แสดง 1 - 10 จาก 25 รายการ

คำว่า รับประทานอาหาร กับความหมายที่แท้จริง

คำว่า รับประทานอาหาร กับความหมายที่แท้จริง

ทุกวันนี้คำว่ารับประทานถูกบรรจุเอาไว้ในพจนานุกรมภาษาไทยแปลว่ากินในระดับภาษาของคำสุภาพแต่จริงๆแล้วที่มาที่ไปของคำๆนี้ไม่ได้มีรากศัพท์ใดๆเกี่ยวกับการกินเลยแม้แต่น้อยคำว่ารับประทานนั้นเป็นกร ...

ที่มาของสำนวนไทย

ที่มาของสำนวนไทย "ควันหลง"

สำนวนไทยคำว่าควันหลงเป็นสำนวนที่ได้มาจากวงนักเลงสูบฝิ่นหรือกัญชาเพราะพวกนี้จะเข้าใจคำว่าควันหลงเป็นอย่างดีที่สุดหมายความถึงควันที่หลงเหลืออยู่ในบ้องกัญชาหรือกล้องสูบฝิ่นภายหลังที่สูบแล้วคน ...

คำซ้อน

คำซ้อน

คำซ้อนหมายถึงการสร้างคำอีกรูปแบบหนึ่งมีวิธีการเช่นเดียวกับการประสมคำจึงอนุโลมให้เป็นคำประสมได้ความแตกต่างระหว่างคำประสมทั่วไปกับคำซ้อนคือคำซ้อนจะสร้างคำโดยนำคำที่มีความหมายคู่กันหรือใกล้เคียงก ...

ทำไมถึงเรียก ร้อนตับแตก

ทำไมถึงเรียก ร้อนตับแตก

ทุกวันนี้โลกร้อนขึ้นมากเหลือเกินบางครั้งหนึ่งวันมีถึง3ฤดูก็มีเดาไม่ถูกเลยว่าพรุ่งนี้อากาศจะเป็นอย่างไรในวันที่อากาศร้อนมากๆเรามักจะได้ยินคำๆหนึ่งที่ติดปากคนไทยมาช้านานนั่นก็คือคำว่าร้อนตับแ ...

ทำไม ก.ไก่ ต้องมาก่อน

ทำไม ก.ไก่ ต้องมาก่อน

ข้อมูลที่ได้มาอ่านแล้วอาจะได้สาระไม่ครบถ้วนแต่ก็เป็นความรู้ที่น่าสนใจมากเลยครับเกี่ยวกับการเรียงลำดับตัวอักษรก-ฮว่าทำไมถึงต้องเอาตัวกมาเป็นตัวแรกรวมถึงความหมายของตัวอักษรไทยทั้ง44ตัวมีคนอธิ ...

ที่มาของคำว่า ขึ้นคาน

ที่มาของคำว่า ขึ้นคาน

ขึ้นคานเป็นสำนวนหมายความถึงหญิงที่มีอายุเลยวัยสาวแล้วแต่ยังไม่ได้แต่งงานเป็นคำที่มีนัยตำหนิเพราะแต่โบราณมานิยมให้ผู้หญิงแต่งงานเพื่อให้มีผู้ดูแลและป้องกันภัยไม่โดดเดี่ยวครั้งอดีตวิถีไทยใกล้ชิด ...

เกร็ดความรู้คู่ภาษาไทย

เกร็ดความรู้คู่ภาษาไทย

ข้อบกพร่องในการใช้ภาษาสื่อสารการสื่อสารด้วยภาษาพูดโดยเป็นการพูดที่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้ฟังโดยตรงไม่ใช่การพูดผ่านสื่อผู้พูดสามารถสังเกตรับรู้ได้ว่าผู้ฟังเข้าใจหรือไม่โดยดูจากปฏิกิริยาหรือคำถามย้อนก ...

18 มงกุฎ คำนี้มีที่มาอย่างไร

18 มงกุฎ คำนี้มีที่มาอย่างไร

หากพูดถึง18มงกุฎหลายคนคงนึกถึงพวกนักหลอกต้มตุ๋นแต่ก่อนที่คำว่า18มงกุฎจะมีความหมายในทางไม่ดีนี้ในอดีตคำนี้หมายถึงอะไรกันนะแล้วมันมีที่มาของคำยังไงวันนี้เว็บมาสเตอร์สนุกกูรูจะพาไปค้นหาคำตอบ ...

ทำไมถึงเรียกเก้าอี้

ทำไมถึงเรียกเก้าอี้

พรพรรณทองตันเล่าเรื่องนี้ไว้ในอภิธานศัพท์คำไทยที่มีต้นเค้าจากภาษาต่างประเทศขอสรุปมาให้อ่านสั้นๆว่าสมัยโบราณตามบ้านคนไทยมิได้มีเก้าอี้ใช้กันเนื่องจากวัฒนธรรมดั้งเดิมของเราคือการนั่งและนอนบนพื้น ...

ราชบัณฑิตยสถาน เตรียมแก้คำทับศัพท์ 176 คำ

ราชบัณฑิตยสถาน เตรียมแก้คำทับศัพท์ 176 คำ

ราชบัณฑิตยสถานเตรียมแก้คำทับศัพท์176คำนางกาญจนานาคสกุลราชบัณฑิตและนายกสมาคมครูภาษาไทยแห่งประเทศไทยเปิดเผยว่าขณะนี้กองศิลปกรรมได้จัดทำแบบสำรวจความคิดเห็นประมาณ300ชุดเกี่ยวกับการเขียนคำยืมจ ...