ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

โทรภาพ, โทรภาพ หมายถึง, โทรภาพ คือ, โทรภาพ ความหมาย, โทรภาพ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
โทรภาพ


          ความคิดที่จะส่งภาพจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง โดยอาศัยกระแสไฟฟ้านั้น      เกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกับโทรเลขใช้กระแสไฟฟ้า  เมื่อ  พ.ศ. ๒๓๘๕ นักฟิสิกส์ชาวอังกฤษชื่อว่า  อเล็กซานเดอร์  เบน (Alexander Bain) ได้เสนอเครื่องส่งภาพ โดยใช้กระแสไฟฟ้าปทางสายลวด  วิธีของเบนมีหลักการพื้น-ฐานที่ถูกต้องนับแต่เบื้องต้น   และเครื่องโทรภาพที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน  ก็ใช้หลักการที่เบนให้ไว้ทั้งสิ้น

          ผู้ที่ค้นคว้าประดิษฐ์ระบบส่งโทรภาพได้สำเร็จเป็นคนแรกคือ ชาวฝรั่งเศสชื่อว่า  คาเซิลลี(Caselli)     เขาได้ทดลองส่งโทรภาพทางสาย ระหว่างกรุงปารีส กับเมืองต่างๆในประเทศฝรั่งเศส เมื่อ พ.ศ. ๒๔๐๙ (รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอม-เกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ )  เป็นผลสำเร็จ

          ชาวอเมริกันชื่อว่า  เอลิชา เกรย์ (Elisha Gray  เกิด พ.ศ. ๒๓๗๘ ถึงแก่กรรม  พ.ศ. ๒๔๔๔) เป็นอีกผู้หนึ่งที่ได้ประดิษฐ์เครื่องส่งภาพตัวอักษรเส้นลายมือเขียน ภาพร่าง และภาพลายเส้นต่างๆไปทางสาย   โดยใช้กระแสไฟฟ้า   เขาตั้งชื่อว่า "เทลอเทอะกราฟ (talautograph)" การทำงานของเครื่องเป็นดังนี้คือ   เมื่อใช้ปากกา   หรือโลหะแหลมๆ เขียนตัวหนังสือหรือเขียนภาพที่ต้นทาง   ปากกา หรือเครื่องเขียนที่ปลายทางจะลากเส้นไปเช่นเดียวกับที่ต้นทาง จึงเกิดเป็นภาพลายเส้นตัวหนังสือ หรือภาพเขียนเหมือนกับที่เขียนอยู่ต้นทาง

          เครื่องโทรภาพอีกแบบหนึ่งเรียกว่า แฟ็กซิมิลิ   (facsimile)หรือ picture telegraph สามารถส่งภาพถ่าย  เช่น  ภาพเหตุการณ์  ภาพภูมิประเทศ  ภาพเอกสาร  ภาพลายนิ้วมือ   เป็นต้นโดยวิธีเอากระดาษภาพติดทาบเข้ากับกระบอกที่หมุนได้รอบตัว   และเลื่อนจากหัวถึงท้ายทีละน้อยๆได้   แล้วใช้ลำแสงเล็กประดุจปลายดินสอดำ  ส่องลงไปบนภาพนั้น    กระบอกที่มีภาพติดทาบอยู่จะหมุนไปรอบตัว และเลื่อนจากหัวไปท้ายทีละแนวๆ ประมาณ ๓๕ แนว หรือเส้น  ต่อพื้นที่ยาว ๑ เซนติเมตร    แสงที่สะท้อนจากภาพจะเข้าหลอดโฟโตอิเล็กทริก(photo-electric cell) และหลอดนี้จะทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าที่มีความแรงมากน้อยต่างๆ กัน ตามความสว่างและมัว (ขาว-เทา-ดำ) ของจุดที่แสงพุ่งไปกระทบ (คือตอนใดของภาพเป็นสีขาว จะเกิดกระแสไฟฟ้ามาก  ตอนใดของภาพเป็นสีดำ  จะไม่มีกระแสไฟฟ้าจากหลอด และถ้าตอนใดเป็นสีเทา  หรือดำน้อยลง  กระแสไฟฟ้าก็จะไหลได้บ้าง)   แล้วจึงเอากระแสนี้เพิ่มความแรง และส่งไปในสาย

          ในด้านการรับ  กระแสไฟฟ้าที่ส่งมาทางสาย  จะมาเข้าหลอดเกิดแสง (glow lamp) ทำให้มีแสงสว่างออกมามากน้อยตามแต่จำนวนกระแสที่เข้ามาสู่หลอด   แล้วใช้แสงนี้พุ่งเข้าหากระดาษน้ำยา หรือฟิล์มถ่ายรูป (ทำนองเดียวกับการถ่ายภาพด้วยกล้องถ่ายรูป ที่ปล่อยให้แสงผ่านเลนส์หน้ากล้อง เข้าไปหาฟิล์ม) ทำให้เกิดเป็นภาพขาว-ดำ หรือเป็นสีเทาจางเหมือนอย่างภาพที่ส่งอยู่ที่ต้นทาง

โทรภาพ, โทรภาพ หมายถึง, โทรภาพ คือ, โทรภาพ ความหมาย, โทรภาพ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu