ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การก่อสร้างบ้านตึก, การก่อสร้างบ้านตึก หมายถึง, การก่อสร้างบ้านตึก คือ, การก่อสร้างบ้านตึก ความหมาย, การก่อสร้างบ้านตึก คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การก่อสร้างบ้านตึก


          การก่อสร้างบ้านตึกจะต้องขุดหลุม  ตอกเข็ม  แล้วจึงทำฐานราก   ต่อจากนั้นก็หล่อคอนกรีตเสา คาน  พื้น    แล้วก่ออิฐ ติดวงกบหน้าต่าง  ติดตั้งโครงหลังคา มุงหลังคาด้วยกระเบื้องหลังคา เมื่อมุงหลังคาเรียบร้อยแล้วจึงถือปูนผนัง  ปูพื้นปาร์เกต์หรือทำพื้นหินขัด  การทาสีใช้สีพลาสติกหรือสีน้ำปูนทา  เพื่อความสวยงามของอาคาร  การสร้างบ้านตึกมีรายละเอียดดังต่อไปนี้
          วิศวกรจะเป็นผู้คำนวณหาขนาดเสา  คาน  และพื้นคอน-กรีตเสริมเหล็ก รวมทั้งเหล็กเสริมที่ใช้เป็นโครงคอนกรีตด้วย   ผู้ก่อสร้างจะต้องผูกเหล็กให้ตรงตามขนาด และมีระยะห่างเท่าที่กำหนดไว้ในแบบ   เมื่อผูกเหล็กแล้วจึงทำการปิดแบบ  ใช้ดินเหนียวหรือถุงปูนอุดยาแนวกันน้ำปูนรั่ว แล้วจึงเทคอนกรีตส่วนผสมซีเมนต์ : ทราย : หิน ๑ :  ๒ : ๔ โดยปริมาตรลงในแบบดังกล่าว  คอนกรีตที่ใช้เทนี้ต้องผสมโดยใช้น้ำให้พอเหมาะ มิให้เปียกหรือแห้งเกินไป    คอนกรีตที่เหลวเพราะใช้น้ำมากจะรับกำลังต้านทานได้น้อย  คอนกรีตที่ใช้น้ำน้อยเกินไปก็จะทำให้เทลงในแบบได้ยาก   และถ้ากระทุ้งไม่ดีพอ   เมื่อแกะแบบแล้วจะขรุขระไม่เรียบร้อย บางทีเห็นเหล็กเสริมโผล่ออกมา  มิได้จมอยู่ในคอนกรีตตามต้องการ ทำให้เสียความแข็งแรงไปและเหล็กเสริมอาจเกิดสนิมได้ด้วย

          ไม้ที่ใช้หนุนใต้ท้องคานหรือพื้นคอนกรีต  ต้องทิ้งให้หนุนคานพื้นไว้อย่างน้อย  ๔ สัปดาห์ ทั้งนี้เพื่อคอนกรีตจะได้มีกำลังสูงสามารถรับแรงภายนอกได้   คอนกรีตที่แข็งตัวใหม่ต้องระวังอย่าให้ถูกแดดกล้า   มิฉะนั้น   คอนกรีตอาจจะแตกร้าวเพราะการขยายตัวต้องราดน้ำวันละหลายๆครั้งด้วย  หรือจะใช้กระสอบชุบน้ำให้ชุ่มคลุมไว้  การบ่มคอนกรีตดังกล่าวควรจะกระทำอย่างน้อย ๗ วัน นับแต่คอนกรีตเริ่มแข็งตัว

การก่อสร้างบ้านตึก, การก่อสร้างบ้านตึก หมายถึง, การก่อสร้างบ้านตึก คือ, การก่อสร้างบ้านตึก ความหมาย, การก่อสร้างบ้านตึก คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu