ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

แมงกานีส (Manganese), แมงกานีส (Manganese) หมายถึง, แมงกานีส (Manganese) คือ, แมงกานีส (Manganese) ความหมาย, แมงกานีส (Manganese) คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
แมงกานีส (Manganese)

          แมงกานีสเป็นโลหะชนิดหนึ่งมีสีขาว แข็งและเปราะ ในธรรมชาติมักพบอยู่ในรูปของออกไซด์ ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ คือ ไพโรลูไซต์ (MnO2)

          ๑. อาการที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาท แมงกานีสจะทำลายประสาทส่วนกลาง ได้แก่ สมองทำให้เกิดอาการต่างๆ แบ่งเป็น ๓ ระยะ ดังนี้คือ
          - ระยะเริ่มแรก เริ่มด้วยอาการเป็นไข้ปวดศีรษะ กล้ามเนื้อไม่มีเรี่ยวแรง เบื่ออาหาร ไม่สนใจสิ่งรอบตัว นอนไม่หลับ พูดจาน้อย ความรู้สึกทางเพศเสื่อม
          - ระยะกลาง อาการเป็นมากขึ้น เป็นตะคริว ปวดกล้ามเนื้อ ไม่ค่อยพูดจา หรือเวลาพูดจะพูดด้วยระดับเสียงเดียว หน้าตาย ไม่แสดงความยินดียินร้าย เวลาหัวเราะกล้ามเนื้อเกร็งไปทั่วใบหน้า เวลาเดินเริ่มมีอาการกระตุก
          - ระยะรุนแรง เวลาเดินมีอาการกระตุกมากขึ้น เดินแกว่งไปแกว่งมาก้าวขาสั้นๆ เดินหัวซุนไปข้างหน้า หกล้มบ่อยๆ บางครั้งหัวเราะบางครั้งร้องไห้ กลืนน้ำลายลำบาก หรืออาจมีอาการเป็นอัมพาตของร่างกายเป็นบางส่วน

          ๒. อาการเกี่ยวกับปอด เกิดจากการหายใจเอาผงหรือไอระเหยของแมงกานีสเข้าไป อาจทำให้เกิดอาการปอดบวม โดยอาการเริ่มต้น เป็นไข้ ไอมีเสมหะ แน่นหายใจไม่ออก

แมงกานีส (Manganese), แมงกานีส (Manganese) หมายถึง, แมงกานีส (Manganese) คือ, แมงกานีส (Manganese) ความหมาย, แมงกานีส (Manganese) คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 22

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu