ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ลมกรด, ลมกรด หมายถึง, ลมกรด คือ, ลมกรด ความหมาย, ลมกรด คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 1
ลมกรด

          ลมกรด  คือแนวกระแสลมซึ่งมีความเร็วประมาณ  ๒๐๐ ถึง ๔๐๐ กิโลเมตรต่อชั่วโมงแนวกระแสลมกรดนี้ โดยมากพัดจากทิศตะวันตกไปทิศตะวันออกและเป็นแนวโค้งคดเคี้ยวคล้ายๆ กับแม่น้ำโค้ง (meandering rivers) กระแสลมกรดส่วนมากอยู่ในระดับสูงระหว่าง ๓ ถึง ๑๒ กิโลเมตร  (ส่วนมากอยู่ประมาณ ๙ ถึง ๑๐ กิโลเมตร)  แนวกระแสลมกรดจะมีความลึกหรือความหนาเป็นสิบๆ กิโลเมตร  กว้างเป็นร้อยๆ กิโลเมตร  ยาวเป็นพันๆ กิโลเมตร เกิดขึ้นในบริเวณละติจูด ๓๐ ถึง ๔๐ องศาเหนือ  และพัดโค้งไปมาคล้ายแม่น้ำ จากละติจูดสูงไปละติจูดต่ำ  หรือจากละติจูดต่ำไปละติจูดสูง
          กระแสลมกรดมีความสำคัญต่อการบินมาก    ได้มีการค้นพบกระ แสลมกรดขึ้นในระหว่างสมครามโลกครั้งที่ ๒   โดยเครื่องบินทิ้งระเบิดของสหรัฐฯ ซึ่งบินและเห็นจุดหมายอยู่แล้วแต่ไม่สามารถไปใกล้จุดหมายนั้นได้  เนื่องจากบินสวนทิศกับกระแสลมกรดอยู่เรื่อยซึ่งทำให้ความเร็วกับพื้นดิน (ground  speed) ของเครื่องบินลดลงไปมาก
          สมมุติว่า  เครื่องบินสามารถบินได้ด้วยความเร็ว  ๘๐๐  กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในอากาศซึ่งไม่มีลม   ถ้าเครื่องบินนี้กำลังบินตามกระแสลมซึ่งมีความเร็ว ๒๐๐ กิโลเมตรต่อชั่วโมงจะทำให้ความเร็วของเครื่องบินสูงขึ้นเป็น ๑,๐๐๐ (หรือ  ๘๐๐+๒๐๐)  กิโลเมตรต่อชั่วโมงแต่ถ้าเครื่องบินสวนทางกับลมนี้  ความเร็วของเครื่องบินจะลดลงเหลือเพียง ๖๐๐ กิโลเมตรต่อชั่วโมง เรื่องนี้เป็นปัญหาต่อความปลอดภัยและเศรษฐกิจของบริษัทการบินมาก  โดยเฉพาะในปัจจุบันนี้ อุตสาหกรรมการบินมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว  การประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายแต่ละครั้งย่อมมีผลดีต่อเศรษฐกิจของบริษัทเป็นอย่างมาก    เพราะค่าใช้จ่ายในการบินต่อชั่วโมงนั้นสูงมาก ถ้าบริษัท การบินสามารถประหยัดเวลาบินได้แต่ละครั้งแล้วในปีหนึ่งๆ สามารถจะประหยัดค่าใช้จ่าย และเพิ่มความปลอดภัยได้มาก
           พายุฟ้าคะนอง
           พายุฟ้าคะนองคือปรากฏการณ์ของอากาศซึ่งมีกระแสลมแรง   ฟ้าแลบฟ้าร้องและฝน ซึ่งเกิดขึ้นจากเมฆคิวมูโลนิมบัส  เมฆพายุฟ้าคะนองมีลักษณะต่างกับเมฆคิวมูลัสที่มีฝนในข้อที่ว่า พายุฟ้าคะนองมีทั้งฟ้าแลบ  ฟ้าร้อง  และมีกระแสลมพัดขึ้นตามแนวตั้งอย่างรุนแรง เมฆของพายุฟ้าคะนองส่วนมากมียอดแบน    และแผ่ออกไปเป็นบริเวณกว้าง    จนเป็นรูปร่างคล้ายรูปทั่ง (anvil   shape)  รูปทั่งนี้เป็นสัญลักษณ์ที่ชัดเจนแสดงว่าเป็นเมฆซึ่งมีชื่อว่า "คิวมูโลนิมบัส" อันเป็นลักษณะของเมฆพายุฟ้าคะนอง  และยอดของเมฆนี้อาจจะสูงถึง ๒๐ กิโลเมตร (ดูภาพเมฆชนิดนี้ในตอนต้น) จากพื้นดินได้  พายุฟ้าคะนองมักจะเกิดขึ้นใน บริเวณอากาศร้อนและมีความชื้นมาก และอัตราเปลี่ยนของอุณหภูมิตามความสูง (temperature  lapse  rate) มีค่าสูง  ซึ่งจะได้อธิบายเพิ่มเติมต่อไป

ลมกรด, ลมกรด หมายถึง, ลมกรด คือ, ลมกรด ความหมาย, ลมกรด คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 4

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu