ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การวางแผนผังสวน, การวางแผนผังสวน หมายถึง, การวางแผนผังสวน คือ, การวางแผนผังสวน ความหมาย, การวางแผนผังสวน คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การวางแผนผังสวน

          ๑. จุดประสงค์  การวางแผนผังสวนเป็นการกะว่าจะปลูกต้นไม้ในรูปไหน จะใช้พันธุ์ไม้ผลปลูกสลับกันอย่างไร และจะวางสิ่งจำเป็นในการทำสวนผลไม้ในรูปใด  สิ่งเหล่านี้ต้องวางแผนไว้ก่อนที่จะลงมือขุดหลุมปลูก  การวางแผนผังได้ดีและถูกวิธีนั้นจะช่วยให้การทำงานและการปฏิบัติงานในสวนเป็นไปอย่างสะดวก เช่น  การไถ  การพรวนดิน  การฉีดยาฆ่าโรคและแมลง  การตัดแต่งกิ่งการเก็บเกี่ยวผลไม้  การวางท่อน้ำในการชลประทาน นอกจากนี้จะสะดวกในการใช้เครื่องทุ่นแรงอื่นๆ เข้าทำงานในสวนด้วย
          แผนผังสวนที่ดีควรจะมีที่ว่างหัวแปลง(headland) พอสมควร เพื่อใช้เป็นทางเดินของเครื่องจักร เครื่องทุ่นแรง ตลอดจนพาหนะอื่นๆ ที่ใช้ในการทำสวนผลไม้  นอกจากนี้ยังใช้ที่ว่างหัวแปลงสำหรับวางท่อน้ำ ท่อระบายน้ำ  ตลอดจนใช้เป็นที่สำหรับปลูกไม้กันลม  ในการทำสวนที่ต้องปลูกไม้ผลหลายชนิดในแปลงเดียวกัน  เราต้องคำนึงถึงขนาดรูปร่างของต้นไม้เหล่านั้น  ตลอดจนอันตรายที่อาจได้รับจากศัตรูภายนอกขณะที่ต้นไม้ให้ผล ไม้ผลที่มีขนาดเตี้ยควรปลูกไว้ด้านหน้า  ส่วนพวกที่มีพุ่มสูงใหญ่ควรปลูกไว้ด้านหลัง  ทั้งนี้เพื่อให้ดูสวยงามขึ้น และผลไม้ที่นกหนูชอบกินควร ปลูกไว้ในที่ที่จะดุแลได้ง่าย

          ๒. ระบบการปลูกไม้ผล  การปลูกไม้ผล มีอยู่หลายระบบด้วยกัน ที่สำคัญ คือ  (ก) แบบสี่-เหลี่ยมจัตุรัส  (ข) แบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า  (ค) แบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสซ้อน  (ง) แบบหกเหลี่ยมด้านเท่าและ  (จ) แบบคอนทัวร์

การวางแผนผังสวน, การวางแผนผังสวน หมายถึง, การวางแผนผังสวน คือ, การวางแผนผังสวน ความหมาย, การวางแผนผังสวน คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 5

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu