ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ระบบปฏิบัติการดอส, ระบบปฏิบัติการดอส หมายถึง, ระบบปฏิบัติการดอส คือ, ระบบปฏิบัติการดอส ความหมาย, ระบบปฏิบัติการดอส คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 1
ระบบปฏิบัติการดอส

          ระบบปฏิบัติการดอสเป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ระดับไมโครคอมพิวเตอร์  การใช้งานระบบปฏิบัติการดอสนั้น  ผู้ใช้ต้องพิมพ์คำสั่งลงไป  เช่น  ถ้าต้องการดูรายชื่อแฟ้มข้อมูลที่จัดเก็บอยู่บนฮาร์ดดิสก์ของเครื่องผู้ใช้ก็ต้องพิมพ์คำสั่งในการดูชื่อแฟ้มข้อมูลลงไประบบปฏิบัติการจึงจะทำงานในแต่ละคำสั่งนั้น

          คำสั่งของระบบปฏิบัติการดอสแบ่งเป็น ๒  ประเภท  คือ  คำสั่งภายใน  (internal  command) และคำสั่งภายนอก (external  command) คำสั่งภายใน  คือ  คำสั่งที่สามารถเรียกใช้งานได้ทันที  เนื่องจากคำสั่งจะถูกเก็บไว้ในหน่วยความจำสำรอง  ตั้งแต่เมื่อเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ขึ้นมา  ส่วนใหญ่เป็นคำสั่งที่เรียกใช้งานบ่อย ๆ   ตัวอย่างเช่น  คำสั่งดูรายชื่อแฟ้มข้อมูล "dir" คำสั่งลบแฟ้มข้อมูล  "del ตามด้วยชื่อแฟ้มข้อมูล" เป็นต้น

          คำสั่งภายนอก  คือ  คำสั่งที่เรียกโปรแกรมที่เก็บไว้มาทำงาน  เนื่องจากโปรแกรมเหล่านี้ไม่มีการใช้งานบ่อยเหมือนกับคำสั่งภายใน  โดยโปรแกรมที่เรียกทำงานได้จะต้องเป็นโปรแกรมที่มีส่วนขยายเป็น  com  exe  และ  bat  เท่านั้นนอกจากนี้ยังมีลำดับการทำงานอีกด้วย  กล่าวคือโปรแกรมที่มีชื่อเดียวกับระบบปฏิบัติการดอสจะประมวลผลโปรแกรมที่มีส่วนขยายเป็น com ก่อนถ้าไม่มี  จึงจะประมวลผลโปรแกรมที่มีส่วนขยายเป็น exe  และถ้าไม่มีทั้งสองส่วนขยายข้างต้น จึงจะประมวลผลโปรแกรมที่มีส่วนขยายเป็น bat

          ข้อจำกัดของระบบปฏิบัติการดอสมีหลายประการ  คือ  ระบบปฏิบัติการดอสไม่สามารถทำงานแบบหลายๆ งานพร้อมกันได้  และจำกัดเนื้อที่หน่วยความจำเพียง  ๖๔๐  กิโลไบต์

          นอกจากนี้  การใช้งานระบบปฏิบัติการดอสผู้ใช้จะต้องจำคำสั่งต่างๆ ในการใช้งานจำนวนมากเพื่อเรียกใช้โปรแกรมเพียง ๑ โปรแกรม  ทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่า  การใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์มีความยุ่งยาก  ระบบปฏิบัติการดอสจึงไม่เป็นที่นิยมใช้กันแล้วในปัจจุบันนี้  ต่อมาจึงได้มีการพัฒนาโปรแกรม  โดยออกแบบส่วนติดต่อกับผู้ใช้ที่ใช้ รูปภาพแทนคำสั่งขึ้นมา  ที่เราเรียกกันโดยทั่วไปว่า  "โปรแกรมวินโดวส์"

ระบบปฏิบัติการดอส, ระบบปฏิบัติการดอส หมายถึง, ระบบปฏิบัติการดอส คือ, ระบบปฏิบัติการดอส ความหมาย, ระบบปฏิบัติการดอส คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 25

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu