ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

แหล่งดูเฟิร์นที่น่าสนใจ, แหล่งดูเฟิร์นที่น่าสนใจ หมายถึง, แหล่งดูเฟิร์นที่น่าสนใจ คือ, แหล่งดูเฟิร์นที่น่าสนใจ ความหมาย, แหล่งดูเฟิร์นที่น่าสนใจ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
แหล่งดูเฟิร์นที่น่าสนใจ

           สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะดูเฟิร์นที่ขึ้นตามธรรมชาติ แหล่งที่จะหาดูได้ง่ายที่สุดคือ อุทยานแห่งชาติ วนอุทยาน หรือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า สิ่งที่จะต้องคำนึงถึง สถานที่ดังกล่าวข้างต้นเป็นพื้นที่ควบคุม ห้ามเก็บหรือเคลื่อนย้ายต้นไม้ทุกชนิด มีสถานที่ที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อยู่ในเขตจังหวัดนครราชสีมาสระบุรี ปราจีนบุรี และนครนายก อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ดอยปุย จังหวัดเชียงใหม่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก เลย และเพชรบูรณ์ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จังหวัดชัยภูมิ-เพชรบูรณ์ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จังหวัดเลย เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว จังหวัดจันทบุรี อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคา จังหวัดระนอง อุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด จังหวัดพัทลุง ตรัง และสตูล
 
          อุทยานแห่งชาติ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดังกล่าวข้างต้น เป็นพื้นที่อนุรักษ์และเป็นแหล่งรวมความหลากหลายของเฟิร์นเมืองไทย ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ภาคต่างๆ ของประเทศ ในบรรดาเขตอนุรักษ์ดังกล่าว อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ซึ่งจัดเป็นมรดกของโลก เป็นสถานที่ที่มีผู้ไปเที่ยวชมมากที่สุดแห่งหนึ่ง เนื่องจากสามารถเข้าถึงได้ง่ายโดยทางรถยนต์ สภาพป่าของเขาใหญ่ประกอบด้วยป่าดิบแล้ง ป่าดิบชื้น ป่าเบญจพรรณ ป่าดิบเขาระดับต่ำ และป่าหญ้า จากสภาพป่าที่สมบูรณ์ จึงเป็นสถานศึกษาภาคสนามของนักเรียน นิสิต นักศึกษา ตลอดจนประชาชนทั่วไปที่อยากจะใกล้ชิดธรรมชาติ มีเส้นทางเดินป่าสำหรับศึกษาธรรมชาติวิทยาที่น่าสนใจหลายเส้นทาง เช่น เส้นทางน้ำตกเหวนรก เส้นทาง น้ำตกผากล้วยไม้-น้ำตกเหวสุวัต เส้นทางน้ำตกกรองแก้ว-น้ำตกเหวสุวัต เส้นทางจากที่ทำการอุทยานฯ หนองผักชี เส้นทางเดินเท้าดังกล่าวมีเฟิร์นนานาชนิดขึ้นอยู่สองข้างทาง นอกจากนี้เขาเขียวซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของอุทยานสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ ๑,๓๕๐ เมตร ก็เป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชมธรรมชาติป่าดิบเขาระดับต่ำ ถ้าไปในช่วงฤดูฝนจะพบเฟิร์น พวกอิงอาศัยขึ้นอยู่หนาแน่น

แหล่งดูเฟิร์นที่น่าสนใจ, แหล่งดูเฟิร์นที่น่าสนใจ หมายถึง, แหล่งดูเฟิร์นที่น่าสนใจ คือ, แหล่งดูเฟิร์นที่น่าสนใจ ความหมาย, แหล่งดูเฟิร์นที่น่าสนใจ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 23

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu