ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

น้ำประปาที่ใช้ในบ้าน, น้ำประปาที่ใช้ในบ้าน หมายถึง, น้ำประปาที่ใช้ในบ้าน คือ, น้ำประปาที่ใช้ในบ้าน ความหมาย, น้ำประปาที่ใช้ในบ้าน คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
น้ำประปาที่ใช้ในบ้าน


          น้ำประปาที่ส่งไปให้เราใช้ตามอาคารบ้านเรือนจัดเป็นน้ำที่สะอาด  ไม่มีเชื้อโรค   หรือแร่ธาตุที่จะเป็นอันตรายแก่ร่างกายเจือปนอยู่   ใช้เป็นน้ำรับประทาน    ล้างภาชนะที่ใช้ปรุงและใส่อาหาร   นอกจากนั้น ยังใช้เป็นน้ำสำหรับอาบและใช้ซักฟอกเสื้อผ้าอีกด้วย

          พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงจัดตั้งการประปากรุงเทพฯ  ขึ้นในรัชสมัยของพระองค์    โดยขุดคลองประปาจากตำบลรังสิตมายังตำบลสามเสน ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงกรองและโรงสูบน้ำของการประปาปัจจุบันนี้ หลังรัชสมัยของพระองค์  ได้มีการจัดสร้างการประปาขึ้นตามต่างจังหวัดทุกจังหวัด   การประปาในต่างจังหวัดอยู่ภายใต้การดูแลของการประปาส่วนภูมิภาค  ส่วนการประปาในเขตกรุงเทพมหานครขึ้นอยู่กับการประปานครหลวง  น้ำประปาที่ใช้บริโภคได้จะต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้  คือ

          ๑. คุณสมบัติทางกายภาพ ไม่มีสี กลิ่น รส
          ๒. คุณสมบัติทางเคมี  ไม่มีแร่ธาตุต่างๆที่เป็นอันตรายแก่ชีวิตมนุษย์ปนอยู่ในน้ำ  แร่ธาตุเหล่านี้อาจเป็นได้ทั้งสารอินทรีย์และสารอนินทรีย์  เช่นที่เป็นสาเหตุให้เกิดเป็นน้ำกระด้าง
          ๓. คุณสมบัติทางชีววิทยา ไม่มีสิ่งที่มีชีวิตดำรงชีพอยู่ในน้ำเช่น พวกบัคเตรี ไวรัส ตลอดจนเชื้อโรคต่างๆ  อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตของคนและสัตว์ที่ใช้บริโภค

น้ำประปาที่ใช้ในบ้าน, น้ำประปาที่ใช้ในบ้าน หมายถึง, น้ำประปาที่ใช้ในบ้าน คือ, น้ำประปาที่ใช้ในบ้าน ความหมาย, น้ำประปาที่ใช้ในบ้าน คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu