ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ระบบสืบพันธุ์, ระบบสืบพันธุ์ หมายถึง, ระบบสืบพันธุ์ คือ, ระบบสืบพันธุ์ ความหมาย, ระบบสืบพันธุ์ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ระบบสืบพันธุ์

          อวัยวะสืบพันธุ์ของชายและหญิงประกอบด้วย อวัยวะสืบพันธุ์ภายใน และอวัยวะสืบพันธุ์ภายนอก

          อวัยวะสืบพันธุ์ภายนอกของชาย ได้แก่ ถุงอัณฑะ (scrotum) และลึงค์

          ถุงอัณฑะ  เป็นถุงของผิวหนัง ซึ่งภายในมีอัณฑะ เอปิดิไดมิส และส่วนต้นของท่ออสุจิอยู่ สีของผิวหนังมักจะเข้มกว่าส่วนอื่นของร่างกายทั่วไป ในผู้ใหญ่มีขนยาวขึ้นอยู่ห่างๆตรงกลางเป็นสันของผิวหนังเรียกว่า รอยประสานของถุงอัณฑะ   ถุงอัณฑะมีรูปร่างแตกต่างกันในแต่ละบุคคล แม้ในคนเดียวกันก็ยังแตกต่างกันได้ในภาวะแวดล้อมต่างๆ กัน ซึ่งขึ้นอยู่กับการหดตัวหรือการหย่อนตัวของกล้ามเนื้อเรียบในชั้นพังผืดใต้หนัง ถ้ากล้ามเนื้อหดตัวก็ทำให้ถุงอัณฑะเล็กลงและย่นในขณะอากาศหนาวเย็น ถ้ากล้ามเนื้อหย่อนตัวก็ทำให้ถุงอัณฑะหย่อนยานและเรียบในขณะอากาศร้อนหรือออกกำลัง ทั้งนี้เพื่อรักษาอุณหภูมิที่เหมาะสมให้กับอัณฑะที่จะสร้างตัวอสุจิ

          ลึงค์ ภายในประกอบด้วยเนื้อเยื่อที่แข็งตัวได้ (erectile tissue) ๓ แท่ง ภายในเนื้อเยื่อที่แข็งตัวได้นี้ มีรูพรุนคล้ายฟองน้ำ เมื่อมีเลือดมาคั่งในรูพรุนนี้เองทำให้ลึงค์มีขนาดโตขึ้นและแข็ง

          เนื้อเยื่อที่แข็งตัวได้ ๒ แท่งทางด้านบนเรียกว่า คอร์ปัส คาเวอร์โนซุม (corpus cavernosum)มีพังผืดสีขาวหุ้มเป็นปลอกลึงค์ ภายในประกอบด้วยเนื้อเยื่อที่แข็งตัวได้ (erectiletissue) ๓ แท่ง ภายในเนื้อเยื่อที่แข็งตัวได้นี้ มีรูพรุนคล้ายฟองน้ำ เมื่อมีเลือดมาคั่งในรูพรุนนี้เองทำให้ลึงค์มีขนาดโตขึ้นและแข็ง

          เนื้อเยื่อที่แข็งตัวได้ ๒ แท่งทางด้านบนเรียกว่า คอร์ปัส  คาเวอร์โนซุม (corpus cavernosum)มีพังผืดสีขาวหุ้มเป็นปลอกหนา ปลายหน้าของแท่งเป็นรูปกรวย ปลายหลังแยกกันไปยึดติดที่กระดูก แท่งล่างเรียกว่า คอร์ปัสสปอนยิโอซุม และเป็นส่วนที่มีท่อปัสสาวะผ่านโดยตลอด ปลายหน้าของแท่งล่างนี้จะแผ่กว้างออกเป็นส่วนหัวของลึงค์ (glans penis) และหุ้มปลายหน้าของคอร์ปัสคาเวอร์โนซุม ปลายหลังจะโป่งออกเป็นกระเปาะติดกับแผ่นเยื่อต่ำกว่ากระดูกหัวหน่าว เนื้อเยื่อที่แข็งตัวได้ ทั้ง ๓ แท่ง ถูกห่อหุ้มด้วยผิวหนังโดยรอบ เยื่อใต้หนังหลวม และไม่มีไขมัน
หนังจึงร่นได้ ที่หัวของลึงค์มีหนังหุ้มปลายลึงค์ด้วย

ระบบสืบพันธุ์, ระบบสืบพันธุ์ หมายถึง, ระบบสืบพันธุ์ คือ, ระบบสืบพันธุ์ ความหมาย, ระบบสืบพันธุ์ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 8

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu