ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

วิธีการเลี้ยงไหมวัยอ่อน และวัยแก่, วิธีการเลี้ยงไหมวัยอ่อน และวัยแก่ หมายถึง, วิธีการเลี้ยงไหมวัยอ่อน และวัยแก่ คือ, วิธีการเลี้ยงไหมวัยอ่อน และวัยแก่ ความหมาย, วิธีการเลี้ยงไหมวัยอ่อน และวัยแก่ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
วิธีการเลี้ยงไหมวัยอ่อน  และวัยแก่


          วัยอ่อน

          ไหมวัยอ่อน  หมายถึง หนอนไหมนับตั้งแต่ออกจากไข่จนถึงวันที่ ๓   การเลี้ยงหนอนไหมวัยอ่อนนิยมเลี้ยงเป็นชั้น  โดยใส่กล่อง  หรือกระด้งที่ทำด้วยตะแกรงเหล็กอาบพลาสติก   หรืออะลูมิเนียม นำใบหม่อนที่หั่นแล้วมาโรยให้หนอนไหมกินเป็นเวลาเช่นเดียวกับหนอนไหมวัยแก่  แต่ต้องหมั่นเกลี่ยหนอนให้กระจายสม่ำเสมอก่อนให้อาหาร  มิฉะนั้นจะทำให้หนอนเจริญเติบโตไม่สม่ำเสมอ ควรรักษาความชื้น และอุณหภูมิมิให้สูงกว่าไหมวัยแก่ในประเทศญี่ปุ่น   นิยมเลี้ยงหนอนไหมในห้องควบคุมอุณหภูมิและความชื้น     เพราะจะทำให้หนอนไหมแข็งแรง และเติบโตสม่ำเสมอดีมาก ได้ผลคุ้มกับค่าใช้จ่ายที่ต้องลงทุนเพิ่มเติม

          วัยแก่

          หมายถึง  หนอนไหมวัย  ๔-๕ (อายุประมาณ ๑๒-๑๓วัน) ซึ่งเป็นไหมที่โตแล้ว   การเลี้ยงดูง่ายขึ้น ไม่บอบช้ำง่ายเหมือนไหมวัยอ่อน เลี้ยงได้ ๓ วิธีด้วยกัน คือ
          ๑. เลี้ยงเป็นกระด้ง วางบนชั้น ให้อาหารเป็นใบๆถ้าเลี้ยงมากๆ เสียเวลาในการให้อาหารมาก
          ๒. เลี้ยงเป็นโต๊ะ (๑.๒๐ x ๒.๕๐ เมตร) ให้อาหารเป็นกิ่งหม่อนทั้งกิ่ง  เลี้ยงได้รวดเร็ว แต่ต้องมีสวนหม่อนที่ดี มีปริมาณใบเพียงพอ
          ๓. เลี้ยงเป็นชั้นเลื่อน ขนาดของชั้นพอๆ กับโต๊ะและสามารถเลื่อนขึ้นลงได้ ซึ่งจะทำให้ใช้เนื้อที่ได้ประโยชน์เต็มที่ เพราะในเนื้อที่เท่ากันจะเลี้ยงไหมได้มากกว่าแบบโต๊ะในการเลี้ยงเป็นจำนวนมากๆ มักนิยมแบบที่ ๒ และแบบที่ ๓

          "ไหมสุก" หมายถึง หนอนไหมที่เจริญเติบโตเต็มที่ และเริ่มจะชักใยทำรัง ไหมสุกมีลักษณะดังนี้

          ๑. เริ่มหยุดกินอาหารและไต่ขึ้นบนหรือออกนอกกลุ่ม
          ๒. ผนังลำตัวเริ่มบางใส
          ๓. มูลที่ถ่ายออกมาจะมีสีน้ำตาลมากกว่าสีเขียวคล้ำ
          ๔. ชูส่วนหัวส่ายไปมา และเคลื่อนไหวมากเมื่อพบหนอนดังกล่าวมักจะเป็นวัย ๕ วันที่ ๘ ก็ต้องเก็บหนอนไหมเหล่านี้ใส่  "จ่อ" (ที่ที่ให้หนอนไหมทำรัง) ต่อไป จ่อที่ทำด้วยกระดาษแข็งเป็นตาราง  ๓  x  ๕ เซนติเมตร แผงละ ๑๕๖ช่อง (กว้าง ๑๒ ช่อง ยาว ๑๓ ช่อง)    จะประกอบกันเป็น ๑ ชุดชุดละ ๑๐ แผง   แขวนในโครงไม้  สามารถหมุนได้รอบตัว หรือจะใช้จ่อลวดก็ได้  ไม่ควรใช้จ่อพื้นเมือง เพราะจะทำให้รังเสียมาก

วิธีการเลี้ยงไหมวัยอ่อน และวัยแก่, วิธีการเลี้ยงไหมวัยอ่อน และวัยแก่ หมายถึง, วิธีการเลี้ยงไหมวัยอ่อน และวัยแก่ คือ, วิธีการเลี้ยงไหมวัยอ่อน และวัยแก่ ความหมาย, วิธีการเลี้ยงไหมวัยอ่อน และวัยแก่ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu