ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การทำรั้วและประตูบ้าน, การทำรั้วและประตูบ้าน หมายถึง, การทำรั้วและประตูบ้าน คือ, การทำรั้วและประตูบ้าน ความหมาย, การทำรั้วและประตูบ้าน คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การทำรั้วและประตูบ้าน


          การก่อสร้างรั้วและประตูบ้านนั้น จะทำก่อนหรือหลังการก่อสร้างตัวบ้านก็ได้   ส่วนมากนิยมทำขึ้นเมื่อการก่อสร้างตัวบ้านแล้วเสร็จเป็นส่วนใหญ่  คงเหลือแต่งานทาสี รั้วบ้านอาจใช้รั้วลวดหนาม รั้วลวดตาข่าย รั้วไม้ รั้วสังกะสี หรือรั้วคอนกรีตบล็อกซึ่งนั่งบนคานคอดินคอนกรีตเสริมเหล็ก โดยปกติรั้วจะมีความสูงประมาณ  ๒  เมตรขึ้นไป นอกจากรั้วบ้านจะมีไว้เพื่อแสดงขอบเขตของบ้านแล้ว    ยังเป็นส่วนป้องกันโจรผู้ร้ายมิให้เข้าถึงตัวเรือนใหญ่ได้โดยง่าย

          ประตูบ้านมักทำด้วยไม้หรือเหล็ก  บางบ้านใช้ประตูเหล็กบานใหญ่ ๒ บาน   เปิดกว้างให้รถยนต์เข้าออกได้   แล้วยังมีประตูบานเล็กอยู่ติดกับประตูใหญ่ข้างใดข้างหนึ่ง สำหรับให้คนเดินเข้าออกได้โดยไม่ต้องเปิดประตูใหญ่   ทั้งประตูใหญ่และประตูเล็กจะติดกลอนและกุญแจไว้พร้อม

          บ้านทุกประเภทควรได้รับการดูแลรักษาซ่อมแซมส่วนที่ชำรุด และตกแต่งบริเวณอยู่เสมอ  เช่น    การทำสนามหญ้า จัดปลูกต้นไม้ ทั้งไม้ประดับ ไม้ผล และพืชผักสวนครัว เมื่อปลูกแล้วก็ต้องตกแต่ง ดูแลรักษา ได้แก่  การใส่ปุ๋ย รดน้ำ  พรวนดินและฉีดยาฆ่าแมลงเป็นครั้งคราว   ต้นไม้เป็นทั้งเครื่องประดับบ้านที่สวยงามเป็นธรรมชาติ  ให้ทั้งความร่มรื่น  ชื่นใจ ทั้งยังอาจให้ใบ ดอก ผลที่เป็นประโยชน์แก่เราอีกด้วย

          การดูแลรักษาบ้านเรือนให้สะอาดและถูกสุขอนามัย  นับว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก สำคัญไม่น้อยกว่าการปลูกสร้างบ้านขึ้นมาเพราะตัวบ้านที่ใหญ่โต สวยงาม ประดับด้วยเครื่องเรือนราคาแพงจะอยู่สุขสบายมิได้ ถ้าในบ้านและบริเวณบ้านสกปรก รกรุงรังมีกลิ่นเหม็น มีขยะมูลฝอยหมักหมม หรือมีน้ำเน่าขังเป็นหลุมเป็นบ่อ

          บ้านเรือนมิใช่เป็นแต่เพียงที่อยู่อาศัยของเราเท่านั้น    แต่เป็นศูนย์รวมจิตใจ  ความรู้สึกนึกคิดของผู้คนในครอบครัว เป็นหน่วยย่อยๆที่แสดงออกถึงวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ของไทย เป็นสถานที่เชื่อมโยงสมาชิกในครอบครัว  ให้มีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน ไม่ว่าจะเป็นบ้านขนาดเล็ก บ้านขนาดใหญ่ บ้านไม้หรือบ้านตึก ต่างก็เป็นสถานที่ที่มีความหมายต่อเรามาก เราจะต้องดูแลรักษาทะนุบำรุงบ้านเรือนของเรา ให้อยู่ในสภาพดีที่ สุดเท่าที่จะทำได้

การทำรั้วและประตูบ้าน, การทำรั้วและประตูบ้าน หมายถึง, การทำรั้วและประตูบ้าน คือ, การทำรั้วและประตูบ้าน ความหมาย, การทำรั้วและประตูบ้าน คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu