอดเหรียญเช่นใช้โทรศัพท์ซื้อตั๋วรถไฟซื้อเครื่องดื่มและของว่างหรือเล่นตู้พนันแบบคันโยกก่อนที่ตู้หยอดเหรียญจะให้สิ่งของหรือบริการแก่เราเครื่องจะสำรวจ ...

หลุมดำ คืออะไร

หลุมดำ คืออะไร

ความหมายของหลุมดำหลุมดำคืออะไรตามทฤษฎีโนแฮร์หลุมดำมีคุณสมบัติทางกายภาพที่แยกออกจากกัน3ประการได้แก่มวลประจุไฟฟ้าและโมเมนตัมเชิงมุมหลุมดำสองหลุมใดๆที่มีค่าคุณสมบัติทั้งสามเท่ากันจะไม่สามาร ...

ฟีโล ที. ฟาร์นสเวิร์ธ (Philo T. Fransworth) ผู้คิดประดิษฐ์โทรทัศน์เครื่องแรก

ฟีโล ที. ฟาร์นสเวิร์ธ (Philo T. Fransworth) ผู้คิดประดิษฐ์โทรทัศน์เครื่องแรก

ฟีโลทีฟาร์นสเวิร์ธPhiloTFransworthได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้คิดค้นโทรทัศน์เครื่องแรกของโลกสำเร็จเขามีชีวิตอยู่ระหว่างปีคศ1906ถึงคศ1971เขาเกิดณเมืองไอดาโฮและฉายแววอัจฉริยะตั้งแต่เด็ก ...

จรวด

จรวด

ความหมายของจรวดจรวดRocketหมายถึงขีปนาวุธยานอวกาศเครื่องบินหรือพาหนะอื่นใดที่อาศัยแรงผลักดันของไอเสียที่มีต่อตัวจรวดในการพุ่งไปอย่างรวดเร็วโดยใช้การเผาผลาญเชื้อเพลิงในเครื่องยนต์จรวดจรวดเคมีสร ...

อนุภาคฮิกส์

อนุภาคฮิกส์

อนุภาคฮิกส์อังกฤษHiggsparticleหรือฮิกส์โบซอนอังกฤษHiggsbosonเป็นอนุภาคมูลฐานชนิดหนึ่งตามแบบจำลองมาตรฐานในการศึกษาด้านฟิสิกส์อนุภาคจัดอยู่ในกลุ่มอนุภาคโบซอนนักวิทยาศาสตร์พยายามทำการทดลองเพื ...

คลื่นมาจากไหน

คลื่นมาจากไหน

เมื่อเราโยนก้อนหินลงไปในน้ำเราจะเห็นคลื่นกระจายออกจากจุดที่ก้อนหินตกลงไปเมื่อดูแล้วทำให้เรารู้สึกว่าเหมือนน้ำเคลื่อนที่ไปแต่ความจริงแล้วคลื่นที่เรามองเห็นนั้นเป็นเพียงพลังงานของคลื่นที่เคลื่อนที่ ...

ทําไมจึงคิดว่าน่าจะมีสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร

ทําไมจึงคิดว่าน่าจะมีสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร

คำถามที่สำคัญคำถามหนึ่งทางดาราศาสตร์ที่มักจะอยู่ในหัวข้อการสนทนามากว่า3ศตวรรษแล้วเห็นจะได้แก่คำถามที่ว่ามีสิ่งชีวิตบนดาวอังคารหรือไม่ในช่วงปลายศตวรรษที่18นักดาราศาสตร์ชื่อวิลเลียมเฮอร์เชลWil ...

สนามแม่เหล็ก

สนามแม่เหล็ก

สนามแม่เหล็กนั้นอาจเกิดขึ้นได้จากการเคลื่อนที่ของประจุไฟฟ้าหรือในทางกลศาสตร์ควอนตัมนั้นการสปินการหมุนรอบตัวเองของอนุภาคต่างๆก็ทำให้เกิดสนามแม่เหล็กเช่นกันซึ่งสนามแม่เหล็กที่เกิดจากการสปินเป็ ...