ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การลดความชื้นของเมล็ดพืช, การลดความชื้นของเมล็ดพืช หมายถึง, การลดความชื้นของเมล็ดพืช คือ, การลดความชื้นของเมล็ดพืช ความหมาย, การลดความชื้นของเมล็ดพืช คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การลดความชื้นของเมล็ดพืช

         เครื่องอบเมล็ดพืช  ในสภาวะปัจจุบัน เครื่องอบหรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เครื่องลดความชื้น มีบทบาทมากเนื่องจากเมล็ดพืชจำเป็นจะต้องลดความชื้นอย่างรวดเร็วแต่เดิมเครื่องอบส่วนใหญ่จะใช้กับข้าวโพดเนื่องจากข้าวโพดเก็บเกี่ยวในช่วงฤดูฝน ทำให้มีปัญหาความชื้นสูง การใช้ลานตากในช่วงฤดูฝนทำได้ยากลำบาก เนื่องจากต้องคอยระวังถ้ามีฝนตกจะต้องเก็บหรือหาผ้าพลาสติกมาปิดกั้น จึงปรากฏว่าข้าวโพดมีปัญหาเรื่องสารพิษที่เกิดจากเชื้อราอยู่บ่อยๆ สำหรับข้าวเปลือกในอดีตไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องความชื้นสำหรับข้าวนาปีเพราะช่วงเวลานั้นไม่มีฝน ชาวนาจะเกี่ยวข้าวแล้วจะตากข้าวในนาสักระยะหนึ่ง  จึงเก็บข้าวรวมกองแล้วนำมานวดทำให้ข้าวแห้งขณะที่ตากในนา สำหรับข้าวนาปรัง ซึ่งเก็บเกี่ยวในช่วงฤดูฝนแต่ปริมาณไม่มากนัก สามารถลดความชื้นในลานตาก หรือนำไปทำข้าวนึ่งได้ ปัจจุบันปัญหาในการปลูกข้าวก็คือ การขาดแคลนแรงงานในการเก็บเกี่ยวทำให้เกษตรกรหันมาใช้เครื่องเกี่ยวนวดข้าวทำให้ข้าวเปลือกมีปริมาณมากและความชื้นสูงเข้าสู่ตลาดในเวลาพร้อมกันเป็นจำนวนมากเกินความสามารถที่ลานตากข้าวโรงสีต่างๆ จะรับได้มีผลทำให้ข้าวเปลือกมีความชื้นสูง ถ้าหากข้าวเปลือกมีความชื้นสูงจะต้องรีบลดความชื้นอย่างรวดเร็วให้ทันเวลา ไม่เช่นนั้นคุณภาพของข้าวจะเสื่อมอย่างรวดเร็ว จึงมีความจำเป็นจะต้องนำเครื่องอบมาใช้

การลดความชื้นของเมล็ดพืช, การลดความชื้นของเมล็ดพืช หมายถึง, การลดความชื้นของเมล็ดพืช คือ, การลดความชื้นของเมล็ดพืช ความหมาย, การลดความชื้นของเมล็ดพืช คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 22

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu