ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การดูแลและอารักขาพืช, การดูแลและอารักขาพืช หมายถึง, การดูแลและอารักขาพืช คือ, การดูแลและอารักขาพืช ความหมาย, การดูแลและอารักขาพืช คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การดูแลและอารักขาพืช

เครื่องมือชลประทาน
          ในอดีตการสูบน้ำจะใช้เครื่องสูบน้ำแทนระหัดไม้ ภายหลังจากการประสบความสำเร็จในการประดิษฐ์ท่อสูบน้ำเทพฤทธิ์ของ หม่อมราชวงศ์เทพฤทธิ์ เทวกุล เมื่อประมาณ ๔๐ ปีก่อนเป็นต้นมา จึงมีการใช้ท่อเทพฤทธิ์อย่างแพร่หลาย ระหัดไม้ที่ใช้สูบน้ำจึงลดน้อยลงไปเกษตรกรส่วนใหญ่จะใช้ท่อสูบน้ำที่เรียกกันว่าท่อพญานาคหรือท่อเทพฤทธิ์ โดยมีการใช้เครื่องสูบน้ำแบบหอยโข่งขนาดเล็กบ้างเล็กน้อย ท่อสูบน้ำหรือเครื่องสูบน้ำแบบหอยโข่งเกือบทั้งหมดผลิตภายในประเทศ
          ปัจจุบันนี้ได้มีโรงงานหลายแห่งได้พัฒนาเครื่องสูบน้ำแบบใหม่โดยการปรับปรุงจากท่อเทพฤทธิ์ โดยปรับปรุงใบพัดเป็นแบบสองใบพัดสามารถสูบน้ำได้เร็วกว่าแบบเดิมซึ่งมีใบพัดเพียงใบเดียวเกือบเท่าตัว โดยใช้กำลังเครื่องยนต์เท่าเดิมและราคาก็ไม่สูงกว่าแบบเดิมเท่าใดนัก

วิธีกำจัดวัชพืชด้วยเครื่องมือกล
         วัชพืชเป็นศัตรูที่สำคัญของพืช เพราะวัชพืชมีการเจริญเติบโตเร็วและสามารถทนต่อสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมได้ดี วัชพืชจะแย่งน้ำแสงแดด และธาตุอาหาร ฯลฯ ทำให้ต้นพืชเจริญเติบโตไม่เต็มที่และเป็นผลให้ผลิตผลลดลงวิธีกำจัดวัชพืชของเกษตรกรส่วนใหญ่มักจะใช้จอบเสียมในการกำจัดวัชพืชเพราะราคาถูก และยังใช้ประโยชน์ได้อีกหลายอย่าง เช่น ใช้ในการขุดหลุม  ถางหญ้า เป็นต้น
         คราดซี่ ใช้คราดซี่ซึ่งเกษตรกรประดิษฐ์ขึ้นเองลากเข้าไปในระหว่างแถว คราดให้วัชพืชหลุดจากดิน วิธีนี้จะใช้ได้ดีในสภาพดินค่อนข้างแห้งร่วนและวัชพืชยังเล็กอยู่

เครื่องกำจัดวัชพืชแบบใบล้อเข็น
         กองเกษตรวิศวกรรมได้ดำเนินการวิจัยพัฒนาทดสอบ และปรับปรุง  จนได้แบบเครื่องมือกำจัดวัชพืชแบบง่ายๆ หลายแบบ ตั้งแต่ใช้แรงคนจนถึงใช้เครื่องยนต์เป็นต้นกำลัง แบบที่ได้เผยแพร่สู่เกษตรกรและโรงงานผู้ผลิต ได้แก่ แบบล้อเข็น
         เครื่องมือกำจัดวัชพืชแบบล้อเข็น ใช้งานได้เฉพาะในการถากกำจัดวัชพืชเท่านั้น การทำคล่องตัวน้ำหนักเบาเหมาะสำหรับวัชพืชที่ยังเล็กอยู่  เครื่องกำจัดวัชพืชแบบล้อเข็นนั้นสามารถถอดเปลี่ยนอุปกรณ์สำหรับกำจัดวัชพืชแบบถากแบบพูนโคน แบบไถหัวหมู และแบบยกร่อง ได้ตามความต้องการ

การดูแลและอารักขาพืช, การดูแลและอารักขาพืช หมายถึง, การดูแลและอารักขาพืช คือ, การดูแลและอารักขาพืช ความหมาย, การดูแลและอารักขาพืช คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 22

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu