ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การปลิดดอกปลิดผล, การปลิดดอกปลิดผล หมายถึง, การปลิดดอกปลิดผล คือ, การปลิดดอกปลิดผล ความหมาย, การปลิดดอกปลิดผล คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การปลิดดอกปลิดผล

         การผลิดดอกและผลเป็นการเอาดอกและผลออกเสียบ้างก่อนที่จะเจริญเต็มที่ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เกินกำลังที่ต้นจะเลี้ยงได้ และเพื่อให้ผลมีขนาด และคุณภาพสูงขึ้น นอกจากนี้เรายังอาจต้องปลิดดอกปลิดผลให้ต้นไม้ผลที่ยังอายุน้อย หรือต้นยังโตไม่ได้ขนาด เพื่อป้องกันไม่ให้ต้นโทรมอีกด้วย๒. หลักและวิธีการปลิดดอกผล 
          เรื่องที่ควรระมัดระวังในการปลิดดอกผลนั้นก็คือ  อย่าปลิดดอกหรือผลออกมากจนเกินไป อันอาจทำให้ติดผลน้อยได้  ปกติเราทำกับไม้ผลที่ออกลูกดกเท่านั้นไม้ผลที่ออกดอกหลายรุ่นเราไม่ควรหวังเอาดอกในรุ่นต่อๆ ไปโดยปลิดรุ่นแรกทิ้งหมด  ทั้งนี้เพราะดอกรุ่นต่อไปอาจไม่ติดผลหรืออาจติดผลน้อยก็ได้การปลิดดอกผลมีข้อเสียอยู่ตรงที่ว่าพอเราปลิดเสร็จแล้ว  ถ้าเกิดฟ้าอากาศวิปริต เช่น แล้งหรือเย็นจนเกินไปจะทำให้ดอกหรือผลร่วงอีกได้  ทำให้ติดผลน้อยลงอีก  ฉะนั้นการปลิดผลควรทำทยอยกันไปจนกว่าผลจะแก่ เพื่อให้เกิดความแน่นอนว่าผลจะไม่มากหรือน้อยเกินไป แต่การปลิดครั้งแรกควรเป็นการกระทำเพื่อลดปริมาณผลให้น้อยลง ส่วนครั้งต่อๆ ไปเป็นการคัดเอาผลที่เสียหรือมีตำหนิออกและเพื่อปลิดผลไม่ให้เบียดกันจนเกินไป
          การปลิดดอกและผลอาจทำได้โดยใช้มือปลิด  คือ อาศัยความชำนาญโดยเลือกเอาดอกและผลที่ไม่ดีทิ้ง  หรืออาจใช้สารเคมีซึ่งเป็นการประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย  สารเคมีที่ใช้นั้นจะทำให้ดอกหรือผลที่อ่อนแอไม่แข็งแรงร่วง   ส่วนที่แข็งแรงก็จะคงอยู่  การใช้สารเคมีในการปลิดดอกผลนี้ควรใช้ด้วยความระวัง และต้องศึกษาให้แน่ใจเสียก่อนเพราะอาจเกิดผลเสียหายได้ง่าย

การปลิดดอกปลิดผล, การปลิดดอกปลิดผล หมายถึง, การปลิดดอกปลิดผล คือ, การปลิดดอกปลิดผล ความหมาย, การปลิดดอกปลิดผล คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 5

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu