ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

กิจการโทรเลขในประเทศไทย, กิจการโทรเลขในประเทศไทย หมายถึง, กิจการโทรเลขในประเทศไทย คือ, กิจการโทรเลขในประเทศไทย ความหมาย, กิจการโทรเลขในประเทศไทย คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
กิจการโทรเลขในประเทศไทย


          กรมไปรษณีย์โทรเลข ได้เปิดให้ใช้บริการเทเลกซ์เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่  ๑  เมษายนพ.ศ. ๒๕๐๖ เป็นบริการเทเลกซ์ระหว่างประเทศ  ติดต่อตรงกับประเทศญี่ปุ่นด้วยคลื่นวิทยุความถี่สูง   และผ่านประเทศญี่ปุ่นไปยังประเทศอื่นๆได้อีก๑๒ ประเทศ  คือ  ไต้หวัน  แคนาดา   สหรัฐอเมริกา   เปรูอาร์เจนตินา ออสเตรเลีย อังกฤษ  เยอรมนีตะวันตก เบลเยียมเนเธอร์แลนด์    และสวิตเซอร์แลนด์    เครื่องโทรพิมพ์แต่ละเครื่องจะป้อนสัญญาณเข้าเครื่องแบ่งช่องสัญญาณ  และเครื่องแก้คำผิดโดยอัตโนมัติ   ก่อนที่จะไปเข้าเครื่องส่งวิทยุระบบนี้ต้องใช้พนักงานเป็นผู้ต่อสายให้ (manual)

          ในวันที่   ๖  พฤษภาคม  พ.ศ.  ๒๕๐๖     กรมไปรษณีย์โทรเลขได้เปิดให้ใช้บริการเทเลกซ์ ภายในเขตกรุงเทพมหานครเพื่อให้ผู้เช่าสามารถติดต่อส่งข่าวสารกับผู้เช่าเครื่องโทรพิมพ์อื่นๆ ที่อยู่ในข่ายชุมสายเทเลกซ์เดียวกันได้เอง    ต่อมาได้เปิดชุมสายเทเลกซ์ในต่างจังหวัด  คือ ที่หาดใหญ่ (จังหวัดสงขลา)ลำปาง และนครราชสีมา  และได้เปิดชุมสายเทเลกซ์สาขาขึ้นที่นครสวรรค์   เชียงใหม่    และสระบุรีอีกด้วย   ผู้เช่าใช้เครื่องเทเลกซ์ทุกข่ายสายเทเลกซ์  ทั้งในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด  สามารถติดต่อส่งข่าวสารไปได้ทั้งภายในประเทศและไปต่างประเทศ

          อนึ่ง    ในการติดต่อทางบริการเทเลกซ์กับต่างประเทศในระยะเริ่มแรก  ผู้ใช้บริการจะต้องจองการใช้บริการเทเลกซ์มายังศูนย์ควบคุมการติดต่อเพื่อให้พนักงานเทเลกซ์ที่ศูนย์ทำหน้าที่เชื่อมโยงกับต่างประเทศให้    นับว่าขาดความสะดวกและไม่รวดเร็ว ใน  พ.ศ. ๒๕๑๖ กรมไปรษณีย์โทรเลขจึงได้ติดตั้งเครื่องชุมสายเทเลกซ์ต่างประเทศ  แบบอัตโนมัติสมบูรณ์(fully automatic) ซึ่งผู้ใช้บริการเทเลกซ์ในประเทศสามารถหมุนหมายเลขเรียกติดต่อกับต่างประเทศด้วยตนเองได้โดยตรงไม่ต้องให้พนักงานประจำศูนย์เป็นผู้เชื่อมโยงสายให้ดังแต่ก่อนนอกจากนั้น  ชุมสายเทเลกซ์แบบอัตโนมัติสมบูรณ์ยังทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการเชื่อมโยงให้ผู้ใช้บริการเทเลกซ์ในประเทศต่างๆแต่ละประเทศ   ได้ติดต่อถึงกันได้โดยผ่านชุมสายเทเลกซ์อัตโนมัติสมบูรณ์นี้อีกด้วยกิจการโทรเลขในประเทศไทย, กิจการโทรเลขในประเทศไทย หมายถึง, กิจการโทรเลขในประเทศไทย คือ, กิจการโทรเลขในประเทศไทย ความหมาย, กิจการโทรเลขในประเทศไทย คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu