ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ศัตรูของแมลงครั่ง, ศัตรูของแมลงครั่ง หมายถึง, ศัตรูของแมลงครั่ง คือ, ศัตรูของแมลงครั่ง ความหมาย, ศัตรูของแมลงครั่ง คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ศัตรูของแมลงครั่ง


          แมลงครั่งมีศัตรูที่สำคัญ ๒ พวก คือ

          ๑. พวกตัวเบียน
เป็นแมลงตัวเล็กๆ เรียกว่า ชาลซิด(chalcid) ซึ่งมันชอบวางไข่ไว้ในรังครั่งโดยเข้าไปทางช่องสืบพันธุ์ พอฟักตัวอ่อนก็จะอาศัยเกาะกินอาหารในตัวครั่งเลี้ยงชีวิตแมลงพวกนี้ทำความเสียหายให้แก่แมลงครั่งน้อยมาก ไม่จำเป็นต้องป้องกันและทำลาย

           ๒. พวกตัวห้ำ  เป็นพวกผีเสื้อกลางคืนมี  ๒ ชนิด คือ ยูเบลมา อะมาบิลิส (Eublema    amabilis) และฮอลโคเซราพูลเวอเรีย  (Holcocera  pulverea) จะพากันไปไข่ทิ้งไว้ตามผิวภายนอกของรังครั่ง เมื่อฟักเป็นตัวหนอน จะกัดกินทำลายรังครั่ง แล้วเจาะไชเข้าไปกินตัวครั่ง ทำให้เกิดเป็นปล่องโพรงอยู่ภายในรังครั่งเป็นทางยาวไปตามกิ่งไม้  ครั่งได้รับความเสียหายประมาณร้อยละ ๓๐   ช่องโพรงที่เกิดจากแมลงพวกนี้ทำลายจะเห็นได้ชัด พวกตัวห้ำที่เป็นตัวแก่แล้วจะเจาะออกมาจากดักแด้ มีลักษณะเป็นเส้นใยคล้ายไหม พบกระจัดกระจายอยู่ตามครั่งดิบการป้องกันอย่างง่ายๆ   และไม่สิ้นเปลืองรายจ่าย  ได้แก่ การป้องกันโดยวิธีกล (mechanical control) คือให้คัดเลือกครั่งที่ปราศจากศัตรูรบกวนทำลายใช้เป็นครั่งพันธุ์  และรีบเก็บครั่งพันธุ์ลงจากต้นภายหลังการปล่อยภายใน ๒ สัปดาห์ เพื่อป้องกันการกระจายของศัตรูครั่ง  การป้องกันอีกวิธีหนึ่งคือวิธีป้องกันทางชีวภาพ โดยใช้แมลงหรือพวกบัคเตรีทำลายแมลงศัตรูด้วยกัน ซึ่งวิธีนี้ต้องอาศัยความรู้ความชำนาญพอสมควร

ศัตรูของแมลงครั่ง, ศัตรูของแมลงครั่ง หมายถึง, ศัตรูของแมลงครั่ง คือ, ศัตรูของแมลงครั่ง ความหมาย, ศัตรูของแมลงครั่ง คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu