ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

วิธีเพาะพันธุ์กุ้งก้ามกราม, วิธีเพาะพันธุ์กุ้งก้ามกราม หมายถึง, วิธีเพาะพันธุ์กุ้งก้ามกราม คือ, วิธีเพาะพันธุ์กุ้งก้ามกราม ความหมาย, วิธีเพาะพันธุ์กุ้งก้ามกราม คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
วิธีเพาะพันธุ์กุ้งก้ามกราม

           ปัจจุบันนี้การเพาะพันธุ์กุ้งก้ามกรามทำได้ ๒ วิธีใหญ่ๆ คือ การเพาะพันธุ์ระบบปิด โดยใช้น้ำหมุนเวียนภายในบ่อแต่ผ่านที่กรอง (filter) ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบด้วยชั้นทราย จะช่วยลดปริมาณแอมโมเนียมและไนไทรต์ที่ลูกกุ้งถ่ายออกมาได้ วิธีนี้สะดวกในการควบคุมคุณสมบัติของน้ำและไม่ต้องใช้น้ำทะเลมาก จากผลของการทดลองของนักวิชาการปรากฏว่า วิธีนี้จะได้ผลค่อนข้างแน่นอน ส่วนอีกวิธีหนึ่งเป็นการเพาะพันธุ์โดยวิธีธรรมดา มีการเปลี่ยนน้ำบ่อย วันเว้นวัน หรือทุก ๒-๓ วัน ครั้งละประมาณร้อยละ ๑๐-๕๐ ซึ่งไม่เหมาะกับผู้ที่อยู่ไกลจากน้ำทะเล การเพาะพันธุ์โดยวิธีนี้เรียกว่า การเพาะพันธุ์ระบบเปิด บางแห่งนิยมใช้น้ำเขียวที่ได้จากบ่อเลี้ยงปลาหมอเทศหรือปลานิลมาใช้เลี้ยงกุ้ง น้ำเขียวนี้ก็คือน้ำที่มีสาหร่ายเซลล์เดียวขนาดเล็ก ส่วนใหญ่เป็นพวกคลอเรลลา (Chlorella) ดูนาเลียลลา (Dunaliella) สาหร่ายเหล่านี้เป็นตัวควบคุมชีวเคมีของน้ำภายในบ่อ
          เมื่อลำเลียงพันธุ์ลูกกุ้งถึงบ่อหรือแหล่งน้ำที่จะปล่อยลูกกุ้ง จะต้องปรับอุณหภูมิของน้ำในภาชนะหรือถุงที่บรรจุลูกกุ้งให้ใกล้เคียงกับน้ำภายนอกภาชนะเสียก่อน แล้วปล่อยลูกกุ้งให้คุ้นกับน้ำใหม่อย่างน้อย ๑๕ นาที เพื่อให้ลูกกุ้งปรับตัวเข้ากับน้ำในบ่อหรือแหล่งน้ำได้ หากไม่ปรับอุณหภูมิของน้ำในภาชนะที่บรรจุลูกกุ้งให้ใกล้เคียงกับน้ำภายนอกภาชนะก่อนปล่อยลูกกุ้งลงไป ลูกกุ้งอาจช็อคตายได้

วิธีเพาะพันธุ์กุ้งก้ามกราม, วิธีเพาะพันธุ์กุ้งก้ามกราม หมายถึง, วิธีเพาะพันธุ์กุ้งก้ามกราม คือ, วิธีเพาะพันธุ์กุ้งก้ามกราม ความหมาย, วิธีเพาะพันธุ์กุ้งก้ามกราม คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 13

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu